2 dongcong.net
     
 
Suy niệm 10 phút Mỗi Ngày
 
 

Suy niệm sưu tầm

2009


Niềm tin tuyệt đối của Abraham
Genesis: 15:1-6; 17:3-5, 15-16; 21:1-7; Psalm 105; Hebrews 11:8, 11-12, 17-19; Luke 2:22-40

Đối với Abraham trước mắt ông là cả một tương lai khá ảm đạm. Ông phải rời bỏ quê nhà và tất cả những gì là thân thương đối với ông. Bởi Thiên Chúa đã yêu cầu ông. Thiên Chúa đã hứa với Abraham rằng khi trở về sẽ có một vùng đất để ngụ cư, và ông sẽ trở hành người cha của một quốc gia vĩ đại. Trong một thời gian, trong đó con cháu là cách duy nhất để đạt được bất kỳ một sự tồn tại, ông đã được hứa hẹn có một con trai mang tên mình.

Nhưng hôm nay, khi chúng ta nói đồng hồ sinh học đang tích tắc trội qua. Abraham và Sarah cả hai trong thời gian qua đã dành mọi sự tốt đẹp cho con cái. Mối lo lắng của họ là bằng mọi cách của sức mình cố gắng hoàn thành điều đã được giao phó. Abraham đã nhận một trong những người hầu của Sarah là con mình. Nhưng Thiên Chúa đã quả quyết: đây không phải là những gì mà Ngài có trong tâm trí và lời hứa sẽ được tràn đầy vào thái độ mong chờ. Sarah sẽ thụ thai và sinh một con trai và bà được bình an mà trong thời kỳ thai nghén sẽ là một dấu hiệu không thể khước từ vì đây là do bàn tay của Thiên Chúa sắp đặt.

Đó không phải là Abraham không tin vào Thiên Chúa – đó không phải là một kết quả - mà đó là ông đã tin vào lời hứa của Thiên Chúa, thậm chí không có những biểu hiện chứng cứ bề ngoài. Đây là sự tin tưởng tuyệt đối tự nguyện để sống trên cơ sở niềm tin đó là sự công chính trong ánh mắt Thiên Chúa. Niềm tin cao cả của Abraham và Sarah là tin vao Thiên Chúa, đã có sức mạnh mãnh liệt tự bao đời. Nó đặt vào sự vận động của bao lớp người và những sự kiện trong kế hoạch của Thiên Chúa cho niềm cậy trông của nhân loại. Sự đáp lại của chúng ta hay sự đáp lại khiếm khuyết tới Thiên Chúa không mấy quan trọng hoặc những vấn đề riêng tư. Niềm tin của bản thân vào Thiên Chúa có kết quả không chỉ cho tha nhân mà cho cả các thề hệ chưa được ra đời.

Gregory of Nyssa đã phát biểu trong Life of Moses rằng Moses phải được hướng dẫn bởi Thiên Chúa vì ông không biết nơi ông sẽ đến. Kinh nghiệm này chắc chắn được Abraham và Sarah cùng chia xẻ vì Thiên Chúa đã không cho họ biết cuộc hành trình, lịch trình hay kế họach khi Ngài yêu cầu họ rời khỏi quê nhà. Họ phải theo ánh sáng hướng dẫn của Thiên Chúa từng ngày hàm chứa niềm tin mà ánh sáng đó sẽ được ban vào ngày kế tiếp. Đây là một mẫu sống đức tin cho chúng ta bởi vì đi và sống trong niềm tin là một nỗ lực sống cho hầu hết mọi người. Tin cậy là một điều dễ dàng khi tất cả cùng đi, nhưng cũng thất bại, mọi nỗ lực và nỗi đau đoạn trường có thể hao mòn và tan biến niềm tin một cách rất nhanh chóng. Đó là những lúc khó khăn mà chúng ta phải nhớ lời hứa của Thiên Chúa đối với chúng ta: Chúa sẽ luôn ở cùng chúng ta và sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta.

Mọi người trong câu chuyện của Luke, Simeon, Anna, thậm chí cả Mary và Joseph phải hết sức ngạc nhiên và bối rối. Đứa trẻ này là ai? Cái gì sẽ xảy đến cho Ngài? Những thay đổi gì Ngài sẽ mang đến? Họ biết rằng khi Ngài đã thể hiện sự hoàn tất lời hứa của Thiên Chúa tới Israel và rằng Ngài sẽ mang những thay đổi to lớn cho xã hội và thế giới. Nhưng chính xác, cách mà có thể thực hiện sẽ chỉ được tiết lộ trong suốt thời gian chúa Jesus sống dưới thế gian. Tuy có một sự nhận thức, Ngài sẽ là một điều sửng sốt và ngạc nhiên đối với đa số.

Tình yêu thương và môi trường dưỡng dục cũng như sức mạnh và sự cổ vũ bởi Mary và Joseph là yếu tố quyết định cho con người và sứ mệnh của Chúa Giêsu. Mọi người ai cũng trải qua thời thơ ấu được ấp ủ trong vòng tay của cha mẹ, người mà đã đặ bao kỳ vọng vào những đứa con của mình. Chẳng may, những hy vọng này thường thất vọng. Vì vậy nhiều điều phụ thuộc vào cách mà trong đó đứa trẻ được cư xử và những tấm gương mẫu mực mang lại. chúng ta ai nấy đều có một cơ hội dể làm những điều tốt lành cho Chúa và tha nhân. Nhưng có rất nhiều phụ thuộc vào những năm đầu quan trọng của thời thơ ấu. Một gia đình phải lo toan nhiều đến việc sắp xếp cuộc sống và những đòi hỏi cái ăn, cái mặc cho con cái. Đó là một thái độ và một trạng thái tinh thần, một khả năng để tạo ra một môi trường tương trợ và thân thiện nơi trẻ em, và những người khác cảm thấy được yêu thương, giá trị, an toàn và khuyến khích phat triển. Một gia đình chân chính có thể tạo ra ở bất cứ nơi đâu và không cần đòi hỏi phải có quan hệ huyết thống vì gia đình là một mô hình, một vi mô của nhân loại.

(Nguồn: "The Catholic Register")

Tú Nạc

Nhóm tác giả - Việtnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)