Gương Yêu Mẹ
 
 


02. Thánh Meinrard (d.861)

Trên đường từ Zurich (Đức) đi Bolingen dạy học, cha Meinrard, dòng Benedictin, được mẹ Hildegarde, dòng nữ Benedictine, tặng một tượng Mẹ Thiên Chúa, bế Chúa Hài Đồng. Tượng này đã suốt đời ở bên Meinrard, cả sau này khi ngài lập nhà biệt lập, và còn cho đến chết.

Suốt hơn 20 năm sống cầu nguyện kết hợp thân tình liên lỉ với Đức Mẹ trong rừng sâu. Đức Mẹ đã sai 2 con quạ ngày ngày đem của ăn cho ngài. Tuy đang sống khỏe mạnh, nhưng ngài được Mẹ ban ơn soi sáng là ngày 21 - 01- 861, ngài sẽ chết. Hôm đó, ngài dâng lễ và rước lễ rất sốt sắng. Ngước mắt nhìn tượng Mẹ xin nài Mẹ ơn mạnh sức trong giờ sau hết để vinh danh Con Mẹ.

Hai người thợ đốn củi, đã từ lầu, thấy nhiều người lui tới với thánh nhân, tưởng là ngài có nhiều tiền bạc, nên họ đã xông đến trước mặt thánh nhân, tra hỏi tiền của. Thánh nhân chỉ tay lên tượng Đức Mẹ, "Đây là tất cả kho tàng của tôi!" Sau đó ngài ôm tượng trên ngực, cúi đầu trên tượng Mẹ. Hai tên thợ đốn củi đã dùng rìu đốn cây đập ngài chết trong tư thế ngài ôm tượng Đức Mẹ... Hai hung thủ đã lấy lá khô phủ xác và đặt để trong chòi của ngài. Sau đó, chúng lục lọi tiền của khắp trong chòi. Tiền của chúng không thấy, nhưng chỉ thấy hương thơm lạ lùng từ xác ngài tỏa ra. Nhất là chúng thấy hai cây nến trong phòng, tự nhiên không ai đốt mà cháy sáng lên! Hoảng sợ quá, chúng vắt giò bỏ chạy về hướng thành Zurich. Hai con quạ của thánh nhân bay rượt 2 thủ phạm, mãi tới khi hai người ra đầu thú tội mình.

Nơi thánh Meinrard tử đạo, sau này Đức Mẹ đã hiện ra với thánh Giám mục Conrard của Giáo phận, truyền xây thánh đường tôn kính Mẹ Chiêm niệm, và suốt bốn thế kỷ sau đó và còn tới nay, đã thu hút nhiều khách hành hương đến đền Mẹ.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)