Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

Sức mạnh niềm tin tôn giáo

-Mao Trạch Đông

Trong tác phẩm “Bí mật cuộc đời của Mao Trạch Đông” xuất bản vào tháng 4/1994 vừa qua tại Hoa Kỳ, Lý Phục Hy bác sĩ riêng của họ Mao Trạch Đông trong 27 năm liền có nói đến chứng bệnh mất ngủ của họ Mao, ông viết như sau:

Họ Mao bị hai chứng mất ngủ. Một là vì cơ thể của ông mất khả năng duy trì nếp sinh lực tự nhiên và hai là chứng suy nhược thần kinh, tuy chứng này không cần bị xem là một căn bệnh. Tại Hoa Kỳ đa số người Trung Hoa bị mắc vào cả họ Mao lẫn Giang Thanh đều đau khổ vì nó. Triệu chứng của nó là do sự suy sụp về mặt tâm lý nhưng thú thật thì không dám vì sợ xấu hổ, lâu ngày ảnh hưởng đến sức khoẻ mất ngủ là nguyên do gây ra nhức đầu, nhức đầu kinh niên choáng váng hồi hộp huyết áp tăng buồn-chán bất- lực da dẻ sần sù tiêu hóa xáo trộn, biếng ăn hay bực tức không đâu. Tôi xem chứng suy nhược thần kinh là căn bệnh đặc biệt của những người cộng sản, là hậu quả của những dồn nén tâm lý không có lối thoát. Lần đầu tiên tôi chứng kiến hội chứng này hồi năm 1952 khi người anh của tôi đột nhiên bị tăng huyết áp, mất ngủ thần kinh bị suy nhược vì ông bị chiến dịch ba chống bủa vây lần thứ hai khi chiến dịch chống hữu khuynh dấy lên năm 1957 nhằm kết án nhiều thường dân vô tội. Số người mắc hội chứng này tăng lên khủng khiếp, tôi không thấy hiện tượng này xảy ra bên tổ chức của Quốc dân đảng vì trong tổ chức này dù có bề gì đi nữa cũng có lối thoát, trong khi dưới chế độ cộng sản mọi lối thoát đều bị chặn hết. Dưới chế độ cộng sản những bệnh tâm thần như mất trí hay loạn tưởng thì được chấp nhận, nhưng những dấu hiệu về tâm trí này đều bị liệt vào các vấn đề ý thức hệ. Đối với người Trung hoa khám bệnh tinh thần là một xỉ nhục dễ bị mất mặt và tại Trung Quốc dưới thời Mao không có khoa chữa trị loại bệnh này. Bác sĩ chữa cho bệnh nhân nào cũng nhận thấy đằng sau chứng suy nhược thần kinh đó đều có những khó khăn ghê gớm mà cá nhân ấy gánh chịu và bác sĩ chữa bệnh chỉ chuyên chú vào việc cho thuốc chớ không tìm hiểu căn nguyên gây ra bệnh. Riêng trường hợp họ Mao bác sĩ Lý Phục Hy nhận định như sau:

Nguyên nhân sâu xa của suy nhược thần kinh của họ Mao khác với những người thường, với cương vị một nhà lãnh đạo đầy quyền uy ông gây đau khổ cho không biết bao nhiêu người khác. Nỗi lo sợ triền miên của ông tập trung vào sự nghi ngờ và lòng trung thành của thuộc cấp, đối với ông chỉ có một số rất ít được ông tin nhận, vì vậy những triệu chứng này trở nên tệ hại nhất vào lúc có chiến dịch đấu tranh chính trị. Họ Mao có thể không ngủ suốt mấy tuần lễ hoặc cả tháng liền.

Quí vị và các bạn thân mến! Niềm tin tôn giáo không làm cho con người ra thông minh đĩnh đạc hơn . Niềm tin tôn giáo cũng không mang lại cho con người may mắn thịnh vượng giàu sang. Niềm tin tôn giáo lại càng không phải là thuẫn đỡ cho con người trước bệnh tật khổ đau trong cuộc sống. Tuy nhiên có điều chắc chắn là tất cả những người có thể vượt qua được thử thách khổ đau trong cuộc sống đều là những người có niềm tin tôn giáo, họ thường có đủ sức mạnh nội tâm để chiến đấu và đương đầu với nghịch cảnh. Lại nữa niềm tin tôn giáo cũng giúp cho con người dễ dàng hài hòa với con người xung quanh hơn bởi vì sống có tình có nghĩa vốn là cốt lõi của đạo. Mùa vọng là trường dậy tỉnh thức. Tỉnh thức để cho niềm tin thấm nhập vào mọi sinh hoạt của cuộc sống, tỉnh thức để sống như thánh Phao lô đã khuyên dậy:

Dù khi ăn dù khi uống dù khi làm việc gì anh em hãy làm sáng danh Chúa.

Xét cho cùng vấn đề căn cước trong cuộc sống của con người chính là luôn tìm thấy ý nghĩa cho cuộc sống, do đó chính là kho tàng quí giá nhất mà niềm tin tôn giáo mang lại ch chúng ta.

Lạy Chúa có lẽ vì niềm tin tôn giáo mà chúng con gặp không biết bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống. Xin gìn giữ chúng con luôn được kiên trì trong niềm tin để giữa những nghịch cảnh thử thách và khổ đau. Chúng con vẫn được có an bình nội tâm và sống hài hòa với mọi người. Amen.

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)