o dongcong.net
     
 
Suy niệm 10 phút Mỗi Ngày
 
 

niềm tin và hy vọng
-Suy niệm góp nhặt 6 Mar 2009


Niềm tin và hy vọng

Tin ai là nghe lời một người và làm theo lời người ấy, đó là tin thực sự. Thiên Chúa hứa ban dòng giống cho tổ phụ Apraham. Và sau hết, ông đã có một đứa con là Ixaac. Nhưng lạ thay, Thiên Chúa lại đòi ông dâng người con duy nhất ấy làm lễ tế toàn thiêu. Tuy nhiên, ông vẫn tuân theo, và đồng thời lại tin rằng mình sẽ có dòng giống đông như cát dưới biển, như sao trên trời. Một lần nữa, ông minh chứng niềm tin của mình. Và ông đã có lý: Thiên Chúa đã chặn đường gươm của ông và trả lại cho ông người con duy nhất.

Nữ sĩ người Thụy Điển được giải Nobel văn chương là bà Selina Lagertoeff có kể một câu chuyện như sau: Có một kỵ sĩ nọ, sau khi đã tham dự một trận thánh chiến thành công tại Thánh Địa, đã lập một lời thề. Anh muốn đốt lên một ngọn nến từ trên mộ của Chúa Giêsu và mang ánh sáng ấy về quê hương của anh là thành phố Fireheze bên Italia.

Quyết định ấy của anh đã biến anh thành một con người mới hoàn toàn. Từ một quân nhân hung hãn chuyên cầm gươm giết người, nay người kỵ sĩ đã trở thành một con người hiền hòa, sẵn sàng chấp nhận mọi thứ thiệt thòi.

Trên đường trở về quê hương, cầm ngọn nến cháy sáng trên tay, người kỵ sĩ gặp không biết bao nhiêu kẻ cướp bóc, nhưng anh không hề đưa tay động đến chiếc gươm đang mang bên người. Anh hứa trao cho họ bất cứ điều gì họ muốn, miễn là để cho anh được phép giữ lại ngọn nến đang cháy sáng trong tay. Quân cướp lột hết tất cả những gì anh có, kể cả chiến bào và con ngựa quí của anh. Họ trao cho anh một con ngựa già để đi từng bước cầm chừng. Sau khi đã trải qua không biết bao nhiêu thử thách, giờ này, người kỵ sĩ cảm thấy thảnh thơi hơn bao giờ hết. Anh cảm thấy thơ thới vì đã trút bỏ được những của cải không cần thiết, nhưng anh vui mừng hơn cả vì vẫn tiếp tục giữ được ngọn nến sáng đã được thắp lên từ trên mồ của Chúa.

Trong bài Tin Mừng Mc 9, 2-10, cho thấy Đức Giêsu rất thấu hiểu tâm trạng của các môn đệ, sau khi nghe Người loan báo cuộc thương khó sắp đến. Chúa đã đưa ba ông Phêrô, Giacôbê và Gioan đi lên một ngọn núi cao, nơi chốn cô quạnh và biệt lập, xa cuộc sống hằng ngày xô bồ náo nhiệt để các ông có thể gần gũi Thiên Chúa hơn. Người đã biền đổi hình dạng trước mặt các ông, bên cạnh đó còn xuất hiện Êlia và Môsê, hai gương mặt vổi bật trong lịch sử Itraen. Sự kiện này nhằm cung cầp cho ba môn đệ một bằng chứng để có thể nhận biết Đức Giêsu là ai: Người thuộc về Thiên Chúa, nhưng Người cũng thuộc về lịch sử của dân Itraen được Thiên Chúa hướng dẫn. Người đưa sứ mạng của Môsê và Êlia đến chỗ hoàn tất. Tiếng nói từ trời với các môn đệ xác nhận điều này. Người là Con Thiên Chúa, các ông phải vâng nghe lời Người. Nơi Đức Giêsu, các môn đệ được nghe lời của Con Thiên Chúa. Lời nói trong ánh sáng này là dấu chỉ mà từ bao đời, dân tộc Do thái và toàn thể nhân loại vẫn mong chờ, để đạt được cùng đích vận mệnh của mình.

Biến cố này không chỉ nhằm củng cố niềm tin cho các môn đệ và cung cấp cho các ông một điểm tựa để các ông khỏi chao đảo khi chứng kiến cuộc khổ nạn của Người, mà còn dành cho tất cả mọi người Kitô hữu chúng ta.

Cuộc đời người Kitô hữu vẫn thường được định nghĩa như một cuộc hành trình, trong đó mỗi người chúng ta cầm ngọn nến cháy sáng đức tin. Bao lâu ngọn nến còn cháy sáng, chúng ta còn tiến bước. Sóng gió, tăm tối trong cuộc hành trình là điều không thể tránh được. Nhưng nếu chúng ta tiếp tục giữ cho ngọn nến mãi cháy sáng, chúng ta vẫn có thể tiến bước trong hân hoan và tràn trề hy vọng như hai môn đệ trên đường Emmaus thuở nào. Những lúc tưởng như chấm hết mọi giấc mơ, mọi hy vọng. Trở về làng cũ là trở về với thất vọng ê chề. Nhưng chính lúc đó, Chúa Giêsu đã hiện ra với họ. Chúa Giêsu của thành Emmaus cũng đang nói với bạn: đùng thất vọng, Ngài đang dồng hành với bạn, và với Ngài bạn có thể xây dựng được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lạy Chúa Giêsu, xin tiếp tục củng cố niềm tin cho chúng con, để khi gặp gian nan thử thách, chúng con không ngã lòng thất vọng, nhưng sẵn sàng đón nhận và can đảm dấn thân theo Chúa đến cùng.

Phanxicô Xaviê

Nhóm tác giả - Việtnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)