dongcong.net
 
 


Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ 8.9: ÁNH BAN MAI

Lời Chúa:

Bài đọc 1: Mk. 5,1-4a: Sẽ đến thời sản phụ sinh con.

Bài đọc 2: Rm.8,28-30: Những ai Thiên Chúa đã biết trước, thì Người đã tiền định.

Phúc Âm: Mt. 1,1-16.18-23: Người Con Bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần.

Suy niệm:

Một số du khách đi viếng các hang động Carlsbad nổi tiếng ở Mễ-Tây-Cơ. Họ đang ở trong một cái hang khổng lồ thì đèn bỗng nhiên tắt ngủm. Trong đám người quờ quạng trong tăm tối có hai em bé: Một em trai 8 tuổi và một em gái 5 tuổi. Tình trạng này thật là khủng khiếp đối với trẻ em vì thế cô bé đột nhiên khóc thét lên. Lúc đó anh nó lên tiếng bảo: “Anny, em đừng sợ. Sẽ có người bật đèn sáng trở lại cho chúng ta…”.

Hoàn cảnh tương tự khi mở lại những trang đầu tiên của bộ sách Kinh Thánh: hồi đó ông Adong và bà Eva cùng chung sống sung sướng với nhau trong vườn địa đàng…Bỗng dưng con rắn đã dập tắt niềm vui hạnh phúc của nguyên tổ bằng cơn cám dỗ cực kỳ ác độc. Tuy nhiên Thiên Chúa trấn an loài người khi phán với con rắn: “ Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi và mi sẽ cắn vào gót chân nó”(St.3,15).

Lời hứa đó hé mở niềm vui vào ngày Mẹ chào đời cũng là ngày lễ sinh nhật của Đức Maria mà chúng ta mừng kính hôm nay, như vậy theo truyền thuyết, người ta xác định ngày thụ thai của Đức Mẹ là ngày 08 tháng 12, và ngày Sinh Nhật Đức Mẹ là ngày 08 tháng 09.

Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ gọi là “Lễ Noel mùa thu” vì khí hậu mát mẻ êm dịu tiên báo một mùa hồng ân Cứu Độ, Mẹ là rạng đông của Mặt Trời Công Chính là Đức Giêsu Kitô, con của Mẹ. Mẹ đã đem đến cho toàn thể nhân loại niềm hy vọng và bình an nhờ con của Mẹ, Ngài giải thoát khỏi xiềng xích của tội lỗi.

Đức Trinh Nữ Maria vinh hiển xuất thân từ dòng dõi Abraham, từ chi tộc Giuđa và là con cháu hoàng tộc Davit. Tiên tri Mikha xuất hiện đồng thời với tiên tri Hose và tiên tri Isaia ở thế kỷ VII trước Thiên Chúa Giáng Sinh. Mikha nghĩ đến dòng dõi vua Đavit và nhìn thấy Đấng thống trị Israel. Thiên Chúa sẽ che chở dân Người tới khi một người phụ nữ sinh con (Mk.5,2). Đó là Mẹ Maria và Đấng Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta (Is.7,14).

Lời ngôn sứ Mikha trong bài đọc thứ nhất hôm nay giúp chúng ta giúp chúng ta nhận ra vai trò độc đáo của Đức Trinh Nữ Maria, việc ra đời của Đức Mẹ là dấu chỉ loan báo niềm vui ơn cứu độ đến với nhân loại đang khao khát lãnh nhận. Bài đọc thứ hai nói về ơn tiền định Thiên Chúa dành cho những kẻ yêu mến Người. Người sẽ nắn đúc họ nên giống hình ảnh Con của Người. Trong kế hoạch thiên định này, Lời Chúa nói lên số phận cao trọng của Mẹ Maria. Còn trong bài đọc Phúc Âm, thánh Giuse được nhắc đến để nói lên mầu nhiệm cao cả trong việc Mẹ chịu thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Tất cả những sự kiện về Đức Mẹ cũng đã được các tiên tri loan báo trước ở thời cựu ước.

Vào thế kỷ thứ bảy, bên Giáo Hội Tây Phương, Đức Giáo Hoàng Sergius (687-701) xác nhận Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ được cử hành trong năm để kính Đức Trinh Nữ Maria trong phụng vụ Rôma. Đến thế kỷ thứ X, lễ này được phổ biến khắp nơi. Và đến thế kỷ thứ XII, đền thờ kính Sinh Nhật Đức Mẹ còn là để muốn chia sẻ niềm vui với song thân của Đức Mẹ là thánh Gioakim và thánh Anna. Diễm phúc độc nhất chức vụ làm Mẹ của Đức Maria là từ trong cung lòng từ mẫu của bà Anna, Mẹ Vô Nhiễm đã được tượng thai sau nhiều năm tháng son sẻ.

Hôm nay việc Mẹ Thiên Chúa sinh ra đánh dấu một thời đại mới, đây cũng là mầu nhiệm khởi đầu cho Mẹ cũng như cho Con Chí Ái của Mẹ. Danh hiệu Mẹ sẽ ngân vang mãi cho đến muôn vàn thế hệ. Danh hiệu ấy khủng bố hoả ngục và đạp nát đầu của cựu xà hỏa ngục. Mọi người hãy vui mừng hoà theo lời thánh Tông Đồ nói: “chúng ta không còn là nô lệ dưới quyền những nhân tố trần gian nữa”. Thiên Chúa đã tuyển chọn Mẹ cách rất đặc biệt. Vì thế Chúa đã làm cho Mẹ nên trinh trong phản ánh sự trinh trong rực sáng của Chúa. Ngày Mẹ sinh ra nhắc nhở mọi tâm hồn qui hướng về Chúa: “Bởi Mẹ sinh ra Mặt Trời Công Chính là Chúa Kitô, Người đã chiến thắng sự chết và ban cho chúng ta sự sống đời đời” (Gioan Phaolo II).

Nhân dịp lễ Sinh Nhật Mẹ, chúng ta cũng hãy cùng Mẹ dâng lời tán tạ hồng ân Chúa đã ban cho Mẹ bao nhiêu ơn đặc biệt phi thường ngay từ khi Mẹ thụ thai và sinh ra đời. Hãy cùng Mẹ suy phục Thánh Ý nhiệm màu của Thiên Chúa và xin Mẹ giúp chúng ta luôn biết lắng nghe tiếng Chúa và hoàn toàn can đảm đáp lại tiếng Ngài như Mẹ, trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Như thế khi mừng Sinh Nhật của Mẹ chúng ta sẽ cùng các Thiên Thần hô: “Kê- ru-bim vui mừng, Sê-ra-phim vui mừng, Kê-ru-bim ca rằng, Sê-ra-phim ca rằng ngợi khen Nữ Vương muôn đời.

Br. B.M.Thiện Mỹ, CMC

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)