Gương Yêu Mẹ
 
 


08. Thánh Nữ Catherine Thành Siena (1347-1380)

Dịp lễ Truyền Tin năm 1347, tại Siena, "thành của Nữ Trinh", có một thiếu nữ trẻ rất duyên dáng lại quyền thế, chỉ trong 33 năm đã chứng tỏ là một người thánh thiện thật, qua đời sống, qua đau khổ và qua cái chết vì Nhiệm thể Chúa Kitô, Bạn thánh của nàng. Chúng ta được biết tiểu sử của nữ thánh Catherine of Siena, một trong những vị đại thánh của Giáo Hội - một trong những truyện thánh hay nhất.

Trong cuộc sống tuy vắn vỏi, nhưng nữ thánh cũng đã giúp cho nhiều người trở lại sống đời tín hữu cách chân thành, để mọi người thuộc mọi thành phần có thể dẫn đến với người các kẻ tội lỗi, để rồi nhờ mãnh lực bác ái của Thiên Chúa, họ sẽ trở thành những "Catherine", như dân thành Siena thường gọi những thân nhân và người theo thánh nữ.

Thánh nữ tỏ ra rất tôn sùng Chúa Cứu Thế, Đấng là trung tâm điểm của hầu hết những nghiệm thức mầu nhiệm; đồng thời thánh nữ, vị hôn phu của Con chí thánh Mẹ, cũng mến yêu Mẹ khiêm hạ của Người trong suốt cuộc sống. Tuy nhiên, như bạn sẽ thấy, chị thánh rất yêu mến và tín thác nơi Mẹ ngọt ngào của Thiên Chúa. Thật vậy, rất nhiều trường hợp rõ ràng trong đời chị thánh đã chứng minh chị luôn hướng lên Mẹ và Mẹ Maria luôn chăm sóc chị.

Từ khi còn là một trẻ nhỏ tại thành Trinh Nữ, bé Catherine đã sớm biết cầu nguyện với vị Nữ Vương dịu dàng thành Siena, và bé thường nghe được tiếng "Kính chào Maria" trên mỗi bước bé lên xuống thang trong nhà bé. Ngày nọ, khi lên sáu, lúc song hành trên hè phố với cậu anh ruột, đột nhiên nhìn lên mái nhà thờ thánh Đaminh, bé thấy Vua các vua ngự trên ngai vàng, phẩm phục như lễ phục của Giáo Hoàng, tay cầm mũ 3 tầng của Đức Thánh Cha; chung quanh Người có thánh Phêrô, Phaolô và Gioan. Đang khi Chúa Kitô nhìn xuống Catherine cách rất thương mến, Đức Vua Kitô đã chậm chậm và long trọng ban phép lành cho bé, như vị Giám mục, Người làm 3 lần dấu Thánh giá trên bé.

Từ giây phút đó, Catherine không còn là bé dại nữa. Cô bé đã sa chìm trong tình yêu đời đời với Đấng Cứu chuộc của cô. Theo một trong những sử gia đương thời viết về cô, "Thị kiến phép lành này quá quyền năng làm cô không còn thể nghĩ gì hơn ngoài sự thánh thiện và chiêm niệm noi gương các vị tu rừng".

Nên những năm sau đó, trước mẫu ảnh Đức Mẹ, Catherine tự hứa tận hiến cho Chúa, Đấng đã chúc lành cho cô. Trong giờ phút đó, cô đã cầu nguyện với Đức Mẹ:

"Lạy Mẹ Đồng trinh chí thánh, xin Mẹ đừng nhìn đến những yếu kém của con, nhưng hãy ban cho con ơn thánh, để con trở thành Bạn Trăm Năm của Con chí thánh Mẹ, Đấng mà con yêu mến hết linh hồn, là Chúa duy nhất của con, Giêsu Kitô! Con hứa với Người và với Mẹ, là không bao giờ con chọn một bạn trăm năm nào khác".

Khi Catherine lên 13, gia đình ép cô lập gia đình. Nhưng cô đã thỉnh ý một linh mục dòng Đaminh, cô bằng lòng cắt bộ tóc đẹp và tuyên khấn! Sau đó, cha mẹ cô ngăn cấm không cho cô ở nơi thanh tịnh và dành thì giờ để cầu nguyện nhiều quá, nhưng bắt làm việc và coi cô như đứa đầy tớ trong gia đình. Catherine đã khiêm nhường vâng phục, tự coi mình như được sống trong gia đình Thánh gia Na-gia-rét xưa, nên cô gắng tập luôn nhìn lên Đức Nữ Trinh như một người Mẹ rất tốt lành. Catherine đã cảm phục được cha mẹ của cô, nên họ đã cho phép cô trở thành một "ma-sơ" dòng Ba Đaminh, đồng thời cho chị một phòng riêng, đây là nơi chị tự tình bắt đầu sống đời hy sinh rất anh hùng.

Buổi chiều ngày chị được nhận vào dòng Ba Đaminh, sau những thử thách ghê rợn, lúc đó quỉ hiện hình một chàng trai tuấn tú, ban tặng cô lụa là và đồ nữ trang quí giá, Catherine đã tự quì phập xuống trước tượng Thánh giá và kêu lớn tiếng: "Lạy Phu Quân yêu quí duy nhất của con, Chúa biết rõ con không bao giờ mơ ước gì ngoài một mình Chúa! Xin hãy đến giúp sức cho con ngay lúc này, ôi lạy Chúa Cứu Chuộc con!"

Đột nhiên ngay trước mặt Catherine, Mẹ đáng mến của Thiên Chúa, tay cầm một áo choàng dát vàng rất lộng lẫy, Mẹ đã dịu dàng và yêu thương nói với nàng: "Con gái thương của Mẹ, áo choàng này Mẹ đã lấy từ Thánh Tâm Con Mẹ, nó được giấu ẩn trong vết thương cạnh sườn Chúa, và chính tay Mẹ đã dệt nên nó". Sau đó, với tình mến tha thiết và khiêm nhượng thẳm sau, Catherine cúi đầu, và Mẹ choàng áo dát vàng đó cho nàng.

Trong suốt 4 năm sau đó, nơi phòng riêng và tại nhà nguyện nhỏ trong nhà, vị thánh trẻ đã sống một đời sống từ bỏ mình và tấn tới trên đường thiêng liêng, dưới ơn thị kiến cao siêu của Chúa Kitô và Mẹ Thánh của Người ban. Nhân một lần xưng tội ngày Thứ Ba, sau khi Catherine cầu nguyện và suốt ngày sống trong đức Tin trọn lành, Chúa Giêsu đã hiện ra với chị và phán:

"Vì con yêu mến Cha hết lòng, con đã tỏ ra cho cả thế giới niềm hân hoan của con, và con chỉ ước muốn hân hoan trong một mình Cha, nên bây giờ Cha quyết định long trọng cử hành cuộc kết hôn với con và kết nhận con thật là Bạn Trăm Năm của Cha trong Đức Tin."

Và khi Chúa phán như thế, hiện ra đứng chung quanh, có Mẹ thánh Chúa, các thiên thần, thánh Gioan, Phaolô và thánh Đaminh. Và khi thánh vương tiên tri Đavít gảy lên khúc nhạc ngọt ngào êm dịu, Mẹ đã âu yếm cầm tay Catherine đặt vào lòng bàn tay của Con Mẹ. Chúa Giêsu liền xỏ nhẫn vàng vào ngón tay Catherine, Bạn tình của mình và nói:

"Anh, Đấng Tạo Hóa và là Vị Cứu chuộc của em, tự kết hôn với em. Anh ban cho em một Đức Tin không bao giờ mờ phai... Đừng sợ gì em. Em đã được niêm ấn bằng mã giáp đức Tin và em sẽ thắng vượt trên mọi kẻ thù".

Từ đó, Catherine được Chúa gọi làm tông đồ, giữa dân thành Siena trước, rồi đến các thành Pisa và Florence, cả các thành thuộc thẩm quyền Đức Thánh Cha tại Avignon và Roma nữa. Thực ra, nữ tu chu toàn ơn gọi đó bằng ảnh hưởng cá nhân, lời cầu nguyện, và hy sinh với tư cách là Bạn Tình của Chúa Kitô. Sống liên kết với các sứ điệp chí thánh, chuyển đạt và nhắc nhở những sứ điệp ấy qua việc xin Đức Thánh Cha bỏ thành Avignon trở về Roma.

Dần dần, nữ tu lôi cuốn chung quanh mình một nhóm bạn nhiệt thành. Với những người khác, kể cả hai vị Giáo hoàng, nhiều vị trong hàng Giáo phẩm và các tu sĩ, cũng chịu một ảnh hưởng sâu xa và sống theo những ảnh hưởng của chị, đến nỗi hiện trong thời gian đó, số thư từ người ta thu thập được cũng tới 6 cuốn sách dầy. Chị luôn luôn dùng những lời đầu của mỗi bức thư bằng những lời: "Nhân danh Chúa Giêsu Kitô Tử giá và Maria Mẹ dịu hiền..." và kết thư bằng những lời: "Giêsu dịu hiền, Giêsu Thương mến".

Và từ ngày Catherine hiến dâng trọn đời để phục vụ Chúa Giêsu Kitô Tử giá và Mẹ thánh dịu hiền của Người, nên Đức Maria thường đến và ở bên chị thánh để giúp đỡ chị. Chính vì Catherine đặt hết niềm tin tưởng vào Mẹ Tình Thương, nên chị thường được ơn làm cho những kẻ tội lỗi cứng lòng nhất được ơn trở lại cùng Chúa.

Như qua Mẹ Maria, chị đã xin cho một người con trai bị án tử, ơn từ bỏ tội lỗi và ơn được bình an. Chị đã theo dõi cuộc hành hình đến khi kết thúc! Chị viết: "Tôi đã đợi anh ta tại nơi hành hình, đợi và tiếp tục cầu nguyện trước sự hiện diện của Mẹ Maria... Và trước khi cậu ta đến, tôi nghiêng đầu mình trên một hòn gạch, ngước mắt lên trời và cầu nguyện, miệng lặp đi lặp lại "Maria!" Con ước mong xin được ơn soi sáng, ởn trở lại, và ơn bình an cho tội nhân này ngay lúc cuối đời của anh ta..." Và Mẹ Maria đã không để cho chị thất vọng.

Chị Catherine cũng cầu nguyện để chọn đúng một cha giải tội và cha linh hướng trong một thời gian lâu. Ngày nọ, trong khi dự lễ tại thánh đường Đức Mẹ Maria Novella vùng Florence thuộc các cha dòng Đaminh, Ý, chị được thấy chính Đức Maria đứng bên cạnh, và chỉ cho chị biết cha Raymond of Capua sẽ là cha linh hướng và giải tội của chị. Sau nhiều năm thụ huấn dưới sự dẫn dắt của cha Raymond với nhiều kết quả và tấn tới thiêng liêng, Catherine, trong một bức thư cho bạn thân, đã gọi cha linh hướng của chị là "Cha của tôi và con của tôi là những người mà Mẹ Mary hiền dịu đã ban cho tôi".

Hai lần Catherine đã nhận được sự phù trợ đặc biệt nơi Mẹ Đồng Trinh qua việc dọn bữa ăn cho tha nhân: một hôm khi chị làm bánh cho cả gia đình, và một lần khác trong thời nạn đói hoành hành, khi làm bánh với số bột quá ít, chị đã làm được số bánh tốt nhiều gấp năm lần. Chính những người cùng làm giúp bên chị đã thấy rõ điều lạ đó, họ rất ngạc nhiên. Chính chị thánh, khi viết thư cho cha giải tội, cũng thú nhận những việc xẩy ra ấy là do Mẹ Maria, các thánh và các thiên thần làm cho chị.

Chị thánh Catherine thường gọi ngày Thứ Bảy là "Ngày của Mẹ Maria", nên chị đã bắt đầu ngày bằng đọc lên những "Lời đối thoại - Dialogue" rất hay, một sách nhỏ soi dẫn các Tín hữu tập nhân đức. Khi chị thánh tạo dựng được một nhà nhỏ dành để tĩnh tâm cho các bạn của chị, chị đã đặt tên cho nhà nhỏ này là "Nhà Mẹ các Thiên Thần"

Nhiều lần trong những dịp lễ đặc biệt, Mẹ Maria hay giúp đỡ chị thánh một cách lạ thường. Chẳng hạn, trong thời gian dự lễ Đầu Năm mới, Catherine được ơn xuất thần, đứng lên và đi tới dậu Rước Lễ. Chị thánh như bị té xuống tại đó, đang khi Mẹ Maria lấy áo choàng của Mẹ bao phủ chị, và giơ tay nâng đỡ chị đứng thẳng dậy. Lần khác, trong dịp lễ Mẹ Hồn xác lên trời, đây là lễ mà dân "Thành của Nữ Trinh" mừng lòng trọng nhất. Dịp này Catherine bị bệnh liệt giường, nhưng lại rất muốn trông thấy tháp chuông của nhà thờ Chính tòa. Vừa lúc đó, chị thấy mình đang ở công trường và đứng trước tháp chuông của nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Mông Triệu. Thế là chị cùng bước vào Thánh đường để dự lễ cùng với toàn thể dân trong thành.

Chị thánh Catherine cũng có lòng tôn kính đạc biệt đối với Chúa Hại Đồng Belem. Trong một đêm Giáng Sinh, khi chị đang cầu nguyện với các chị dòng Ba Đaminh tại thánh đường thánh Đaminh, chị thánh được thấy một thị kiến rất sống động: Mẹ Maria đang quì chăm chú thờ lạy và cầu nguyện rất sốt sắng bên máng cỏ đặt Chúa Hài Nhi mới sinh. Chị thánh Catherine quá xúc động và khiêm nhường nài xin Mẹ dịu hiền Thiên Chúa cho chị được diễm phúc ẵm bế Chúa Hài Nhi một lúc. Với nụ cười âu yếm, mẹ Maria đã bồng Chúa Con lên và trao cho Catherine. Chị thánh đã ắm bế và ôm ghì Chúa vào lòng với hết tình âu yếm, hôn yêu cái đầu nho nhỏ xinh xinh của Chúa, nói thì thào vào tai bé nhỏ của Chúa Hài Nhi những tên của những người thân yêu của chị...

Có lẽ chị thánh đã nhớ lại cảm nghiệm rất thân thương này trong Mùa Vọng cuối đời của chị, ít tháng trước khi chị qua đời tại Roma, như một của lễ tự nguyện chịu vì Giáo Hội. Thật vậy, chính chị thánh tiết lộ sự kiện này trong một bức thư cho người bạn, Andrea di Vanni, để Mừng Giáng Sinh. Bức thư này kể như một bản tóm kết tất cả những gì chị thánh nỗ lực để dạy và làm gương sáng theo như những gì Mẹ Maria đã chỉ dạy chị thi hành trong sứ mạng phục vụ Chúa Kitô:

"Trong Mùa Vọng thánh đức này, và nhất là trong Lễ Sinh Nhật, tôi nài xin bạn hãy đến kính viếng Hang đá, nơi mà Con Chiên hiền lành đoái ngự xuống. Tại đó, bạn sẽ nhìn thấy Đức Maria, một người khách lạ và lưu đầy, trong cảnh quá cùng túng, đến nỗi Mẹ không có quần áo dành để mặc cho Con Thiên Chúa, cũng không có củi lửa để sưởi ấm Đấng là chính Sự Sống, nhưng chỉ có những con vật thở hơi ấm cho Người. Ước chi chúng ta thấy hổ thẹn vì tính tự cao và nếp sống xa xỉ trong lúc chúng ta thấy Thiên Chúa hạ mình xuống quá thẳm sâu".

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)