Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

Cầu cho cha mẹ

-Suy niệm tháng các linh hồn ..


Cầu Cho Cha Mẹ
Trong đợt cải táng nghĩa địa xứ mình vừa qua, có một câu chuyện, cứ làm tôi băn khoăn mãi.

Sau khi đã lau chùi sạch sẽ, kỹ càng nấm mộ của chồng vừa ốp lát xong, người đàn bà vào chào từ biệt tôi, rồi nói:
“Mộ xong rồi cha ạ, con chào cha con về”. Rồi bỗng òa khóc nức nở. Tôi đứng lặng yên, ngại ngùng. Lau khô giọt nước mắt nhạt nhòa, chị tiếp: “Con buồn quá cha ạ”. Tôi hỏi: “Sao lại buồn, mộ xong hết rồi mà”.

- Vâng, buồn lắm, chính bởi mộ xong mà con buồn. Bởi từ nay, mỗi năm con sẽ không còn dịp quét vôi cho mộ anh ấy nữa. Mộ đã gọn gàng, đẹp đẽ, ốp lát hết rồi.

Tôi sững sờ, bó tay, một thoáng bối rối, bởi thấy mình đang đứng trước một tình cảm quá thiêng liêng và lạ lùng. Tình yêu đúng nghĩa, ôi sao quá nhiệm mầu.

Có lẽ tâm hồn của người đàn bà này, đã tránh được lời trách móc hôm nay của Chúa: “Các ngươi đã khéo chối bỏ giới răn của Chúa, để giữ những tập tục loài người”. Thật vậy, Thiên Chúa đã dạy: “Hãy thảo kính cha mẹ, còn các ông lại bảo: Ai nói với cha mẹ rằng: Những gì con giúp cho cha mẹ đều là lễ phẩm dâng cho Chúa rồi, thì người ấy không phải thờ kính cha mẹ nữa” (Mc 15,2-5).

Lời trách móc của Chúa, là lời trách móc về sự hờ hững trong tình yêu. Người ta phải nồng nàn, đằm thắm và sâu sắc hơn nữa trong tình yêu đối với ông bà cha mẹ.
Đừng quá vô tư và hời hợt, phải biết vắt tay lên trán để cảm nghiệm và nhớ ơn, về ân sâu nghĩa nặng của tổ tiên, và ân tình trời biển của mẹ cha. Để rồi từ đây, ta tra hỏi chính cung lòng ta, về chữ hiếu thảo của đời mình.

Hiếu thảo, là nền tảng căn bản để làm người. Không có lòng hiếu thảo, thì dù giàu bao nhiêu, tài giỏi bao nhiêu, cũng là vô nghĩa, chưa thể làm người.

Nhưng thế nào là hiếu thảo.

Thời gian vắn vỏi, chỉ xin phác họa một vài nét sơ sài.

 Thứ nhất: Hiếu thảo là cố gắng không gây đau khổ cho cha mẹ.
Với các em nhỏ, điều đơn giản nhất là luôn biết vâng lời cha mẹ. Bởi cha mẹ là đại diện cho Chúa. Vâng lời cha mẹ, chính là vâng lời Chúa. Với những người đã trưởng thành, đây là điều rất cần lưu ý. Khi người ta lớn khôn, người ta có suy nghĩ độc lập. Vì thế, người ta nghĩ rằng, mình khôn hơn cha mẹ. Cha mẹ thì đã già cỗi, và lỗi thời. Nếu anh có học hơn, khôn ngoan hơn cha mẹ, thì xin anh hãy đối xử với cha mẹ, theo cách thức của một người con có học đi. Theo sự khôn ngoan hiểu biết của một kẻ có văn hóa đi. Người có hiếu, là người chấp nhận phần thiệt về mình, chớ không bao giờ để cha mẹ đau khổ về mình. Đừng bao giờ có thái độ coi thường, khinh bỉ, hay những lời nói vô phép, mất dại với cha mẹ của mình.

 Thứ hai: Luôn cố gắng mỗi ngày để làm cha mẹ vui.
Điều đầu tiên, khiến cha mẹ vui, là anh em trong nhà luôn hòa thuận, thương yêu, không bì tỵ, ghen tương, hục hặc. Rồi nữa, hãy để ý xem, những công việc cha mẹ làm, và theo khả năng của mình, điều gì mình có thể làm được, thì hãy làm tiếp hay làm thay cha mẹ, cố gắng làm nhẹ bớt cái gánh nặng trên vai cha mẹ, bằng cách dồn gánh nặng sang vai mình.

 Thứ ba: Hãy biết kiên nhẫn và thật tình yêu thương, khi cha mẹ đã về già.
Người già thì thấy mình ngày càng đuối sức. Sức đã tàn, làm việc gì cũng khó, nên dễ mặc cảm và dễ tủi thân, cho nên người làm con, phải biết kiên nhẫn trong đối xử. Kiên nhẫn trong tình thương và kính trọng. Để ý trong những lời nói và trong những hành động vô tình. Sự lạnh lùng dễ làm cha mẹ cảm thấy cô đơn.

 Thứ tư: Hãy hiếu thảo khi cha mẹ đã khuất.
Trong những nấm mộ quanh đây, là nơi an nghỉ của mẹ, của cha, của ông bà nhiều người. Các ngài mất đi để đời mình thành kẻ mồ côi. Có khóc đến mờ mắt, các ngài cũng chẳng thể sống lại. Có tiếc đến nghẹn lời, các ngài cũng cứ vĩnh viễn rời xa. Cách tốt hơn cả, là hy sinh và cầu nguyện lập công, để như một lễ vật dâng lên trước tòa Chúa, để giúp đền tội thay cho các ngài.

Ngôi nhà mình đang ở, là chắt chiu của bao mồ hôi, nước mắt của đời mẹ cha.

Thân xác mình đang mang, với bao tự hào và trí thông minh, về vẻ đẹp của mình, là sự kết tinh, từ máu, từ thịt của mẹ cha, ông bà.

Đời mình có là bông hoa rực rỡ trên cao, được mọi người ca tụng đón chào, xin hãy đừng quên, tất cả đều phát xuất từ gốc cây xù xì dưới kia, nằm sâu trong lòng đất, mà chẳng ai nhìn thấy.

Lm. Đaminh Đỗ Văn Thiêm

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)