Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày

-Tháng Hai năm 2008

THỨ SÁU - 01. 02. 2008
THỨ SÁU SAU CN III TN
( Mc 4:26-34: BSTM: tr 163 )

1.Ghi nhớ: “Đêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, hạt giống vấn nẩy mầm và mọc lên” (Mc 4,27)
2. Suy niệm: Những lời sống động từ chính miệng Chúa Giêsu phán ra có một sức mạnh tự bản chất. Giống như hạt giống, Lời Chúa vẫn âm ỉ trong lòng người nghe. Sức mạnh của Lời Chúa vẫn hằng tác động trên mỗi con người. Như thế không phải ta tự sức mình mà có thể đón nhận Lời Thiên Chúa nhưng là chính Lời Chúa tác động trên mỗi người chúng ta. Biết được điều này để chúng ta vững tin vào Chúa hơn, cũng như để Lời Chúa hành động trong chúng ta. Nước Thiên Chúa là một thực tại lớn lao cho dù hiện tại chỉ là một tiểu số bé nhỏ. Với sức mạnh của Lời Chúa thì Nước Thiên Chúa sẽ trở thành nơi nương náu cho các dân tộc.
3. Sống Lời Chúa : Siêng năng học hỏi Lời Chúa.
4. Cầu nguyện : Lạy Thiên Chúa toàn năng, Chúa đã cho Con Chúa là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con xuống thế làm người và không ngừng dạy dỗ chúng con. Xin cho chúng con năng nghe Lời của Con Chúa để được ở trong mái nhà của Chúa. Amen.

THỨ BẢY - 02. 02.2008
THỨ BẢY SAU CN III TN
(Mc 4:35-41: BSTM: tr 163 - 164)
1.Ghi nhớ: “ Người này là ai, mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh” (Mc 4,41)
2. Suy niệm: Theo quan niệm của người Do Thái, biển cả được tượng trưng cho thế lực của sự dữ. Biển trong bài Tin Mừng hôm nay lại là biển về đêm làm tăng thêm sự lớn mạnh của sự dữ. Chúa Giêsu đang ở trong thuyền với các môn đệ, khi các môn đệ đang cố công lèo lái con thuyền qua cơn sóng dữ thì Chúa Giêsu lại bình tâm tựa đầu mà ngủ. Việc Chúa Giêsu bình tâm như thế cho ta thấy rõ quyền năng của Chúa Giêsu lớn mạnh hơn nhiều so với sự dữ. Một người hùng mạnh làm sao nao núng trước kẻ thù đang đuối sức. Có Chúa ở với các môn đệ thì họ được an toàn qua cơn sóng dữ. Ta cũng hãy như thế, hãy kêu cầu Chúa trong những cơn thử thách của chúng ta. Tin chắc rằng có Chúa ở với ta thì không có gì có thể chống lại chúng ta.
3. Sống Lời Chúa : Cầu nguyện với Chúa mọi nơi mọi lúc để Người nâng đỡ chúng ta.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa là Đấng quyền năng thượng trí, xin cho con luôn biết bám vào Chúa mà hành động, vì con tin chắc rằng có Chúa ở cùng con thì cuộc đời con sẽ bước đi trong bình an của Chúa. Amen.

CHÚA NHẬT - 03. 02.2008
CHÚA NHẬT THỨ IV THƯỜNG NIÊN
( Xp 2:3,3;Mt 5:1-12 : BSTM: tr 37- 38)
1.Ghi nhớ: “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa thương xót ” (Mt5,7)
2. Suy niệm: Chương trình cứu độ của Thiên Chúa, được thực hiện trong Đức Giêsu Kitô là một chương trình đầy yêu thương. Vì yêu thương Chúa dựng nên con người, vì yêu thương Chúa lại cứu chuộc con người phạm tội… Như thế, Thiên Chúa chứng tỏ Người là Thiên Chúa tình yêu, Người như “ngây dại” trước thụ tạo của Người là con người, Ngài luôn yêu thương và xót thương con người. Như thế, chỉ những ai có lòng xót thương người mới có khả năng đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa, vì họ đã trở nên giống Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta khi biết xót thương cũng chính là chúng ta đồng cảm với anh chị em mình và chia sẻ lòng thương xót của Thiên Chúa cho nhau.
3. Sống Lời Chúa : Sống yêu thương chia sẻ, một nụ cười, một lời an ủi, một cử chỉ yêu thương… đó chính là đem niềm vui cho người khác.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con là loài thụ tạo nhưng lại được Chúa xót thương cho được làm con cái Chúa. Xin cho chúng con luôn trân trọng ơn gọi này để chúng con cũng hết lòng yêu mến anh chị em. Amen.

THỨ HAI - 04. 02.2008
THỨ HAI SAU CN IV TN
(Mc 5:1-20: BSTM: tr 164 - 165)
1.Ghi nhớ: “Bấy giờ họ lên tiếng nài xin Người đi khỏi vùng đất của họ ” ( Mc5,17)
2. Suy niệm: Việc Chúa Giêsu đã thực hiện là trừ cả một đạo binh ma quỷ ra khỏi kẻ bị quỷ ám. Thế mà khi dân chúng nghe biết việc làm của Chúa Giêsu thì họ lại mời Chúa Giêsu ra khỏi làng của họ. Vì sao vậy? Có lẽ họ sợ mất mát, vừa vào làng Chúa Giêsu đã làm họ mất đi cả một đàn heo, nếu ông Giêsu này ở lại trong làng khi không biết còn phải thiệt hại thêm những tài sản nào đây. Họ chỉ nhìn thầy cái trước mắt mà họ không thấy tình yêu của Chúa Giêsu dành cho họ. Họ muốn ở lì trong hiện tại đau khổ của họ còn hơn là thấy quyền năng của Thiên Chúa mà họ phải chịu thiệt hại. Chúng ta có đôi lúc cũng như thế. Có thể vì những mối lợi trần gian mà chúng ta sẳn sàng mời Chúa ra khỏi tâm hồn chúng ta. Có thể vì chúng ta muốn yên vị trong thực tại chật hẹp của mình mà không muốn biến đổi để được tốt hơn.
3. Sống Lời Chúa : Đón nhận thánh ý Chúa trong cuộc sống hằng ngày với niềm cậy trông phó thác.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con thân phận thấp hèn, thiển cận nên đã nhiều lần chúng con chưa đón nhận tình yêu Chúa biến đổi chúng con. Chúng con xin lỗi Chúa. Xin cho chúng con ngày càng biết đổi mới cuộc đời mình hầu trở nên xứng đáng là con cái Chúa. Amen.

THỨ BA - 05. 02.2008
THÁNH AGATHA
(Mc 5:21-43: BSTM: tr 165 - 166)
1.Ghi nhớ: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. ” (Mc 5,34)
2. Suy niệm: Nếu để ý Chúa Giêsu chữa lành bệnh tật thì Người luôn nói “Lòng tin của con đã cứu chữa con”. Như thế có nghĩa rằng việc được lành bệnh hay không không phụ thuộc chính yếu vào Chúa Giêsu nhưng phụ thuộc vào người được chữa lành có tin hay không. Nói như thế không có nghĩa là Chúa Giêsu đóng phần thứ yếu trong việc chữa lành. Chúa là phần chính yếu nhưng Chúa đã thực hiện rồi còn bây giờ việc được chữa lành hay không là nơi con người có đón nhận quyền năng chữa lành của Thiên Chúa hay không mà thôi. Chúa đã đi một bước quan trọng bây giờ là phía người được chữa lành cộng tác với Chúa bằng việc tin vào Chúa. Ngày nay, Chúa cũng đang chữa lành mỗi người chúng ta khi chúng ta biết tin tưởng vào Thiên Chúa, biết nhìn mọi sự đang diễn ra bằng một cặp kính là niềm tin.
3. Sống Lời Chúa : Tín thác vào Chúa để thêm niềm hy vọng.
4. Cầu nguyện : Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con đang sống trong một xã hội tục hoá, mọi sự người ta như muốn chối bỏ sự hiện diện cũng như là quyền năng của Thiên Chúa. Xin thêm lòng tin cho chúng con để dù sống trong cảnh đời tục lụy chúng con vẫn một lòng tin cậy Chúa. Amen.

THỨ TƯ - 06. 02.2008
THỨ TƯ LỄ TRO
(Mt 6:1-6,16-18: BSTM: tr 42 - 44)
1.Ghi nhớ: “Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo sẽ trả lại cho anh” (Mt6,4)
2. Suy niệm: Hôm nay Giáo Hội mời gọi các tín hữu anh chay hãm mình, hy sinh cầu nguyện và làm việc bác ái. Lý do nào phải ăn chay? Ăn chay để nhớ các tổ phụ chúng ta đã phải vất vả như thế nào nơi Ai Cập, nơi hoang mạc… cũng như trong sự vất vả gian lao đó Chúa đã đoái thương họ như thế nào. Ngày nay, ăn chay là chúng ta chống lại khuynh hướng hưởng thụ ngày một tăng trong xã hội chúng ta, cũng như ăn chay để có thể cầu nguyện gắn bó với Chúa hơn, và để có gì đó làm việc bác ái cho anh chị em thiếu thốn hơn mình. Như thế mục đích của ăn chay là để có thể gắn bó với Chúa cách mật thiết hơn. Chúa là Đấng thấu suốt tâm can con người, Ngài sẽ ban cho ta hơn nhiều những gì mà chúng ta có thể ước mong. Và ta nên nhớ rằng khi ta khoe khoang hay tự phụ là mình đạo đức… thì lúc đó chúng ta đã lạc xa Thiên Chúa vì nơi Chúa chỉ là khiêm nhường, là hiến thân vì yêu.
3. Sống Lời Chúa : Sống vui tươi khi giúp đỡ người khác
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, ngày hôm nay Giáo hội khởi đầu Mùa Chay để chúng con tiết chế hầu có thể quên đi bản thân mình mà có thể dể dàng đến với Chúa. Xin cho con biết làm mọi việc mà Chúa muốn với tâm hồn vui tươi hớn hở. Amen.

THỨ NĂM - 07. 02.2008
THỨ NĂM SAU THỨ TƯ LỄ TRO
(Lc 9:22-25: BSTM: tr 252)
1.Ghi nhớ: “Ai muốn theo Tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo ” (Lc 9,25)
2. Suy niệm: Việc đi theo Chúa không phải là một việc dể dàng. Nó đòi hỏi ta phải có hai thái độ này: từ bỏ mình và đi theo. Thường thì ai cũng có cái tôi của mình, bỏ đi cái tôi của mình là một điều rất khó. Ở đây Chúa mời gọi bỏ đi cái tôi mà đi theo Chúa vì chúng ta có một cái tôi lớn hơn, đúng đắn hơn là cái tôi trong Chúa. Khi ta biết nhìn về một tương lai xa hơn ta sẽ thấy mọi sự đều phải quy hướng về Chúa. Điều này là lẽ đương nhiên vì Chúa là cùng đích của mọi sự. Bỏ đi cái tôi đã khó theo Chúa còn khó hơn: đi theo tức là có hành động, có chủ ý. Thường ta sợ có sự thay đổi, ta muốn trong sự an nhàn, ta ngại khó khăn. Nhưng theo Chúa phải là bước đi, là tiến về Thập Giá Chúa. Vậy khi bỏ mình theo Chúa thì được gì? Không được gì cả ngoài chính Chúa. Mà trên trần gian này có ai ban thưởng đấng có quyền thưởng ban không? Thế thì còn ngại gì mà ta không theo Chúa bởi có Chúa là có tất cả.
3. Sống Lời Chúa : Vững bước đi theo Chúa mỗi ngày.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con thường nghi ngờ, chúng con thường so đo tính toán trong việc đi theo Chúa. Xin cho chúng con luôn vững tin rằng Chúa luôn ưu ái cho những ai hằng tin cậy Chúa. Amen.

THỨ SÁU - 08. 02.2008
THỨ SÁU SAU THỨ TƯ LỄ TRO
(Mt 9:14-15: BSTM: tr 54 - 55)
1.Ghi nhớ: “Ngày chàng rể bị đem đi rồi họ mới ăn chay ” (Mt9,15)
2. Suy niệm: Theo sự tính toán thường tình, ta vẫn luôn xác tín rằng Chúa công minh. Nhưng ta thường hay nghĩ tại sao ta phải rửa tội trước, phải giữ đạo trước. Tại sao ta không đợi đến lúc gần chết hãy rửa tội, vì khi đó ta được sạch tội ta sẽ được vào ngay thiên đàng. Còn bây giờ ta phải có gắng sống tốt, tránh xa tội lỗi… lại còn biết đâu có những tội quên xót mà mình chưa đền tội đầy đủ…. Thật là thua thiệt cho những ai được rửa tội từ nhỏ? Nghĩ như vậy có đúng không? Khi được rửa tội có phải ta được trở thành con của Chúa không? Khi vào thiên đàng có phải ta là con của Chúa không? Vậy thì thời gian ta được làm con của Chúa ngay tại trần thế này có phải là thiên đàng không? Tại sao ta lại có sự phân biệt trần gian và thiên đàng? Nếu ta sống tốt ngay tại trần gian này thì thiên đàng chỉ là bước tiếp nối cho thiên đàng mà ta đang sống ngay tại thế này. Chúa cho ta sống hạnh phúc bên Chúa ngay tại thế này thì còn lẽ gì mà ta so đo tính toán.
3. Sống Lời Chúa : Trân trọng thời gian Chúa ban như là quà tặng đầy ân sủng của Thiên Chúa.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa cho con được sớm biết Chúa. Xin cho con biết nhận ra niềm hạnh phúc lới lao được làm con Chúa ngay tại thế này để sau này con không lạ lẫm khi được giáp mặt Chúa. Amen.

THỨ BẢY - 09. 02.2008
THỨ BẢY SAU THỨ TƯ LỄ TRO
(Lc 5:27-32: BSTM: tr 237)
1.Ghi nhớ: “Ông bỏ tất cả, đứng dậy đi theo Người ” (Lc 5, 28)
2. Suy niệm: Các Trong một câu rất ngắn mà thánh Luca sử dụng đến 3 động từ “bỏ tất cả”, “đứng dậy”, “đi theo” để nói lên sự dứt khoát với con đường tội lỗi mà Lêvi đang theo. Chọn môn đệ, Chúa Giêsu không ngần ngại chọn người mà xã hội cho là tội lỗi. Ngài chọn theo ý Ngài và Ngài để cho con người tự do đáp trả. Chúa cũng đang mời gọi chúng ta để ta được trở nên tốt hơn. Tình trạng của ta hiện nay không quan trọng, nhưng quan trọng là khi nghe tiếng Chúa mời gọi ta có dám đáp trả cách dứt khoát như Lêvi không? Chúa mời gọi Lêvi làm môn đệ Chúa cho chúng ta một sự an ủi. Cho dù chúng ta có là gì, có tội lỗi thì Chúa vẫn sẳn sàng kêu gọi chúng ta. Bởi đó ta chẳng nên thất vọng vào tình trạng của mình mà hãy vững tin vào lòng khoan dung tha thứ của Thiên Chúa và năng đáp trả lại lời mời gọi của Chúa.
3. Sống Lời Chúa : Trông cậy mãnh liệt vào lòng khoan dung của Thiên Chúa.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con là những kẻ tội lỗi, nhưng được Thiên Chúa thứ tha, và mời gọi làm môn đệ Chúa. Xin cho chúng con biết trân trọng ơn cao cả này và dùng trót cuộc đời mà ca ngợi Chúa. Amen.

CHÚA NHẬT - 10. 02.2008
CHÚA NHẬT THỨ I MÙA CHAY
( St 2:7-9;3; Rm 5:12,17-19; Mt 4:1-11 : BSTM: tr 34 - 35)
1.Ghi nhớ: “Ngươi phải bài lạy Đức Chúa là Thiên Chúa ngươi” (Mt4,10)
2. Suy niệm: Ngay sau khi được tạo dựng, con người đã được Thiên Chúa cho sống trong ân sủng của Thiên Chúa, và được sống sự sống của chính Chúa. Nhưng với sự quyến dụ của ma quỷ con người đã phạm tội, đã lìa xa Thiên Chúa mà chống lại Ngài. Như thế nhìn một cách nào đó, Thiên Chúa đã thất bại trong công việc tạo dựng. Nhưng không, chính trong việc con người sa ngã Thiên Chúa lại thực hiện một cuộc tạo dựng còn lớn lao hơn, thể hiện tình yêu của Ngài cách mãnh liệt hơn. Đó là ban Đấng Cứu Độ. Cũng với bản tính con người Chúa Giêsu đã hoàn toàn chiến thắng những cơn cám dỗ của ma quỷ bằng Lời của Thiên Chúa, mở đường cho những ai vâng phục bước theo Chúa Giêsu là sẽ chiến thắng được các cơn cám dỗ nếu biết chiến đấu giống như Ngài. Hãy cầm lấy vũ khí là Lời Chúa mà chiến đấu.
3. Sống Lời Chúa : Cảnh giác với mưu mô của ma quỷ.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, nguyên tổ loài người là Ađam và Evà đã phạm tội chống lại Thiên Chúa vì còn nghi ngờ Chúa. Xin cho chúng con trên bước đường dương thế biết hoàn toàn tin tưởng nơi Chúa và vâng nghe lời Chúa suốt cuộc đời con. Amen.

THỨ HAI - 11. 02.2008
THỨ HAI SAU CN I MÙA CHAY
(Mt 25:31-46: BSTM: tr 113 - 114)
1.Ghi nhớ: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc đã dọn sẳn cho các ngươi… ” (Mt25, 34)
2. Suy niệm: Bản chất của con người là ở nơi Thiên Chúa, nên việc con người được trở về nơi Thiên Chúa sau cuộc sống dương thế là một ơn gọi. Thiên Chúa luôn dọn sẳn chổ ở cho con người nơi Thiên Quốc, thế nhưng con người có chấp nhận để Thiên Chúa lôi kéo mình hay không? “Nhân chi sơ tính bản thiện”, nếu con người biết theo tính thiện mà Thiên Chúa đã đặt nơi họ thì họ sẽ được vào Thiên Quốc,bằng ngược lại thì như là họ đã chối từ. Cụ thể hơn, Chúa Giêsu đã đồng hoá mình với những người bé mọn, khổ đau…để khi ta thực thi tính thiện của mình đối với những người bé mọn, khổ đau là chúng ta đã làm cho chính Chúa. Thật hạnh phúc cho ai biết thực thi việc bác ái, thực thi việc xót thương… vì đó là cơ hội ta được là cho chính Chúa.
3. Sống Lời Chúa : Sống hiền hoà đối với những người chung quanh.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã tự đồng hoá mình với những người đau khổ. Xin cho chúng con nhận ra Chúa nơi những người bé mọn để con hết lòng yêu thương và phục vụ như là ơn gọi mà Chúa đã đặt nơi mỗi người chúng con. Amen.

THỨ BA - 12. 02.2008
THỨ BA SAU CN THỨ I MÙA CHAY
(Mt 6:7-15: BSTM: tr 43 - 44)
1.Ghi nhớ: “Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển ” (Mt 6, 9)
2. Suy niệm: Qua kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu như muốn hạ Thiên Chúa xuống mà kéo con người tội lỗi lên đến độ cho họ gọi Thiên Chúa là Cha. Một Vì Thiên Chúa uy quyền, sáng láng mà ai trông thấy thì sẽ phải chết vì không chịu đựng nổi với vinh quang Thiên Chúa. Thế mà nay Chúa Giêsu cho con người gọi là Cha. Khi Chúa Giêsu dạy cầu xin: “Xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển” chúng ta không thể coi đây như là một lời cầu xin chỉ dành cho Thiên Chúa mà ta không có trách nhiệm nào. Trách nhiệm của mỗi người chúng ta là phải làm cho danh Chúa được mọi người biết đến, biết đến như là một người Cha tốt lành. Đừng để khi những người chung quanh nhìn chúng ta mà không biết mình là “con cái ai” “Cha mình tốt lành như thế nào?”. Và khi đọc kinh lạy Cha chúng ta cũng hãy nhớ rằng mọi việc ta làm thì hãy làm để vinh danh Chúa đừng chỉ làm chỉ để rạng danh ta mà lạc đường lối Chúa.
3. Sống Lời Chúa : Thể hiện một cuộc sống đầy bác ái yêu thương.
4. Cầu nguyện : Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, xin cho chúng con sống trọn tình con thảo với Người và cho chúng con biết dùng cả cuộc đời mà tôn vinh Danh Thánh Cha. Amen.

THỨ TƯ - 13. 02.2008
THỨ TƯ SAU CN I MÙA CHAY
(Lc 11:29-32: BSTM: tr 261)
1.Ghi nhớ: “Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này… ” (Lc11,30)
2. Suy niệm: Dân thành Ninivê sau khi đã nghe lời rao giảng của ngôn sư Giôna thì họ đã ăn năn sám hối và đã được Thiên Chúa thứ tha. Dân Do Thái thời Chúa Giêsu sau khi tận mắt chứng kiến những phép lạ Chúa Giêsu đã làm thì họ cũng có chút gì đó thán phục, nhưng họ cố tình bóp méo sự thật. Họ mong muốn Chúa Giêsu làm những phép lạ vĩ đại cho họ xem, để họ tin. Chúa Giêsu chẳng cần họ thán phục, Ngài chỉ mong muốn họ thấy những phép lạ Ngài làm mà nhận ra Nước Thiên Chúa đang ở giữa họ, để họ ăn năn sám hối. Chúa Giêsu sẽ thực hiện một phép lạ vĩ đại đó là phục sinh sau ba ngày được an táng trong mồ. Nhưng họ có nhìn vào đó để mà tin hay không đó là quyền của họ. Còn chúng ta, chúng ta đang sống trong thời của Giáo hội, chúng ta thấy và biết rằng Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa, Ngài đã chịu chết vì chúng ta. Thế thì, chúng ta có ăn năn hối cải chưa hay chúng ta còn lần lựa?
3. Sống Lời Chúa : Nhận ra dấu chỉ tình thương Chúa mà trở vể bằng cách ăn năn sám hối.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con đang sống trong tình thương của Chúa, tình thương của Giáo hội. Xin cho chúng con biết nhận ra tình thương đó mà biển đổi để ngày càng trở nên xứng đáng hơn với tình thương Chúa. Amen.

THỨ NĂM - 14. 02.2008
THỨ NĂM SAU CN I MÙA CHAY
(Mt 7:7-12: BSTM: tr 46 - 47)
1. Ghi nhớ: “Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao? ” (Mt 7,11)
2. Suy niệm: Trong Mùa Chay, Giáo hội mời gọi mọi người Kitô hữu siêng năng cầu nguyện để gắn bó với Chúa, để đi vào tâm tình của Chúa. Lời Chúa trong Tin mừng thánh Matthêu lại mời gọi liên lỉ cầu nguyện, cầu nguyện luôn. Không phải Chúa là Thiên Chúa thích con người van nài thì mới cho nhưng cầu nguyện là để cho chính chúng ta biết mình đang cần Chúa. Hãy nhìn vào tình thương của cha mẹ dành cho con cái để chúng ta nghĩ về tình thương của Thiên Chúa dành cho mình. Ngài sẽ ban dư dật cho những ai biết cậy dựa vào Ngài. Điểm đặc biệt của cầu nguyện không phải chỉ là cầu xin mà còn là cảm tạ, tri ân, xin lỗi…. Cầu nguyện cũng không phải là ta đưa ra một bản yêu sách rồi cầu mong Chúa đáp ứng, nhưng cầu nguyện còn là đón nhận ý Chúa trong cuộc đời mình “một theo Ý Cha”.
3. Sống Lời Chúa : Cầu nguyện bằng cách cảm tạ và xin lỗi cùng Thiên Chúa.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, thường khi cầu nguyện chúng con chỉ biết có xin và chỉ xin. Xin dạy cho con biết nhận ra ơn ban của Chúa trong cuộc sống con để con dâng lời cảm tạ, tri ân Chúa. Amen.

THỨ SÁU - 15. 02.2008
THỨ SÁU SAU CN I MÙA CHAY
(Mt 5:20-26: BSTM: tr 39 - 40)
1.Ghi nhớ: “Anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư … thì sẽ không được vào Nước Trời” (Mt5,20)
2. Suy niệm: Các Kinh sư và những người Phirisêu họ giữ luật thì không ai có thể chê trách được họ. nhưng trước mặt Thiên Chúa thì họ chỉ có hình thức không có thực tại nội tâm. Khi Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ phải công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu thì chính là Chúa muốn họ phải có nội tâm thực sự, phải tôn thờ Thiên Chúa vì yêu mến Chúa chứ không phải chỉ tôn thờ Thiên Chúa vì luật dạy. Trước mặt người đời thì ta còn có thể che đậy, có thể giả hình. Nhưng trước mặt Thiên Chúa thì “đêm đen sáng tỏ như ban ngày”. Như thế, hãy đến với Chúa khi còn thời gian, hãy đến với Chúa với tâm hồn yêu mến thực sự. Một việc làm nhỏ nhoi nhưng được thực hiện với một tâm tình yêu mến thì quý hơn vạn lần những việc đạo đức mà vô hồn.
3. Sống Lời Chúa : Sống chân thật trong ánh sáng của Chúa.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, xin cho con biết tôn thờ Chúa cho phải đạo, xin cho con được đến với Chúa bằng cả tâm tình và đời sống con. Amen.

THỨ BẢY - 16. 02.2008
THỨ BẢY SAU CN I MÙA CHAY
(Mt 5:43-48: BSTM: tr 41 - 42)
1.Ghi nhớ: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em là Đấng Hoàn Thiện ” (Mt 5,48)
2. Suy niệm: Trong dân gian thường có câu “Hòn đá ném đi hòn chì ném lại” hay câu “Bánh sáp đi, bánh quy lại” để nói lên sự công bằng có qua có lại trong cách ứng sử của một con người. Nhưng Chúa Giêsu dạy các môn đệ của mình ứng xử khác: hãy yêu thương kẻ thù. Lý do nào phải yêu thương kẻ thù? Bởi vì tất cả là anh em con cùng một Cha trên trời. Vả lại, Chúa Giêsu lấy mẫu mực chính là tình yêu của Thiên Chúa chứ không lấy mẫu mực của một con người nào. Chúa Cha đã yêu thương thế gian cho dù thế gian có bạc nghĩa, vong ơn, có quên đi ân tình của Thiên Chúa thì Chúa vẫn một mực yêu thương và lấy tình thương mà che lấp những yếu đuối của con người. Là con của Chúa chúng ta hãy nên giống như Cha mình là chính Thiên Chúa, lẫy mẫu mực là Chúa mà đối xử với nhau. Trong Thiên Chúa chỉ có tình thân không có hận thù
3. Sống Lời Chúa : Sống yêu thương không thù hận.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hết tình yêu thương chúng con, dù bị bội bạc, dù bị quên ơn nhưng tình yêu Chúa muôn đời tồn tại. Xin cho chúng con được nên như Chúa biết yêu thương hết tình không ngoại trừ ai. Amen.

CHÚA NHẬT - 17. 02.2008
CHÚA NHẬT THỨ II MÙA CHAY
( St 12:1-4; 2 Tm 1:8-10; Mt 17:1-9 : BSTM: tr 82 - 83)
1.Ghi nhớ: “Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới ngọn núi cao ” (Mt17,1)
2. Suy niệm: Theo quan niệm của người Do Thái, núi cao chính là nơi gặp gỡ Thiên Chúa, nơi Thiên Chúa ngự. Trước khi bước vào cuộc Thương Khó, Chúa Giêsu đưa riêng những môn đệ thân tín đi với Người lên núi cao và ở nơi đó Ngài đã gặp gỡ Thiên Chúa Cha. Trong cuộc gặp gỡ này có sự hiện diện của hai nhân chứng Cựu Ước tức là của Lời Hứa. Cuộc gặp gỡ này cũng chứng thực rằng Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu Thế mà Thiên Chúa đã hứa và chính là Đấng Cứu Thế mà muôn dân trông chờ. Qua cuộc Hiển dung Chúa Giêsu như muốn cho các môn đệ biết được rằng Ngài phải chịu đau khổ nhưng sự đau khổ này là Ngài đón nhận từ Thánh Ý Chúa Cha và qua đau khổ Ngài sẽ vinh thăng, cũng như cho các ông vững lòng để cùng Ngài bước vào cuộc Thương Khó. Tin tưởng vào Chúa Giêsu Cứu Thế, chúng ta hãy đón nhận thánh ý Chúa trong cuộc sống nhất là những lúc riêng tư, cô tịch với Chúa.
3. Sống Lời Chúa : Dành những giờ phút cầu nguyện riêng với Chúa.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, cuộc th ươ ng khó nào cũng đau th ươ ng, cuộc th ươ ng khó nào cũng đòi hỏi phải hy sinh mất mát. Xin cho chúng con biết vác thập giá hằng ngày mà tiến b ư ớc mà theo Chúa vì con biết rằng có Chúa luôn nâng đỡ chúng con. Amen.

THỨ HAI -18.02.2008 |
THỨ HAI SAU CN II MÙA CHAY
(Lc 6:36-38: BSTM: tr 241)
1.Ghi nhớ: “Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại ” (Lc 6,38)
2. Suy niệm: Trong kinh nghiệm của đời sống, cho đi tức là có sự mất mát nơi bản thân, hay mất mát nơi những gì mà mình sở hữu. Vì thế người ta ngại cho đi. Nhưng nếu suy nghĩ hơn một chút, và nhận thức đúng đắn hơn ta sẽ thấy tất cả những gì ta đang có đây chẳng phải là của ta, ta chỉ là người quản lý. Nếu là của ta thì khi chết nó phải theo ta chứ, còn đàng này khi ta chết mọi sự đều thay đổi chủ. Vậy ta chỉ là người quản lý, mà người quản lý khôn ngoan là người làm tốt trách nhiệm chủ giao và sinh lời cho chính mình. Vì thế, cách tốt nhất mà Chúa Giêsu dạy chúng ta là hãy cho đi, cho đi những gì mình đang quản lý, cho đi những gì mình đang sở hữu để được Thiên Chúa ban lại. Mà cách trả của Chúa thì có lợi cho chúng ta hơn nhiều bởi Chúa đã dằn đã lắc mà ban lại cho chúng ta.
3. Sống Lời Chúa : Sống là yêu thương, là chia sẻ.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con gia sản của Chúa để hưởng dùng và chia sẻ cho anh chị em con. Xin cho chúng con biết quảng đại mở lòng mình ra mà chia sẻ chân thành. Amen.

THỨ BA - 19. 02.2008
THỨ BA SAU CN II MÙA CHAY
(Lc 2, 16-21: BSTM: tr 227)
1.Ghi nhớ: “Tất cả những gì họ nói anh em hãy làm, hãy giữ…. ” (Lc )
2. Suy niệm: Chúa Giêsu khi còn sống trên dương thế, Ngài cực lực phản đối những Kinh sư và Pharisêu giả hình, chuộng hình thức. Họ nói năng, họ sống cốt để làm sao cho người ta thấy, cho người ta nhìn nhận công đức của họ. Họ dạy người ta sống nhưng chính họ cũng có thể lách luật để được miễn trừ. Những lời dạy của họ thì thật hay nhưng họ không sống theo như lời dạy của họ, họ cho mình được quyền miễn trừ. Người Kitô hữu chúng ta cũng được mời gọi để trở nên chứng ta của Thiên Chúa ngay tại thế. Nếu những người chúng quanh chúng ta nhìn cách sống của ta mà họ không nhận ra ta là con Thiên Chúa, hay còn tệ hơn là phản chứng Tin Mừng, phản chứng một Thiên Chúa yêu thương tốt lành thì thật là một điều đáng trách. Hãy siêng năng cầu nguyện để gắn bó với Chúa và làmh cho hình ảnh Thiên Chúa trong ta được trở nên sống động.
3. Sống Lời Chúa : Sống chứng tá giữa cuộc đời.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, trong cuộc sống nơi dương thế, người ta chuộng hình thức, thích nhìn vẻ bên ngoài mà xét đoán lẫn nhau. Xin cho chúng con biết khiêm nhượng thực thi Lời Chúa và nhờ đó chúng con được trở nên nhân chứng cho tình yêu Thiên Chúa. Amen.

THỨ TƯ - 20. 02.2008
THỨ TƯ SAU CN II MÙA CHAY
(Mt 20:17-28: BSTM: tr 93 - 94)
1.Ghi nhớ: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ ” (Mt20, 28)
2. Suy niệm: Con người sống trên dương gian dễ bị lôi kéo vào ba khuynh hướng: danh, lợi và thú. Các môn đệ ban đầu theo Chúa Giêsu ắt hẳn không khỏi những khuynh hướng này. Rõ hơn hết là khuynh hướng hám danh.
Đang khi nghe Chúa Giêsu tiên báo cuộc thương khó của Ngài đáng lý ra các ông phải đồng cảm với Thầy mình trong cuộc thương khó. Đàng này họ lại nghĩ khác, họ mong Thầy mình sớm chiến thắng theo như cách nghĩ của họ để họ được hưởng vinh quang, để được sung sướng có kẻ hầu người hạ. Chúa Giêsu đã sửa lại lối suy nghĩ của họ. Theo Chúa, được trao quyền chính là để dùng nó mà phục vụ chứ không phải dùng quyền đó đê thị uy, để phục vụ chính mình hay để người ta phục vụ mình. Chúa Giêsu đã sống cuộc đời phục vụ như Ngài đã dạy đó là Ngài phó dâng mạng sống để phục vụ cho sự sống nhân loại.
3. Sống Lời Chúa : Đặt sự khốn khó của ta với cuộc Thương Khó Chúa.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, trong những lúc Chúa mong muốn chúng con đồng cảm với Chúa thì chúng con chỉ lo cho riêng mình, cho danh lợi của mình. xin Chúa cho mỗi người chúng con được biết rằng sự vinh quang của con chính là đặt sự vinh quang trong sự thương khó Chúa. Amen.

THỨ NĂM - 21. 02.2008
THỨ NĂM SAU CN II MÙA CHAY
(Lc 16:19-31: BSTM: tr 274 - 275)
1.Ghi nhớ: “Người nghèo này chết và được Thiên Thần đem vào lòng Apraham. Ông nhà giàu cũng chết và người ta đem đi chôn. ” (Lc16,22)
2. Suy niệm: Nếu đọc đi đọc lại đoạn Tin Mừng thánh Luca hôm nay để tìm lý do ông nhà giàu đã làm gì để ông sa hoả ngục thì thật là khó. Ông đã không là gì, và bởi ông không làm gì nên ông phải sa hoả ngục. Hằng ngày ắt hẳn khi ra vào nhà mình ông đã thấy anh Ladarô nghèo khó nơi cửa nhà mình, ông có đủ khả năng để giúp đỡ anh nghèo khó này. Bởi có đủ khả năng thực hiện mà ông không thực hiện nên ông phải sa hoả ngục. Trong kinh Cáo Mình chúng ta đọc “Tôi đã phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu xót..”. Vậy thì những thiếu xót của chúng ta ắt hẳn rất nhiều, bởi Chúa ban cho chúng ta thật nhiều tài sản, tải sản vật chất, tài sản tinh thần để chúng ta chia sẻ cho anh chị em mình thế mà ta chưa thực hiện thì thật là điều chưa phải.
3. Sống Lời Chúa : Quan tâm đến những nhu cầu của anh chị em mình.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, thật là khó để chia sẻ bởi con luôn cảm thấy mình chưa đủ. Mà theo Chúa thì Chúa muốn chúng con phải vượt lên những cái nhỏ nhen, tầm thường, thì xin cho chúng con biết chia sẻ hết lòng, và hết khả năng chúng con nhất là trong Mùa Chay này. Amen.

THỨ SÁU - 22.02.2008
THỨ SÁU SAU CN II MÙA CHAY
LẬP TÔNG TOÀ PHÊRÔ
(Mt 21:33-43,45-46: BSTM: tr 98 - 99)
1.Ghi nhớ: “Ông cho tá điền canh tác và trẩy đi phương xa ” (Mt21,33)
2. Suy niệm: Ắt hẳn ông chủ vườn nho rất yêu quý vườn nho của mình bởi ông đã nhọc công cải tạo cho nó được xanh tốt. Nhưng ông lại yêu quý và tin tưởng các tá điền của ông hơn nữa. Vì thế, ông cho họ canh tác vườn nho sum xuê của ông. Thế nhưng bao nhiêu sự tin tưởng, bao nhiêu hy vọng nơi những người tá điền đã tan biến khi họ không những không thu nộp hoa lợi lại còn giết luôn cả đứa con của chủ, muốn chiếm đoạt luôn vườn nho. Những người tá điền này như quên thân phận của họ, họ chỉ là người quản lý, người làm công. Mà người quản lý hay người làm công là có bổn phận làm lợi cho chủ, vả lại những gì được ban cho là để hưởng dùng là để sinh lời chứ không phải để cho họ chiếm đoạt. Cũng như thế, những ơn lành Chúa ban cho chúng ta là vì Ngài yêu thương chúng ta, Ngài tin tưởng nơi chúng ta. Vậy ta hãy làm sao cho những ơn thiêng Chúa ban hằng phát triển trong con người chúng ta.
3. Sống Lời Chúa : Trao dồi khả năng để sinh lời những nén vàng Chúa trao.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, mọi sự chúng con đang có, đang hưởng dùng là của Chúa. Xin cho con được luôn ý thức điều này để con đừng bao giờ giành quyền làm chủ với Chúa. Amen.

THỨ BẢY - 23. 02.2008
THỨ BẢY SAU CN II MÙA CHAY
(Lc 15:1-3,11-32: BSTM: tr 271 - 272)
1.Ghi nhớ: “Tất cả của Cha là của con ” (Lc 15,31)
2. Suy niệm: Theo quan niệm của đại đa số dân chúng Do Thái thời Chúa Giêsu đều coi những người thu thuế, những người tội lỗi là không xứng đáng được đến gần Thiên Chúa. Bởi thế, Chúa Giêsu kể cho họ nghe dụ ngôn “Người Cha Nhân Hậu” qua đó Người dạy cho họ chân lý này: Người tội lỗi thì họ dù có một chút gì đó ăn năn và ăn năn vì bất cứ lý do gì, và họ ý thức được thân phận tội lỗi của họ thì họ luôn được tha thứ vì sự tha thứ là do chính Thiên Chúa đi bước trước. Còn những người tự cho mình là công chính, luôn được coi là ở trong nhà Chúa nhưng tư tưởng thì luôn ước ao được đi hoang, không cảm thấy hạnh phúc trong nhà cha thì cũng coi như là đã đi hoang. Mà sự đi hoang này nguy hiểm hơn sự đi hoang thực sự vì khó nhận ra, mà không nhận ra thì làm sao có thể quay về. Vậy nên chăng mỗi người chúng ta nên có một lối sống tự do của con cái Chúa, dù ta thánh thiện hay tội lỗi thì ta hãy nhớ rằng nhà Cha ta luôn rộng cửa chờ đón ta.
3. Sống Lời Chúa : Vui tươi thực hành các giới răn của Chúa vì đó là hướng dẫn cho cuộc sống thánh thiện
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, khi thấy một người tội lỗi được ăn năn trở lại, được Giáo hội ưu ái như là một người đạo đức thì lòng chúng con không cảm thầy vui mừng mà lại còn thấy Chúa thiếu công bằng. Xin cho chúng con biết yêu thương thật lòng, biết vui mừng vì chúng con có Một Vị Thiên Chúa đầy nhân ái và một Giáo hội đầy khoan dung. Amen.

CHÚA NHẬT - 24. 02.2008
CHÚA NHẬT THỨ III MÙA CHAY
( Xh 17:3-7; Rm 5:1-2,5-8; Ga 4:5-42; Ga 4:5-15,19-26,39,40-42 : BSTM: tr 321 - 322)
1.Ghi nhớ: “Không còn phải vì lời chị kể mà chúng tôi tin. Quả thật, chúng tôi đã nghe và biết rằng Ng ư ời thật là Đấng Cứu Độ trần gian” (Ga4,42)
2. Suy niệm: Dân Do Thái sau khi đi ra khỏi đất AiCập phải đi trong sa mạc thiếu n ư ớc uống, họ kêu trách Môsê. Môsê đã cầu xin Chúa và Chúa đã ban cho họ có n ư ớc từ tảng đá chảy ra. N ư ớc đó là dấu chỉ cho n ư ớc Hằng Sống chính là Chúa Giêsu. N ư ớc Hằng Sống đó nay đã đ ư ợc đón nhận và nhiều ng ư ời đã tin vào Chúa Giêsu. Những người đã tin vào Chúa Giêsu đã chứng thực niềm tin của mình bằng lời tuyên xưng “Không còn phải vì lời chị kể mà chúng tôi tin. Quả thật, chúng tôi đã nghe và biết rằng Ng ư ời thật là Đấng Cứu Độ trần gian”. Qua lời nói này chúng ta rút ra cho mình bài học về niềm tin của mình. Có thể niềm tin của chúng ta được khởi sự từ gia đình, ông bà cha mẹ. nhưng đến một lúc nào đó chúng ta cũng cần phải có niềm xác tín riêng của mình vào Thiên Chúa như dân thành đã tin vào Chúa.
3. Sống Lời Chúa : Cầu nguyện xin Chúa ban thêm niềm tin vào Chúa.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con là những người yếu hèn kém tin. Xin Chúa cho chúng con mỗi ngày mỗi xác tín rằng Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu Độ chúng con. Amen.

THỨ HAI - 25. 02.2008
THỨ HAI SAU CN III MÙA CHAY
(Lc 4: 24-30: BSTM: tr 234 - 235)
1.Ghi nhớ: “Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình” (Lc 4,24)
2. Suy niệm: Người ta thường nói “vinh thân phì gia” hay “một ng ư ời làm quan cả họ đ ư ợc nhờ” để nói lên theo thói đời người ta thường ưu ái gia đình, làng xóm của mình trước tiên. Dân Do Thái thời Chúa Giêsu cũng thế, họ nghe biết những việc Chúa Giêsu đã làm nơi Caphanaum thì họ nghĩ khi về quê nhà ắt hẳn Người sẽ còn làm những việc cao trọng hơn. Nhưng Chúa Giêsu không thực hiện theo như họ nghĩ bởi sứ mạng của Ngài là cứu độ muôn dân không chỉ riêng cho dân Do Thái hay chỉ cho làng Nazareth . Ngài còn đưa ra hai nhân vật ngôn sứ cụ thể trong Cựu Ứơc là Êlia và Êlisêô để minh chứng cho hành động của Ngài. Qua đó Ngài dạy cho dân làng Nazareth bài học này là đón nhận ơn của Thiên Chúa không phải chỉ dựa vào thân thuộc hay dân Chúa chọn mà phải là có một niềm tin và lòng khao khát mong chờ.
3. Sống Lời Chúa : Vui mừng vì có nhiều người đón nhận ơn đức tin.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con thường nghĩ mình là những đứa con ruột của Chúa nên phải được Chúa yêu nhiều. Nhưng con đâu biết rằng muốn được Chúa yêu đâu phải dựa trên mối liên hệ thân thuộc mà là dựa trên việc chúng con có lắng nghe và thực hành lời Chúa không. Amen.

THỨ BA - 26. 02.2008
THỨ BA SAU CN III MÙA CHAY
(Mt 18:21-35: BSTM: tr 88)
1.Ghi nhớ: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy ” (Mt18,22)
2. Suy niệm: Trong lời Kinh Chúa dạy chúng ta đọc “Xin tha tội chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”. Như thế mẫu mực mà chúng ta muốn Chúa khoan dung đó là chính chúng ta. Ta có biết tha thứ thì Chúa mới tha thứ. Hôm nay Chúa Giêsu dạy cho Phêrô cũng như các môn đệ bài học tha thứ mà là tha thứ vô hạn, không tính toán. Qua dụ ngôn Chúa cho thấy được lý do ta phải tha thứ cho anh chị em mình là do chính ta đón nhận được ơn tha thứ của Thiên Chúa. Đối với Chúa chúng ta như những con nợ không có khả năng hoàn trả thế mà Chúa đã rộng tình tha thứ cho chúng ta, vậy thì ta cũng phải biết tha thứ cho anh chị em mình. Có tha thứ thì mới có khả năng sống yêu thương và nên giống Cha trên trời là Đấng hay tha thứ.
3. Sống Lời Chúa : Tha thứ cho những lỗi lầm của anh chị em chung quanh.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa ban cho chúng con bí tích Hoà Giải để chúng con chạy đến đón nhận ơn tha thứ của Chúa. Xin cho chúng con khi thành tâm lãnh nhận thì cũng biết tha thứ cho anh chị em mình. Amen.

THỨ T Ư - 27. 02.2008
THỨ TƯ SAU CN III MÙA CHAY
(Mt 5:17-19: BSTM: tr 39 )
1.Ghi nhớ: “Thầy đến không phải để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn ” (Mt5,17)
2. Suy niệm: Trong con mắt của nhiều người Do thái, nhất là những người biệt phái Pharisêu thì Chúa Giêsu là một người chưa chu toàn luật Môsê dạy. Nhưng hôm nay, Chúa Giêsu nói với các môn đệ “Thầy đến không phải để bãi bỏ nhưng là để kiện toàn”. Kiện toàn là thế nào? Có phải là bỏ bớt một số luật? Thưa không. Kiện toàn là đưa lề luật trở về với ý nghĩa nguyên thuỷ của nó. Lề luật là một bản hướng dẫn dân Do Thái trong sa mạc, để họ tuân giữ và thi hành những quyết định của Thiên Chúa. Cùng đích cuối cùng của lề luật là dẫn tới Thiên Chúa.
Trải qua dòng thời gian, đến thời Chúa Giêsu, người ta coi lề luật như là cùng đích, coi lề luật như giá trị vĩnh cửu, như ơn cứu độ. Chúa Giêsu đã sửa lại và đưa nó về với vai trò hướng dẫn và thực thi lề luật trong tình thân yêu thương và tôn kính Thiên Chúa. Không phải giữ luật chỉ vì luật, nhưng giữ luật vì yêu thương. Luật yêu thương phải là luật đứng đầu. Và với giới luật yêu thương sẽ đưa con người ta đến với Thiên Chúa.
3. Sống Lời Chúa : Hân hoan thực thi giới luật Chúa trong tinh thần yêu thương.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con mù tối, không biết tôn thờ Thiên Chúa cho phải đạo nên Chúa ban lề luật Chúa. Xin cho chúng con hằng vâng giữ luật Chúa hết lòng với tâm tình tự do của con cái Chúa. Amen.

THỨ NĂM - 28. 02.2008
THỨ NĂM SAU CN III MÙA CHAY
(Lc 11:14-23: BSTM: tr 260)
1.Ghi nhớ: “Nước nào tự chia rẻ sẽ điêu tàn” (Lc 11,17)
2. Suy niệm: Khi người ta không thích nhau, thù hiềm nhau thì người ta thường đưa ra những giải thích tiêu cực để chống báng lẫn nhau. Một số người thời Chúa Giêsu bị rơi vào trong tình trạng này. Thay vì thấy phép lạ Chúa Giêsu làm thị thán phục và ca tụng Thiên Chúa thì họ lại cho rằng Chúa Giêsu lấy quyền quỷ cả trừ quỷ con. Chúa Giêsu đưa họ trở về với thực tại là không có nước nào tự chia rẻ được, nước Satan cũng thế và Nước Thiên Chúa đang hiện diện giữa họ đầy uy quyền mạnh mẽ. Qua việc này Chúa muốn cho họ nhận thấy dấu chỉ Nước Thiên Chúa mà tin nhận Chúa. Mặt khác Chúa Giêsu muốn con người ta chọn Chúa hay không chọn Chúa, không có sự ưỡm ờ, bởi đây là lúc quyết định Nước Thiên Chúa đang đến. Tâm hồn không để chỗ cho Chúa ngự thì chắc là không có Chúa.
3. Sống Lời Chúa : Nhận ra dấu chỉ Chúa ban mà cảm tạ Chúa.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, xin ban ơn cho chúng con biết dành cho Chúa chỗ xứng đáng trong tâm hồn chúng con để Chúa hành động thay chúng con vì chúng con biết rằng không có Chúa con chẳng làm được gì. Amen.

THỨ SÁU - 29.02.2008
THỨ SÁU SAU CN III MÙA CHAY
(Mc 12:28-34: BSTM: tr 186)
1.Ghi nhớ: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa Thiên Chúa của người hết lòng ” (Mc12,29)
2. Suy niệm: Ngày nay, khoa học kỷ thuật tiến bộ, người ta giải thích được rất nhiều điều trong vũ trụ. Nhưng nghịch lý là ngày lại càng có nhiều giáo phái quá khích, những nhóm tôn giáo kỳ lạ…Do đâu có những nhóm này? Có thể do người ta chạy theo khoa học nhưng cùng đường, không thể dùng khoa học để chứng minh tất cả và họ bị lạc lối. Những người Kitô hữu chúng ta nhiều lúc cũng lạc lối, chạy theo các bụt thần. “Kho tàng con ở đâu thì lòng trí con ở đó”, khi chúng ta xem tiền tài, danh vọng là kho tàng của chúng ta thì Chúa sẽ bị rơi vào quên lãng. Khi đặt những giá trị mau qua làm cùng đích thì giá trị vĩnh cửu nơi Thiên Chúa bị xóa bỏ. Hãy đặt lại cùng đích của mình: Chúa hay thụ tạo của Chúa. Nếu đã chọn Chúa thì hãy hết lòng quy hướng về cùng đích này mà tiến bước và gạt đi những cản trở ngăn lối chúng ta tiến về cùng đích Thiên Chúa.
3. Sống Lời Chúa : Đặt Chúa làm trung tâm của đời sống.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, xin cho chúng con biết hết lòng phụng sự Chúa và yêu thương những anh chị em chúng con như Chúa dạy. Amen.

Trích giaophanvinhlong - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)