Suy niệm 10 phút Mỗi Ngày -
 
 

 

Tầm Nhìn

Tầm nhìn của chúng ta lệ thuộc vào mắt. Mắt của người trẻ khác với người già. Mặt người già gọi là mắt lão, có nghĩa đã kém. Tầm nhìn còn lệ thuộc vào tật của mặt như cận thi, viễn thị hoặc loạn thị. Tầm nhìn còn nói đến khía cạnh khác, không dựa vào mắt mà dựa vào trí khôn, kiến thức, như chúng ta nói: người có cái nhìn thiển cận, hoặc người biêt nhìn xa trông rộng. Vị trí hoặc nơi chốn cũng ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn của chúng ta. Những ai học hội họa hoặc nhiếp ảnh đều biết: khi thay đổi vị trí trước một vật thể muốn vẽ hoặc chụp, sẽ thay đổi hình ảnh ghi được từ vật đó.

Chúng ta nghe câu nói: ‘êch ngồi đáy giếng’. Nghĩa bóng nói đến những kẻ thiển cận, không biêt nhiều nhưng kiêu ngạo, cho sự hiểu biêt của mình là đủ, là đúng. Nghĩa đen, nói đến vị trí của êch ngồi đáy giếng, thì êch chỉ có thể nhìn bầu trời nhỏ cỡ cái vung, cỡ miệng giếng. Nếu có một con êch ngồi trên miệng giếng, con êch này sẽ thấy bầu trời không bé như miệng giếng, mà thấy bầu trời bao la, cây cỏ, hoa lá, người, sinh vật... Giả dụ êch trên miệng giếng nói với êch dưới đáy giếng những gì nó thấy, có chăc gì êch ở đáy giếng đã tin, mà có khi còn bị mắng là nói những điều không có thực.

Khi còn bé, vào buổi tối ở Việtnam, tôi nhìn lên bầu trời, tôi thấy mặt trăng luôn luôn đi theo tôi, làm tôi hãnh diện lắm. Nhưng nếu có một đứa bé đi ngược chiều với tôi, thì đứa bé đó, cũng luôn luôn thấy mặt trăng đi theo nó. Và nếu có đứa bé thứ 3 ngồi một chỗ, khi nó nhìn lên bầu trời, nó sẽ thấy mặt trăng đứng yên một chỗ.

Thật sự cả 3 đứa bé đều nói đúng như chúng nhìn thấy. Điều này nói lên rằng: thấy với con mắt, chưa chắc đã đúng 100%. Tại sao? Vì góc độ qúa nhỏ, với quảng cách qúa xa từ mặt trăng đến trái đât, nên tầm nhìn cả 3 đứa bé không ảnh hưởng gì, nghiã là cả 3 đứa bé luc nào cũng thấy mặt trăng theo mình. Sự thật, mặt trăng chẳng theo đứa bé nào cả.

Một xe hơi khởi hành từ Vũng tầu đi đến Biên hòa. A đứng tại Saigon. Khi xe chạy ngang qua chổ A thì anh trông thấy xe. Nhưng trước đó A không biêt xe khởi hành từ đâu, và thời gian mà anh không thấy xe, anh gọi đó là qúa khứ. Xe tiêp tục chạy, một lúc sau, A không còn trông thấy xe, anh cũng không biết xe đi đến đâu. Thời gian đó đối với anh là tương lai.

Giả dụ B đứng ở một vị trí thật cao, có thể nhìn thấy đoạn đường từ Vũng tầu đến Biên hòa, và với vị trí đó, B thấy và biêt xe chạy từ đâu đi đến đâu, và B luôn luôn thấy xe đang chạy; có nghiã là với B, không có qúa khứ, không có tương lai, mà là hiện tại.

Đứng ở qủa đât, chúng ta thấy mặt trăng quay quanh qủa đất. Nhưng khi đứng ở mặt trăng, chúng ta sẽ thấy trái đất quay quanh mặt trăng.

Một phi hành gia không tin có Thượng Đế, nhưng sau khi đặt chân lên mặt trăng, trông thấy trái đất bé như hòn bi, và thấy tỷ tỷ ‘hòn bi’ bay lượn trên bầu trời, ông đã thốt lên “Thượng Đế thật tuyệt diệu.”

Nếu trái đất bé như hòn bi, nhìn từ vị trí mặt trăng, thì với vũ trụ bao la, con nguòi bé như thế nào?

Nêu lên những sự kiện trên đây, tôi muốn nói với những kẻ kiêu ngạo, mà người xưa gọi là “ếch ngồi đáy giếng”, nhưng luôn oang oang bảo rằng không có Ông Trời. Thật tội nghiệp cho những kẻ kiêu ngạo.

Nếu chúng ta ở vị trí của Thiên Chúa và có mặ tốt như Thiên Chúa, chúng ta đã có cái nhìn như Thiên Chúa. Chúng ta sẽ không ngu muội, đam mê những thứ mà Thiên Chúa đã bảo: “Đừng lo tich trữ của cải ở trần gian, mà hay lo tìm kiếm của cải trên trời.”; “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì có ich gì, vì có gì đổi được linh hồn?” 

Chúng ta có con, chúng ta muốn những điều lợi ich cho con cái của chúng ta. Cha mẹ càng đức độ, càng thông thái, càng có khả năng mang nhiều lợi ich lâu dài cho con.

Thiên Chúa là Cha chúng ta. Ngài là Đấng Toàn Chân, Toàn Thiện, Toàn Mỹ. Không ai yêu thương chúng ta bằng Thiên Chúa, và cũng không ai có thể giúp chúng ta có hạnh phúc lâu dài và tốt nhât cho chúng ta như Thiên Chúa.  Vâng lời Thiên Chúa là vâng lời Người Cha Toàn Năng. Vâng lời Thiên Chúa, là chúng ta nhờ đến tầm nhìn và sự khôn ngoan của Đấng tạo dựng mọi loài, mọi vật hữu hình và vô hình từ hư vô. Vâng lời Thiên Chúa là nguòi khôn ngoan. Vâng lời Thiên Chúa là dấu chắc chắn được hạnh phúc thiên đàng.

Tác giả Nguyễn Hy Vọng (dunglac.org)

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)