Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

Niềm tin của trẻ thơ

-24 tháng 12… chờ chúa sinh ra

Lễ giáng sinh sắp tới chỉ còn một ít ngày nữa nhưng Quan và Quốc, Hùng còn chi để trông đợi trong khi mọi người náo nức thì chúng vĩnh biệt người mẹ thân yêu. Bà đã từ trần và kiệt sức, cha chúng mới qua đời được mấy tháng sau một cơn bệnh dai dẳng mất hết sản nghiệp của gia đình chúng. Ngay cả căn nhà cũng chẳng còn nữa, mẹ chúng đem chúng về ở tạm cùng một người bạn nghèo; Vì quá nhiều nợ nần nên mẹ chúng phải làm hai việc, chúng ít khi thấy mẹ sau khi phúng đám xong người bạn sợ không coi sóc chúng đầy đủ được nên đã gởi chúng cho các Sơ ở cô nhi viện. Tuần lễ nhớ thương cũng dần trôi qua cả ba đứa trẻ mong chờ ngày mai chúng mong được quà; Mới 9 tuổi, Quan không còn tin ở ông già Noen nữa, nhưng Quốc, Hùng thì ngong ngóng từng lúc. Sau cơm chiều chúng phải đi ngủ sớm; Trong khi tắm rửa ba em bàn cãi về ông già Noen. Quan cùng xuống phòng họp để rình Quốc dù đang ho đòi đi theo. Đêm lạnh lẽo ba đứa trẻ co ro ôm chặt lấy nhau cho bớt lạnh sau một hồi chúng ngủ thiếp sau chiếc màn gió. Chợt tiếng sột soạt làm chúng bừng dậy, một ông già đầu tóc bạc phơ với bộ râu dài đang tiến lại chúng. Chúng sợ sệt nhưng ông già ấu yếm hỏi han, chúng thuật lại tất cả. Quốc vì gió lạnh nên ho rũ rượi ông già Noen bế nó vào lòng rồi dìu hai đứa lớn hơn vào góc phòng chỗ kín gió. Ông ngồi cắt nghĩa sứ mạng đem quà cho mấy đứa trẻ ngoan biết nghĩ đến người khác, thường đứa nhỏ nào xin quà cho người khác thì chắc chắn sẽ nhận được. Một lúc sau ông hỏi điều mong ước của chúng, Hùng do dự nghĩ đến khẩu súng nước mà nó hằng mong ước nhưng để chắc ăn nó cầu mong cho em Quốc được khỏi ho. Quan cũng muốn một cặp bánh xe trượt tuyết nhưng nó cầu xin cho em Quốc nó được gặp lại mẹ nó, lúc đó Quốc đang ngủ yên trong lòng ông già, ông già liền cho hai đứa lớn vào chiếc xe kéo của ông rồi đánh cương ngựa với nhịp lúc lắc đều hòa. Cả hai cùng ngủ thiếp đi. Sáng dậy Sơ quản lý bắt gặp ba đứa nhỏ quyện nhau miên man trong góc phòng học. Sau khi được sưởi ấm và uống sữa nóng hai đứa lớn bình phục ngay nhưng đứa nhỏ mắc lên cơn sốt nặng rồi thì tắt thở. Các sơ an ủi Quan và Hùng nói em chúng đã về trời nhưng chúng quả quyết Quốc đã được mẹ chúng đón theo.

Quí vị và các bạn thân mến! Sự gặp trên của Quan, Hùng và Quốc cùng ông già Noen có thật hay không thiết tưởng không thành vấn đề. Điều cần chú ý là chúng ta tin vào lời khuyên của người khách lạ và đã tình nguyện cho em mình. Chúng tin và đã được các Sơ và những bạn bè Quốc đã không may từ trần nhưng với trẻ kia chúng nhận ra món quà của ông già Noen Quốc đã lành bệnh và đã đi gặp mẹ chúng thật là niềm tin phó thác của trẻ thơ. Đức Giêsu đã nói:

“Thầy bảo thật anh em nếu anh em không quay trở lại mà nên như trẻ em thì sẽ chẳng được vào Nước Trời”.

Chắc chắn Chúa không đòi hỏi chúng ta nên giống con trẻ vì chúng ngây thơ vô tội, hay có một đức tin luân lý nào đó minh chứng vì cái nhìn trong sáng và luôn sống lệ thuộc vào người lớn. Trong đời sống người môn đệ chính lòng tin rèn đúc gắn bó lệ thuộc vào Chúa Giêsu. Muốn được như vậy cần phải hoán cải tức là từ bỏ bản thân để mặc lấy Chúa Giêsu. Hôm nay ngày cuối của mùa trông đợi chờ đón, qua thời gian cải thiện cố gắng nên giống Chúa, đêm nay toàn vũ trụ đón mừng Chúa đến trong thời gian. Nhưng thử hỏi chúng ta có nhìn nhận ra những cuộc viếng thăm của Chúa trong những sự kiện hằng ngày không. Chúng ta có gặp mắt tinh trong của trẻ nhỏ để nhìn thấu qua những hào nhoáng bên ngoài khám phá ra sự hiện diện của Chúa ngay cả trong những khó khăn trở ngại không?

Lạy Chúa Hài Nhi trước máng cỏ Chúa, chúng con xin ơn trở về nguồn. Chính Chúa đã khoác lên cho chúng con tấm áo trong sáng của bí tích Rửa tội. Chúa đã đến trong lòng chúng con, xin hãy dùng phép thiêng liêng của Chúa mà đánh tan tất cả rác rưới tội lỗi trong lòng chúng con, để chúng con luôn có chỗ trống đón nhận Chúa trong bất cứ mọi hoàn cảnh nào. Xin Chúa ban ơn an ủi cách riêng những người đang phải xa gia đình quê hương nghèo khổ hay đau ốm tàn tật. Amen.

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)