Suy niệm 10 phút Mỗi Ngày
 
 

 

Suy Niệm Hằng Ngày

 

Con Trâu trong đời sống
VietCatholic News (24 Jan 2009 15:50)
Hình ảnh con Trâu kéo cày bừa trên ruộng đồng trồng lúa, hay con trâu đứng nằm gặm nhai cỏ trên bãi cỏ, cùng đầm mình trong vũng ao hồ nước là hình ảnh quen thuộc, gợi lên cảm gíac thị vị thanh bình vùng miền quê bên các nước Á châu, nhất là miền quê Việt Nam.

1. Con Trâu loài động vật có sức dẻo dai

Trâu là loài động vật có bốn chân, da đen bóng với làn lông thưa thớt– ít có con trâu nào da mầu trắng hay vàng - Trâu thân hình cao lớn, đôi mắt to lớn, da dầy rắn chắc, có đuôi dài ngoe nguẩy đuổi ruồi muỗi côn trùng, đầu có mõm dài, phía trên đôi vành tai to vểnh ra bên ngoài là cặp sừng cứng khô, mỗi sừng uốn thành hình vòng cung như hình mặt trăng lưỡi liềm tạo nét cân đối gần như vòng tròn cho hình dạng của Trâu. Những chi tiết này tạo nên vẻ uy nghiêm chững chạc cho Trâu.

Bề ngoài xem ra Trâu cứng nhắc, không có gì hấp dẫn. Nhưng Trâu là loài động vật sống thanh đạm đơn giản, chỉ uống nước lạnh, nước lã ở vũng ao hồ. Thực phẩm của Trâu là cỏ rơm tươi hoặc khô. Trâu có sức khoẻ dẻo dai chịu đựng bền bỉ, kéo chở đồ nặng, chăm chỉ làm việc lao động nặng nhọc, cùng xem ra tính khí hài hòa thong thả. Khi Trâu nằm nghỉ mắt nhắm mơ màng mang nét vẻ bình an vô tư lự. Trâu không nói được nhưng lại biết tuân nghe theo sự hướng dẫn hò hét của người điều khiển.

Tính tình của Trâu lầm lì rất ít khi kêu rống, chỉ phì hà hơi to thôi.Thịt Trâu, nhất là Trâu còn non trẻ - thường gọi là nghé -, ngon không thua kém gì thịt bò.

Nguyên điểm này cũng phát tỏa ra nơi Trâu vẻ đẹp tích cực ẩn kín thâm trầm nhiều rồi.

Nhưng khi lên cơn lôi đình nổi giận, Trâu cũng rất bướng bỉnh cứng nhắc, rồi đôi khi còn tìm cách trả thù dùng cặp sừng húc quăng hất lên cao xa nữa. Vì thế tính tình thâm trầm của Trâu đôi khi cũng nham hiểm không thể tính lường trước được cho người nuôi chăn Trâu.

2. Hình ảnh con Trâu trong sử sách huyền thoại

Theo tương truyền bên xứ đất nước Hy Lạp và những đất nước vùng Đông Nam châu Á, Trâu là con vật thánh thiêng dùng vào việc lễ tế thần thánh.

Có bức tranh vẽ nhà hiền triết Lão Tử cỡi Trâu xuyên khắp cánh đồng đi về hướng Tây. Hình ảnh này diễn tả triết lý sống thanh bình, nhưng cũng đầy lòng thao thức của người khôn ngoan đi tìm chân lý từ Đông sang Tây.

Người chăn nuôi Trâu, giống như những người mục đồng chăn Chiên Cừu Dê bên vùng Trung Đông hay bên Âu châu, Mỹ châu, thường bị nhìn bằng con mắt coi thường. Vì cuộc sống lam lũ của họ quanh năm ngày tháng chỉ sống với đàn súc vật, hầu như cách biệt xa vời với đời sống văn minh phát triển ngoài xã hội. Nhưng trái lại, trong văn chương bình dân của Việt Nam có câu hát hò của chú bé chăn Trâu:“ Ai bảo chăn Trâu là khổ? Chăn Trâu sướng lắm chứ ơi!“, nói lên nét đẹp thi vị thanh thản cùng bằng lòng thỏa mãn của người chăm sóc nuôi Trâu nhai gặm cỏ ngoài đồng. Phải chăng đó không là một cung cách thấm nhuần triết lý sống sao?

Theo tương truyền từ thời Vua Hùng dựng nước Việt Nam, con Trâu góp phần xây dựng căn bản cho nền văn minh nông nghiệp trồng cấy lúa mạ. Và đó cũng là hình ảnh ăn sâu vào đời sống trong dân gian ViệtNam miền thôn quê đồng ruộng:

„ Trên đồng cạn, dưới đồng sâu,
Chồng cày vợ cấy con Trâu đi bừa!“


Hình ảnh này từ cuối thế thể kỷ 20. càng ngày chỉ còn là bức tranh nếp sống của thời qúa khứ, hay là trong văn chương thôi. Vì đời sống xã hội Việt Nam đang trên đà phát triển công nghiệp hóa ngành nông nghiệp với đủ lọai máy móc thay thế cho người lao động vất vả trên ruộng đồng, thay cho con Trâu đi cày bừa, kéo cộ lúa.

Theo huyền sử ngày xưa anh hùng Đinh Bộ Lĩnh thuở còn bé đã cùng đám trẻ chăn Trâu trong vùng Hoa Lư cưỡi Trâu rước cờ lau tập trận. Sau này Ông là người đã dẹp loạn 12 sứ quân và xây dựng nên triều đại nhà Đinh năm 968.

3. Con Trâu trong tục ngữ, ca dao

Trong Tục ngữ ca dao Việt Nam hình ảnh con Trâu đi đôi với đời sống hằng ngày của con người:

“Con trâu là đầu cơ nghiệp
Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà
Trong ba việc ấy ắt là khó thay.”


Nó cũng là hình ảnh nói lên sự sung túc, thành công của nhà nông: „Ruộng sâu, trâu nái“

Ở vùng miền nông thôn, công việc chăn Trâu ăn cỏ thường là việc của các trẻ em trai. Vì thế con Trâu và em bé chăn Trâu gắn bó thân thiết với nhau: chăn gần gũi với trâu, vui đùa với trâu, tắm trâu, phơi áo trên lưng trâu, thả diều

"Trâu ơi ta bảo trâu này
Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta,
Cấy cày nối nghiệp nông gia,
Ta đây trâu đấy ai mà quản công.“


4. Con Trâu trong niên lịch dân gian

Theo cách phân chia thời gian năm tháng bên vùng Á châu chịu ảnh hưởng văn hóa Trung hoa thời xưa, con Trâu cũng là một biểu tượng cho một năm. Một năm có 12 tháng. Một vòng chu kỳ năm âm lịch bao gồm 12 năm. Mỗi năm âm lịch có tên của một con thú vật: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Con Trâu đứng hàng thứ hai trong vòng chu kỳ 12 năm âm lịch. Năm nay bắt đầu từ ngày Mồng Một tháng Giêng âm lịch theo mặt trăng, trùng vào ngày 26.01.2009 năm Dương lịch theo mặt trời, là năm của con Trâu: Kỷ Sửu.

Phải chăng những ai sinh ra đời nhằm vào năm con Trâu có đời sống vất vả, phải nhẫn nhục chịu đựng như con Trâu phải lam lũ đi cày ruộng?

Điều này không ai có thể qủa quyết được.

Và phải chăng năm con Trâu có những đặc thái tính tốt của loài thú vật như trầm lặng, hiền hòa, thuần thục nghe lời,trong đời sống xã hội con người?
Điều này cũng không có gì làm bằng chứng xác định được.

Cùng năm con Trâu cũng bị ảnh hưởng xảy ra những biến cố bất thường, như khi Trâu nổi cơn lôi đình thành ra hung hăng cứng nhắc bướng bỉnh trong cuộc sống xã hội?

Điều này cũng không thể dựa vào đó nói được đúng hay sai.

Cách tính phân chia đặt tên cho mỗi năm với một con vật, mang ảnh hưởng nhiều của nền văn hóa phong tục đời sống, và cũng ẩn hiện điều tin bình dân thôi. Nó cũng tiềm tàng mang chút tính chất huyền bí đoán vận mạng cung số tử vi của con người thôi.

5. Con Trâu trong Kinh Thánh Công giáo

Trong Kinh Thánh không nói đến tên con Trâu. Có lẽ ở vùng Trung Đông không có loài thú vật hình dạng giống Trâu như bên Á châu.

Nhưng theo khoa học ngành động vật học Trâu Bò là loài thú vật cùng chủng loại: “Trâu là một loài động vật thuộc họ Trâu bò (Bovidae). Chúng sống hoang dã ở Nam Á (Pakistan, Ấn Độ, Bangladesh, Nepal, Bhutan) và Đông Nam Á. Ngoài ra trâu cũng sống hoang dã ở phía bắc Úc. Tuy trâu rừng vẫn còn tồn tại trong thiên nhiên nhưng số lượng trâu hoang dã không còn nhiều. Giới khoa học lo rằng trâu rừng hoang dã thuần chủng không còn tồn tại nữa. Riêng tại Việt Nam số lượng trâu rừng còn rất ít, chủ yếu phân bố dọc dãy Trường Sơn, trong đó có khu vực miền tây Thanh Hóa giáp với Lào. Nhiều đàn trâu đã được thuần dưỡng và lai với trâu nhà. Trâu có 2 loại: loại màu da xanh đen (trâu đen) và loại màu da sáng hồng (trâu trắng).“ ( Theo Wikipedia: chữ Con Trâu).

Nếu Trâu Bò cùng thuộc một chủng họ Bovidae, tuy chúng có khác biệt nhau nhiều, thì Trâu cũng có chỗ đứng, nói cách khác nó cũng đựơc nói đến trong Kinh Thánh với tên Bò.

Trong hang đá ngày lễ giáng sinh hình tượng các con thú vật đứng nằm chung quang hài nhi Giêsu được dựng bày chung quanh luôn luôn có một hai con Bò. Vì theo Kinh Thánh thuật lại, Chúa Giêsu giáng sinh làm người trong chuồng súc vật giữa cánh đồng Bethlehem ( Lc 2, 1-20). Như thế con Trâu Bò cũng như con Cừu, con Lừa là „nhân“ chứng mắt thấy tai nghe lúc Chúa Giêsu sinh ra làm người khi xưa!

Sau này đi rao gỉang nước Thiên Chúa, Chúa Giêsu cũng nói đến hình ảnh con Bò: „ Thế ngày Sabát, ai trong các ngươi lại không cởi dây dắt Bò lừa rời máng cỏ đi uống nước“ ( Lc 13,15).

Trong sách Khải Huyền của Thánh Gioan nói đến hình con vật thứ hai giống như con Bò có cánh dương rộng ra đang đứng bên ngai Thiên Chúa ngày đêm hát ca tụng Người. (KH 4,7-8).

* * * *

Thế giới đang lâm vào cơn khủng hoảng ngân hàng tiền tệ từ hồi tháng Mười 2008 năm Mậu Tý, cùng kéo theo hậu qủa không mấy tốt thuận lợi, khiến nền kinh tế thế giới bị trì trệ.

Đời sống hầu như lúc nào cũng trôi nổi trong những biến chuyển tiêu cực nhiều hơn tích cực từ trong gia đình ra ngoài xã hội.

Nhất là đời sống tinh thần đạo giáo cùng nền luân lý như lu mờ trong làn sương mù che khuất tầm nhìn của con mắt tinh thần.

Có lẽ gương tính tình chất khí của con Trâu về chăm chỉ, bền bỉ cùng sống đơn giản làm việc là phương cách sống giúp có bình an, cùng tìm thấy con đường ra khỏi làn sương mù khi gặp khó khăn khủng hoảng!

Chúc mừng Năm Mới Kỷ Sửu!
LM. Đaminh Nguyễn Ngọc Long

Mừng mùa Xuân mới Kỷ Sửu
VietCatholic News (23 Jan 2009 15:55)
Tập tục văn hóa Việtnam xưa nay dành ba ngày đầu tháng Giêng năm mới mừng Tết Nguyên Đán, còn gọi là mừng mùa Xuân mới.

Người Công giáo Việtnam không chỉ đón mừng ba ngày đầu Xuân năm mới theo phong tục nếp sống văn hóa xã hội, nhưng còn lồng khung vào ba ngày Tết Nguyên Đán tập tục đạo đức theo cung cách sống đức tin vào Thiên Chúa, theo lễ phép đạo đức làm người nhớ đến tổ tiên Ông bà cha mẹ và theo nề nếp sống trong công việc làm ăn sinh sống ở đời.

Đó là nếp sống đạo đức gì vậy ?

1. Ngày Mùng Một Tết Nguyên Đán

Hầu như nơi mọi dân tộc xưa nay, tùy theo nếp sống phong tục văn hóa, ngày Mùng Một tháng Giêng năm mới là ngày thánh thiêng khởi đầu một khúc quãng thời gian tương lai mới.

Trong quãng thời gian năm mới này nào ai có thể biết trước những gì sẽ xảy ra cho bản thân, cho gia đình hay rộng hơn nữa cho xã hội đất nước! Nên với lòng hân hoan đón chào năm mới con người cũng còn có tâm tình cầu mong nguyện chúc sao cho năm mới được sống bình an khỏe mạnh.

Tập tục hái lộc đầu Xuân ngày Mùng Một Tết bên xã hội Việtnam không chỉ phản ảnh nếp sống văn hóa dân gian, mà còn nói lên tâm tình ý nghĩa nếp sống tâm linh nữa. Ngày Mồng Một Tết cũng còn là ngày đoàn tụ gia đình.

Tâm tình này thể hiện rất khác biệt nhau tùy theo cung cách sống đức tin của mỗi tôn gíao, mỗi dân tộc, mỗi người, cùng hòan cảnh thời đại nữa.

Lời cầu xin nguyện chúc chúng ta trao cho nhau. Nhưng ai cũng biết, trong đó gói kém trọn cả tâm tình lời cầu nguyện xin chúc lành của Trời Cao xuống trên con người, xuống cho thời gian năm mới.

Điều này nói lên sự giới hạn của con người. Và đồng thời cũng là niềm hy vọng trông mong cậy nhờ vào Đấng là chủ đời sống, là chủ thời gian trong không gian vũ trụ. Và đây là cung cách sống của người biết nhìn thẳng vào sự thật trước mắt, cùng sống lòng khiêm nhượng.

Tân Tổng Thống Back Obama, dù không phải là người theo đức tin Công giáo, nhưng Ông đã biểu lộ cung cách nếp sống lòng cầu xin nguyện ước đó lên Thượng Đế, trong bài diễn văn đầu tiên ngày nhậm chức bắt đầu nhiệm kỳ Tổng Thống hôm 20.01.2009 trước quốc dân Hoa Kỳ cùng toàn thế giới:

„Giữa những nguy hiểm chung, trong mùa đông gian khó của chúng ta, hãy nhớ những lời bất tử này. Với hy vọng và nghị lực, chúng ta hãy một lần nữa can đảm vượt qua dòng nước băng giá và chịu đựng bất cứ cơn bão nào sẽ đến. Hãy để con cháu chúng ta nhắc lại rằng khi chúng ta bị thử thách, chúng ta đã chối từ không để cuộc hành trình phải ngừng lại, rằng chúng ta không quay lui hay ngập ngừng, và với con mắt chăm chú nhìn vào chân trời và với ân phước của Thượng Đế ban cho, chúng ta mang theo món quà của tự do và chuyển lại bình an cho các thế hệ sau.

Xin cám ơn quý vị. Xin Thượng đế ban phước lành cho quý vị. Cùng xin Thượng đế ban phước lành cho nước Mỹ.“

Người Công gíao Việtnam chúng ta vui mừng đón mừng ngày đầu Xuân năm Mới, năm nay là năm Kỷ Sửu, nhưng cũng dành thời giờ trong ngày này dâng lời kinh Lạy Cha lên Thiên Chúa, xin Ngài chúc lành cho thời gian năm mới, cho gia đình, cho bản thân, cho xã hội quê hương đất nước được sống trong bình an.

Vì con người chúng ta biết rằng, tự mình không thể chúc lành ban bình an cho mình cùng cho người khác được. Nhưng con người chỉ có thể cầu xin nguyện ước, cùng đón nhận ơn bình an từ Thiên Chúa, Đấng là nguồn bình an cho con người, cho quê hương đất nước hôm qua, hôm nay cùng ngày mai.

2. Ngày Mùng Hai Tết Nguyên Đán

Những anh chị em họ hàng ở xa nhau, nhất là những đôi vợ chồng mới cưới, dành ngày mùng Hai Tết đi đến thăm nhau, Tết chúc tuổi nhau.

Sống trong dòng văn hóa tập tục đầy ý nghĩa đạo đức tình người như thế, người Công Giáo Việt Nam không chỉ dành ngày đó đến thăm hỏi chúc mừng tuổi mới cha mẹ, anh chị em cậu cô, chú bác mợ dì, họ hàng xóm ngõ còn đang sinh sống trên trần gian, mà còn dành tâm tình lòng thảo hiếu nhớ đến cầu nguyện cho Tổ tiên, Ông Bà, Cha Mẹ, vợ chồng con cháu, họ hàng, những người xưa kia đã làm ơn cho đời sống mình, mà nay đã khuất núi.

Lời cầu kinh, nén hương, ngọn nến đốt thắp lên cho người đã khuất núi trong ngày đầu năm mới, vừa linh thiêng thánh đức vừa là cung cách lối sống văn hóa lòng biết ơn nhớ đến cội nguồn của mình.

Lối sống này thể hiện tình liên đới tương quan ràng buộc nối kết nhau từ dòng sông qúa khứ với dòng sông hiện tại sang tới ngày mai.

„Giờ đây, chúng ta hãy ca ngợi những vị danh nhân,

cũng là cha ông của chúng ta qua các thế hệ.

Có những người không còn ai nhớ nữa,

họ qua đi như chẳng bao giờ có,

họ sinh ra mà như chẳng chào đời, con cháu của họ cũng thế thôi!

Nhưng các vị sau đây là những người đạo hạnh,

công đức của các ngài không chìm vào quên lãng.

Dòng dõi các ngài luôn được hưởng một gia tài quý báu

đó là lũ cháu đàn con.

Dòng dõi các ngài giữ vững các điều giao ước;

nhờ các ngài, con cháu cũng một mực trung thành.

Dòng dõi các ngài sẽ muôn đời tồn tại, vinh quang các ngài sẽ chẳng phai mờ.

Các ngài được mồ yên mả đẹp

và danh thơm mãi lưu truyền hậu thế.“ ( Sách Huấn ca 44, 1.9-14)

3. Ngày Mùng Ba Tết Nguyên Đán

Ngày xưa hồi còn tuổi thanh thiếu niên, mấy năm liền được cha mẹ sắm cho một cân đường hay một cái bánh chưng, dục bảo đi tết Thầy giáo dậy học lúc còn ở trường tiểu học. Bạn trẻ chúng tôi mặc quần áo mới rủ nhau đến nhà Thầy Cô tết và cùng ăn Tết.

Tập tục ý nghĩa tốt đẹp này đã có thời ăn sâu trong nếp sống tập tục xã hội Việt Nam. Và tôi tin vẫn còn sống động dưới nhiều hình thức sắc thái khác nhau. Tuy nó không còn, vì hòan cảnh cuộc sống ngày càng có nhiều thay đổi biến chuyển, phổ thông như xưa nữa.

Nhớ đến Tết mừng tuổi Thầy Cô đã khai tâm mở trí cho lúc tuổi thanh thiếu niên về đường học vấn lễ giáo sống làm người, có khác gì nhớ đến với lòng vui mừng biết ơn người đã khai hoang vun trồng thửa đất tâm trí trở thành mầu mỡ cho vụ mùa gieo trồng văn hóa được phát đạt sinh hoa kết trái tươi tốt hôm nay cùng mai sau!

Nhớ đến Thầy Cô đến tết họ ngày đầu năm mới còn ẩn chứa tâm tình muốn mang đến cho họ lời cầu chúc niềm vui sức khoẻ tinh thần cũng như thể xác, cùng xin họ giúp sửa dọn khai hoang tiếp mảnh vườn thửa đất tâm trí ngày thêm sáng sủa về đường học hành trí thức và đức dục.

Dựa theo tâm tình nếp sống văn hóa đó, những bậc cha ông tổ tiên người Công giáo Việt Nam đã rửa tội sáng lập nên tập tục nếp sống Cầu Mùa vào ngày Mùng Ba Tết hằng năm.

Dâng Thánh Lễ Misa, đọc kinh Cầu các Thánh, kinh Lạy Cha cầu xin cho Mùa màng dịp ngày đầu năm mới linh thiêng là muốn nói lên tâm tình lòng biết ơn Thiên Chúa đã ban ơn lành cho mùa màng năm cũ đã qua, cùng xin Ngài rộng tay chúc lành cho vụ mùa năm mới sắp tới được mưa thuận gío hòa, cây cối nẩy sinh tươi tốt cùng sinh hoa kết trái đúng thời hạn phong phú.

Và hơn khi nào hết, cầu xin khấn nguyện Thiên Chúa ban cho con người sức khoẻ thể xác cũng như tinh thần, cần mẫn cầy cấy phát triển chăm sóc mùa màng cho có thức ăn nuôi dưỡng đời sống làm người.

*********************

Tập tục đạo đức này ăn sâu trong tâm tình nếp sống người Công Giáo Việt nam trong ba ngày Tết Nguyên đán xưa nay.

Và đó là cung cách sống đức tin với Trời Cao, với con người và với đất mẹ trên trần gian.

Chúc mừng mùa Xuân mới Kỷ Sửu

LM. Đaminh Nguyễn Ngọc Long -dongcongnet sưu tầm

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)