dongcong.net
 
 


Chúa Nhật XVI Thường Niên Năm C: Chỉ Có Một Sự Cần

Lời Chúa

1/ St 18:1-10a: (2) Áp-ra-ham ngước mắt lên thì thấy cĩ ba người đứng gần ơng, ơng liền từ cửa lều chạy ra đĩn khách, sụp xuống đất lạy.

2/ Cl 1:24-28: Giờ đây, tơi vui mừng được chịu đau khổ vì anh em. Theo kế hoạch Thiên Chúa đã uỷ thác cho tơi: đĩ là tơi phải rao giảng lời của Người cho trọn vẹn.

3/ TIN MỪNG: Lc 10:38-42

Đức Giê-su vào làng kia. Cĩ Mác-ta đĩn Người vào nhà. Cĩ người em là Ma-ri-a cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Cịn cơ Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Chúa đáp: Con băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ cĩ một chuyện cần thiết mà Ma-ri-a đã chọn và sẽ khơng bị lấy đi.

Suy Niệm

Có một người giàu, của cải vật chất dư thừa nhưng không có chút hạnh phúc nào. Ông cầu xin Chúa cho ông được gặp thầy cao tay chỉ cho biết cách sống hạnh phúc. Rồi một hôm, trong khi cầu nguyện ông nghe như có tiếng nói trong lương tâm:

- Con hãy ra ngoài đường thì con sẽ gặp được người như con muốn, họ sẽ dậy
con cách sống hạnh phúc.

Ông thật vui mừng hân hoan ra đường và gặp ngay một người hành khất nghèo đói đau khổ, ăn mặc rách rưới. Chân thì chảy máu vì không có giầy dép. Ông vừa đi vừa liếc mắt nhìn người hành khất rồi nói:

- Xin Chúa cho anh ngày tốt lành.

Nói rồi ông tiếp tục bước đi, nhưng người hành khất thản nhiên đáp:

- Cám ơn lòng tốt của ông. Nhưng ngày nào tôi cũng thấy tốt lành hạnh phúc, không có ngày nào làm tôi chán nản thất vọng.

Câu nói của người hành khất làm ông nhà giầu ngạc nhiên quay trở lại năn nỉ:
- Này anh, tại sao anh nghèo khổ như thế này mà anh lại nói ngày nào anh cũng hạnh phúc. Anh hạnh phúc thật không? Nếu đúng như thế thì làm cách nào mà anh được hạnh phúc?

Người nghèo khiêm tốn đáp:

- Điều làm tôi hạnh phúc là tôi thấy Chúa trong mọi sự và tôi cám ơn tình thương Ngài trong mọi sự. Tôi châp nhận tất cả những gì Ngài muốn và cảm tạ Ngài. Tôi luôn tin Ngài yêu tôi không bỏ tôi, nên tôi an tâm và hạnh phúc.

Câu chuyện trên nói lên ý nghĩa chính của Lời Chúa hôm nay đó là nhận diện ra Chúa trong mọi hoàn cảnh vui buồn sướng khổ và biết để tâm kết hợp với Chúa trong tình yêu. Đó là hạnh phúc thật.

Người nghèo trong câu chuyện cũng giống như Thánh Phanxicô khó nghèo và giống như Maria em Matta, tràn đầy hạnh phúc vì họ biết cách sống hạnh phúc. Họ là những người giống như Mẹ Maria, luôn ngợi khen Chúa trong mọi biến cố cuộc đời.

Mẹ chọn phần tốt nhất là yêu Chúa, nên Mẹ hạnh phúc và muôn thế hệ sẽ khen Mẹ hạnh phúc.

1) Mẹ chọn phần nhất nên hạnh phúc và chỉ biết ngợi khen:

Maria trong Phúc Aâm hôm nay ngồi im lặng để lắng nghe Chúa và yêu Ngài. Đó là phần quan trọng nhất Maria đã làm và đạt hạnh phúc. Mẹ Maria là Mẹ của Chúa, là Mẹ của hạnh phúc. Mẹ luôn luôn và chỉ tìm để nghe hiểu và sống Lời Chúa, yêu Ngài trọn vẹn, Mẹ được muôn đời sẽ ngợi khen Mẹ diễm phúc.

Người hạnh phúc thật chỉ luôn ca ngợi và cảm tạ, không bao giờ phàn nàn trách móc. Càng phàn nàn và hay trách móc càng chứng tỏ con người bất hạnh không biết cách sống và biết thưởng thức cuộc đời.

2) Mẹ chọn phần nhất nên hạnh phúc và luôn biết chấp nhận.

Dù được chức cao trọng hơn mọi người nhưng Mẹ lại gặp những bất công hơn ai hết. Tuy thế Mẹ không bao giờ ghen tị với ai hay than trách người nào, nhưng luôn biết chấp nhận mọi hoàn cảnh. Càng hạnh phúc càng không biết ghen tị trách moc bao giờ. Càng bất hạnh càng ghen tị, rỉ tai dèm pha nói hành nói xấu tha nhân.

3) Mẹ chọn phần nhất nên hạnh phúc và trọng kính yêu thương mọi người.

Cuộc sống của Mẹ gặp biết bao nhiêu chuyện bất công người đời gây nên cho Mẹ cũng như Con Mẹ là Giêsu. Vì đã luôn chọn và chiếm được quan trọng nhất là tình yêu Chúa nên Mẹ không bao giờ biết giận ghét ai, kể cả những người ghen tị và tìm mọi cách làm hại Mẹ cũng như Chúa Con. Vì luôn tràn ngập hạnh phúc nên Mẹ chỉ biết thương yêu và tha thứ chứ không nguyền rủa và kết tội. Maria cũng biết noi gương Mẹ không khó chịu với Matta chê trách mình nhưng lặng thinh thông cảm với chị và vẫn yêu thương chị.

Lời Nguyện:

Lạy Mẹ, chúng con muốn đồng hành với Mẹ để được Mẹ dậy cho chúng con luôn biết noi gương Mẹ, luôn chọn điều tốt nhất là lắng nghe thi hành Lời Chúa để trọn tình yêu Ngài, hầu chúng con cũng dược hạnh phúc như Mẹ. Amen.

L.m. Joemarie Hoàng, CMC

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)