dongcong.net
 
 


Chúa Nhật XVIII Thường Niên Năm C: Đầu Tư Cuộc Đời

Lời Chúa:

Bài 1: Giảng Viên 1,2; 2,21-23 Mọi sự đềøu là hư không

Bài 2: Col. 3,1-5, 9-11 Anh Em hãy tìm những sự trên trời

Phúc Aâm: Lc. 12, 13-21 Hỡi kẻ ngu dại đêm nay người ta sẽ đòi linh hồn ngưới

Suy niệm:

Ông Gabriel người Columbia đã miệt mài viết một tác phẩm dòng dã gần hai năm trời. Trong 18 tháng liền ông chỉ bước chân ra khỏi phòng mình một lần duy nhất để bán chiếc xe hầu có tiền trang trải mọi chi phí trong nhà. Khi hoàn thành tác phẩm quí báu công phu này chính ông phải mang bản thảo ra bưu điện gởi cho nhà xuất bản để in. Nhưng xui cho ông, móc hết tiền trong túi ông cũng chỉ đủ tiền gởi có một nửa bản thảo. Phần còn lại ông phải đi làm mới có đủ tiền để gởi tiếp cho nhà xuất bản.

Vợ ông thấy ông quá vất vả vì cuốn sách ông viết, không còn biết tới việc gì trong nhà, bà tỏ ra không vui chút nào. Nhưng bà không ngờ nhờ có sự miệt mài đó mà tác phẩn của ông mới có giá trị và đã xuất bản trên 3 triệu cuốn. Nhờ tác phẩm này ông được giải thưởng văn chương và đã nổi danh.

Muốn thành công bất cứ một việc gì ở đời bao giờ cũng đòi phải đầu tư tất cả thời giờ, sức lực, khả năng và tài sản của mình vào công việc đó như Gabriel trong câu chuyện trên. Nhưng nếu chỉ miệt mài đầu tư vào việc đời này mà quên đi việc đầu tư quan trọng hơn cả là chính việc đầu tư hạnh phúc Nước Trời như Thánh Phaolô nói trong bài đọc hai thì thật là dại khơ.ø Bài đọc một gọi việc đầu tư như thế chỉ là đầu tư tích trữ của cải giả trả mau qua, chẳng ích gì cho hạnh phúc thật mai sau trên Thiên Đàng. Qua bài Phúc Âm Chúa nặng lời gọi những người chỉ lo tích trữ những của cải đời này mà quên việc linh hồn là kẻ ngu dại.

Chính vì thấy con cái loài người dễ bị ma quỉ cám dỗ mê man tham lam việc đời nên Chúa đã tuyển chọn Mẹ Ngài, một người giàu kinh nghiệm bản thân trong việc tìm kiếm duy có một việc cần là hạnh phúc mai sau, để cùng đồng hành giúp loài người biết lắng nghe Mẹ dậy, biết dùng hết tâm trí, thời giờ, sức lực và khả năng vào việc đầu tư nước Trời.

Một người nghèo khó nghe tin Vua sẽ đi qua con đường anh ta đang ăn xin. Anh vội vàng cố lết ra sát cổng làng hy vọng sẽ nhìn thấy vua. Đây là một cơ hội duy nhất có một không hai. Từ xa anh đã thấy xe Vua từ từ tiến đến, anh sợ vô gần người ta thấy anh ăn mặc bê bối tống cổ anh ra nên anh chỉ đứng xa vẫy tay chào. Nào anh có ngờ đâu nhà Vua thấy anh cho xe dừng lại và ngửa tay xin anh bố thí thay vì nha Vua bố thí cho anh. Anh liền cho tay vào cái bị của anh lấy ra một hạt thóc rồi kính cẩn trao cho Vua. Nhà Vua đưa tay đón nhận món quà nhỏ bé rồi tiếp tục đi. Về đến căn nhà nghèo nàn người hành khất mở chiếc bị ra và lạ lùng thay, giữa những hạt thóc anh thấy một hạt ngọc óng ánh tuyệt vời. Bấy giờ anh mới tiếc ngẩn người: “Phải chi mình dâng hiến cho Vua tất cả có phải bây giờ sung sướng biết chừng nào.”

Chính Chúa là Vua trời đã đến trần gian tìm gặp chúng ta và xin chúng ta hãy cho ngài trọn cái bị hạt thóc cuộc đời chúng ta để Ngài sinh lợi cho chúng ta không phải là những hạt ngọc tầm thường, nhưng là cả Thiên Đàng hạnh phúc đời đời. Mấy ai nhận ra Ngài để mà dâng hiến trọn cái bị cuộc đời để được lỡi lãi cả Thiên Đàng như Mẹ. Mẹ đã hoàn toàn thành công nhận ra Vua Trời và dâng hiến toàn thể đời Mẹ, nên Mẹ được làm Nữ Vương Thiên Đàng. Chúa đã chọn Mẹ để đồng hành với chúng ta, để Mẹ dây chúng ta biết đầu tư cuộc đời mình như Mẹ đã đầu tư để chúng ta hạnh phúc như Mẹ.

Người hành khất trong câu chuyện cũng như đa số người đời, không biết nhận ra Mẹ đang đồng hành bên mình, luôn sẵn sàng để dậy dỗ mình, nên suốt đời luôn cô đơn lẻ loi, nghĩ sao làm vậy, chẳng sao nhận ra được những giả trá ở đời. Cả đời miệt mài bon chen để tậu cho mình những sự mau qua chóng tàn, mà không hề quan tâm tìm những hạt ngọc hạnh phúc của Thiên Đàng.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đều là những người đã nhận ra Mẹ đang đồng hành với các ngài trong mọi nẻo đường đời, nên lúc nào các ngài cũng chạy đến Mẹ để bàn hỏi, để xin hướng dẫn, nên các ngài được Mẹ chỉ cho cái nghệ thuật đầu tư hạnh phúc thật. Những phương thức Mẹ đã dùng để đầu tư Nước Trời là cầu nguyện tha thiết, trung thành và khiêm tốn. Của cải Mẹ dùng để đầu tư là chính trái tim Mẹ, lòng Mẹ, toàn thể con người Mẹ, ước muốn của Mẹ. Mẹ gởi hết vào ngân hành của Chúa ngay từ khi Mẹ có trí khôn. Mẹ không gởi 1 năm hay 10 năm, nhưng cả đời nên mức sinh lời của Mẹ trổi vượt.

Chúng ta muốn học cách chiếm hạnh phúc thật, đừng quên Mẹ đang chờ chúng ta ngay bên chúng ta, cả ngày cũng như đêm, để tận tình giúp chúng ta như Mẹ đã giúp các thánh Việt Nam chiếm hạnh phúc Nước trời. Kết quả hoàn toàn tùy thuộc vào lòng tin yêu của chúng ta nơi Mẹ. Nếu chúng ta muốn khỏi nghe Chúa la trách: “ Hởi kẻ ngu dại, nội đêm nay ngừơ ta đến đòi linh hồn ngươi,” thì hãy tức tốc đến với Mẹ để Mẹ giúp chúng ta biết đầu tư hạnh phúc thật.

L.m. Joemarie Hoàng, CMC

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)