Suy niệm 10 phút Mỗi Ngày
 
 

Ý NGHĨA CỦA LỜI CẦU XIN

-Suy niệm 10 phút mỗi ngày

Xin bắt đầu những phút cầu nguyện hôm nay với mẩu chuyện vui: trước cổng thiên đàng. Sứ thần Gabriel kông chịu đựng nổi những tiếng gõ cửa liên lỉ nơi cổng vào thiên đàng nên chạy vào kính báo như sau: Thưa Chúa có rất nhiều tiếng động vang dội ngoài cổng gây ồn ào chịu gần không nổi nữa. Vì những lời cầu nguyện của con người từ trần gian bay lên chưa được thỏa mãn đánh mạnh vào cửa gây ra những tiếng dội ồn ào như thế. Xin Chúa hãy có biện pháp mau lẹ để cảnh yên tĩnh trở lại ngoài cổng. Thiên Chúa bình tĩnh trả lời sứ thần Gabriel như sau: Đây Ta có giải pháp như thế này. Ta ủy quyền cho con được phép làm cho những lời cầu xin của mọi ngươì thành sự thật, bất cứ ai xin gì con cũng đều có thể ban cho được cả. Được ủy quyền quá rộng rãi như vậy sứ thần Gabriel vui mừng trở ra cổng và vội vàng thỏa mãn tất cả mọi lời cầu xin của con người từ trần gian vang lên vừa nghĩ thầm rằng: Bây giờ mình sẽ được yên ổn nhưng chỉ chỉ sau một giây im lặng ngắn ngủi mà thôi rồi những tiếng động ồn ào lại vang lên còn mạnh hơn trước nữa. Quá kinh ngạc sứ thần Gabriel chạy vào hỏi ý kiến Thiên Chúa thì được Ngài giải thích như sau:

-Đó là những tiếng dội của những lời cầu xin của con người muốn ta rút lại những gì con vừa mới ban cho theo yêu cầu của họ.

Lúc đó sứ thần Gabriel hỏi lại:

-Nhưng thưa Chúa tại sao lạ vậy, chính họ đã xin những điều ấy rồi họ lại xin đổi điều khác.

Thiên Chúa mỉm cười và nói thêm:

-Thì đâu có gì lạ, sau khi nhận được những gì họ xin thì họ mới vỡ lẽ ra vì những điều đó không có ích lợi gì cho họ cả. Họ đã không biết những gì họ xin.

+ + +

Câu chuyện vui trên đây nhắc chúng ta nhớ lại một trong những điểm giáo lý quan trọng, đó là nhiều khi chúng ta không biết những gì có lợi và cần thiết cho mình, tác giả thơ Giacô bê nơi chương 2,3 đã viết như sau:

Anh em xin mà không được là vì anh em xin với tà ý để lãng phí trong việc hưởng lạc chỉ mình Thiên Chúa mới biết rõ những gì chúng ta cần những gì có ích thật sự cho mỗi người chúng ta, chính vì thế mà trong lời cầu nguyện được Ngài dạy cho các môn đệ Chúa Giê su đã muốn cho các môn đệ xin những điều căn bản này là ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Thánh Phao lô đã khuyên các tín hữu Roma hãy cầu nguyện, hãy biết cầu xinnhững gì hữu ích , thánh nhân đã viết như sau nơi chương 8, 26-27 thơ Roma.

-Có Thánh Thần giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn vì chúng ta không biết cầu nguyện như thế nào, nhưng chính thánh Thần cầu thay nguyện giúp cho chúng ta và Thiên Chúa Đấng thấu suốt tâm can biết Thánh Thần muốn gì vì Thánh Thần cầu thay nguyện giúp cho các thánh đúng theo ý Thiên Chúa.

Cũng như khi đứa con xin cha mình cho bánh ăn vì đói thì người cha sẽ không từ chối. Cũng vậy nếu chúng ta xin đúng điều cần và hữu ích theo thánh ý của Thiên Chúa, thì chắc chắn Thiên Chúa sẽ nhậm lời chúng ta cầu. Tác giả thơ thứ 1 thánh Gioan nơi chương 3,21-22 còn nhắc thêm một điều kiện khác nữa là lời càu xin của chúng ta được Thiên Chúa chấp nhận, đó là tâm hồn trong sạch. Tác giả đã viết như sau:

-Anh em thân mến, nếu lòng chúng ta không cáo tội chúng ta, thì chúng ta được mạnh dạn đến cùng Thiên Chúa và bất cứ điều gì chúng ta xin chúng ta được Người ban cho, bởi vì chúng ta tuân giữ các điều răn của Chúa và làm những gì đẹp ý Chúa.

Lạy Chúa xin thương đến ngự trong con. Ban cho con được tràn đầy Thánh Thần Chúa để con biết cầu nguyện đúng cách làm vinh danh Chúa và chính con được ơn cứu rỗi. Amen.

Nhóm tác giả - Việtnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)