Gương Yêu Mẹ
 
 


03. Thánh Bernard of Clairvaux (1091-1153)

Bernard có một bà mẹ rất tốt, tối ngày chỉ cầu xin Chúa gọi và chọn con mình. Năm lên 7 tuổi, đêm Sinh nhật 1098, bà đang cầu nguyện ơn gọi cho con, cậu đang ngủ bên cạnh mẹ. Cậu chợt thức dậy rất tỉnh, như có sức thúc đẩy, cậu nhìn ngay xuống chuồng ngựa, mắt Bernard nhìn thấy một thiếu nữ đang quì cầu nguyện ở đó, tay nàng đang ẵm một cầu bé sáng láng. Cậu liền nhận ra là Chúa Hài Đồng! Đức Mẹ gọi cậu: "Bernard con! lại đây!" Cậu hớt hả chạy lại và Đức Mẹ trao Chúa cho cậu ẵm. Sướng ơi là sướng!

Từ đó trong suốt 13 năm đi học, Bernard rất yêu mến Đức Mẹ. Cậu năng quì lâu giờ trước tượng Đức mẹ ẵm Chúa Hài Đồng ở nhà thờ Giáo xứ, để cầu nguyện và suy ngắm. Mẹ cậu chết lúc cậu 19 tuổi. Cậu biết là cả 2 Mẹ trên trời đều thích cho cậu tu Dòng hơn là ý cậu muốn trở thành một thi sĩ, vì cậu rất thích thơ thích nhạc! Tuy vậy, cậu chẳng có quyết định gì cả. Năm 111, khi cậu quì lâu giờ, cầu nguyện trong nước mắt xin Đức Mẹ soi dẫn chọn đường đi suốt đời. Đức Mẹ cho mẹ cậu hiện về, lúc cậu đang cầu xin ơn soi sáng tại nhà thờ xứ. Trong giây lát, Bernard biết rõ ý Chúa muốn cậu tu Dòng, và quyết định khẩu hiệu suốt đời mình là: "Tất cả vì Chúa Kitô qua Mẹ Maria".

Với đời sống mến yêu Mẹ theo châm ngôn ấy, Mẹ đã làm cho Bernard "người siêu việt", nên LM rất thánh thiện, làm nhiều phép lạ, thông thái, khiêm nhượng, khôn ngoan và lợi khẩu. Danh tiếng ngài đồn khắp Giáo Hội, nhất là Âu châu. Các Giáo Hoàng, Giám Mục, vua chúa, quan quyền tìm đến xin ngài cố vấn trong suốt 50 năm!

Ngoài ra, Bernard còn là "người ngâm thơ của Mẹ Maria". Ngài đã viết nhiều sách, rao giảng và ca tụng Đức Mẹ khắp nơi, làm cho cả triệu thính giả yêu mến Đức Mẹ. Đức hồng Y Manning đã khen "ngài trổi vượt hơn hết trong các tác giả của 1000 năm lịch sử Giáo Hội trước đây. Không ai hiểu biết, yêu mến và làm cho người ta yêu mến Mẹ Thiên Chúa hơn ngài". Dịp Sinh Nhật năm 1146, - kỷ niệm 50 năm lần đầu Mẹ hiện ra cho Bernard lúc 7 tuổi - vua và GM thành Spires cùng toàn dân đón rước Bernard vào vương cung thánh đường chính tòa. Toàn dân sốt sắng ca bài "Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành" của ngài. Chính ngài cùng hát Kinh này, và đã làm cho mọi người cảm được tình thương của Mẹ, nhất là câu kết, mọi người dạt dào tình yêu Mẹ: "Ôi khoan thay! Nhân thay! Ôi, Thánh Maria dịu hiền ngọt ngào!"

Cuối đời khi lâm chung, Đức Mẹ và 2 thánh tổ phụ Dòng, hiện ra đón Bernard về Thiên Đàng. Giáo Hội đã tôn phong Bernard làm Thánh Tiến sĩ GH, và gọi Bernard là "Tiến sĩ Mật - The Mellifluous (honey - tongued) Doctor" của Đức Mẹ Maria.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)