Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

Tiêu chuẩn đánh giá về con người

-Câu chuyện Ả Rập

Xã hội loài người, vốn được xây dựng trên tình liên đới, niềm vui nào cũng muốn san sẻ, nỗi buồn nào cũng cần được sớt chia. Liên đới trong niềm vui nỗi khổ, con người cũng liên đới trong điều thiện và điều ác. Một con sâu cũng làm rầu nồi canh, hành động gian ác nào cũng có ảnh hưởng trên người khác, sự dối trá nào cũng để lại hậu quả trên người khác.

Hẳn chúng ta còn nhớ lại câu chuyện mà người Ả rập thường kể, để nói về hậu quả của sự gian dối:

Một tên cướp nọ, cải trang thành một người ăn xin, đói lả trong sa mạc. Một hôm, có một người lái buôn đi qua vùng sa mạc ấy, tên cướp van xin người lái buôn:

Xin ông vui lòng cho tôi được quá giang một đoạn đường, suốt đời tôi sẽ không bao giờ quên ơn ông.

Động lòng trắc ẩn, người lái buôn liền dìu tên cướp lên lạc đà của mình. Nhưng chỉ đi được một quảng đường gnắn, tên cướp đã để lộ nguyên hình trạng. Hắn dùng dao uy hiếp người lái buôn, quăng ông xuống bên lề đường và cướp lấy con lạc đà của ông. Người lái buôn nhìn thẳng vào mặt tên cướp và buồn bã nói:

Tôi không buồn vì ông đã tước đoạt con lạc đà của tôi, bởi vì tôi còn rất nhiều con lạc đà khác. Tôi chỉ buồn, là bởi vì, tôi cũng như nhiều người lái buôn kác, sẽ hoàn toàn mất niềm tin nơi những người xin quá giang bên vệ đường. Tôi buồn, là kể từ nay sẽ không còn ai dám dừng lại để cứu giúp những người khốn khổ trong sa mạc này nữa.

Đánh giá về một con gười nào đó, người ta phải nhìn dưới nhiều khía cạnh khác nhau. Chẳng hạn trên phương diện lãnh đạo và về tổ chức thì Hitler hẳn là thiên tài. Nhưng mà nhìn dưới khía cạnh đạo đức, bảo rằng tên đồ tể này là quái vật, thì cũng chẳng ngoa chút nào.

Chúa Giêsu còn gay gắt hơn, khi Ngài cảnh cáo các môn đệ: Chớ có trao ngọc trai cho chó, chúng chà đạp rồi quay lại cắn xé.

Một niềm tin tôn giáo, tuy không được sống thực mà chỉ là sống vai, thì dĩ nhiên cũng sẽ đánh mất niềm tin nơi người khác. Đó là một bài học cho chính những người công giáo chúng ta. Một tôn giáo cũng sẽ đánh mất sự khả tín của mình khi các tín hữu sắm vai chứ không thực sống với niềm tin của mình.

Nguyện xin Chúa gìn giữ chúng ta khỏi vương mang giả dối, lường gạt, lọc lừa. Amen.

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)