Gương Yêu Mẹ
 
 


09. Thánh Bernadinô Thành Siena (1380 -1444)

Trong thành Siena nhân dịp Lễ Sinh nhật của Mẹ, 8-9-1380, có một sự trùng hợp an bài lạ lùng, vì cùng ngày hôm ấy, ngày tạ thế của thánh nữ Catharina Tiến sĩ Giáo Hội, cũng là ngày sinh nhật của Bernadinô, vị đại thánh. 

Đã bao năm cha mẹ tha thiết nguyện xin nếu được một con trai, sẽ dâng nó cho Thiên Chúa, nên ngay sau khi được Rửa tội, cha mẹ đạo đức này đã dâng Bernadinô cho Đức Mẹ Thiên Chúa. Lên 3 tuổi, người mẹ thánh thiện của em đã qua đời, nên bé đã được dì Diana nuôi dạy, và sau này lại trao sang tay bà Tobia, người đỡ đầu cùng trong họ tộc, cả hai đều là những bà Công giáo gương mẫu. 

Qua việc nuôi dạy của hai bà, cháu Bernadinô sớm biết cầu nguyện, ăn chay các ngày thứ Bảy, và luôn yêu mến Nữ Vương trên trời. Do việc lớn lên với lòng sùng kính Đức Mẹ, Bernadinô được các bạn hiểu biết và kính nể cậu, nhất là lòng trong sạch của cậu. Mỗi khi các bạn của Bernadinô đang nói những lời tục tĩu mà thấy dáng cậu đang đến, chúng liền làm hiệu cho nhau im lặng! Thời gian lên mười, cậu đã liên kết với Hội Huynh đệ con Đức Mẹ các thiên thần, và cũng từ đó, hằng ngày cậu đọc Kinh Nguyện kính Đức Nữ Trinh. 

Thật sự Bernadinô đẹp trai, nhưng cũng chỉ là đứa con trai như bao cậu trai khác. Khi lên 18, một ngày nọ, cậu xúc động thưa với bà Tobia về việc cậu yêu thương một cô gái trẻ đẹp trong thành Siena! Ban đầu, bà Tobia tưởng Bernadinô nói dỡn như mọi khi, nhưng sau, thấy cậu xin bà cho phép tới thăm cô gái đó hằng ngày, bà mới biết là thật chứ không phải chuyện dỡn: "Thưa má Tobia, cô bạn gái của con tuyệt đẹp, con đã say đắm nàng từ đầu đến chân! Nàng sống ở ngoài cổng thành, gần Cửa Camollia. Con không thể sống được nếu mỗi ngày không được gặp nàng, và ban đêm không ngủ được nếu con không mơ thấy nàng". 

Mặc dầu không thể tin được chuyện này ở nơi Bernadinô, vì hằng ngày bà nuôi dạy và bà biết được cậu không thiết tha gì ngoài Chúa. Dầu vậy bà cũng cho phép và theo dõi chuyện này xem sao, để có thể đối phó. Bà đã quyết định lén theo dõi bằng cách đến núp sau những bụi rậm ở Cửa Camollia... À thì ra, cậu Bernadinô hằng ngày đến với tượng Đức Mẹ thật đẹp mà đan thành đã đặt gần cửa thành mình. 

Hai năm sau, dân thành bị chết dịch rất nhiều mà không rõ lý do. Vị bác sĩ giám đốc nhà thương Đức Mẹ tại đây thật bó tay, nên đã hô hào mọi người giúp đỡ. Có tới 500 người tình nguyện, những sau dần nhóm này cũng chết hầu hết... Cậu Bernadinô cùng với một số các bạn đã xung phong vào việc cứu vãn này, vừa cầu nguyện vừa ra sức giúp đỡ. Cậu và các bạn đã an ủi các bệnh nhân, và giúp họ đọc bản kính mà chính cậu đã soạn: 

"Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria, là Mẹ và là Nữ Tử của Vua trên hết các vua, là nơi náu ẩn của các tội nhân, xin hãy thương nhìn đến con trong hoàn cảnh nguy ngậy này. Xin hãy đón nhận linh hồn chúng con trong giờ lâm tử. Xin hãy ban cho chúng con được tháy Chúa Giêsu Con Mẹ. Lạy Mẹ Maria, Mẹ ơn thánh, Mẹ Thương xót, xin hãy bênh đỡ chúng con khỏi thua chước kẻ thù, và xin đón nhận chúng con trong giờ lâm tử. Amen". 

Sau một thời gian rất vắn, dân thành đã thoát nạn dịch, và tổ chức cảm tạ Đức Mẹ.

Khi Bernadinô 21 tuổi, Đức Mẹ đã soi lòng cậu về ý muốn của Người đối với tương lai của cậu: Từ bỏ mọi sự vì yêu mến Chúa, rồi vào dòng sống đơn sơ vui tươi như một tu sĩ nghèo và khiêm hạ của thánh Phanxicô nghèo. Ngày nhập Dòng là ngày Lễ sinh nhật của Đức Mẹ cũng là ngày sinh nhật của cậu, 8-9-1402. Sau này cậu viết: "Cũng trong ngày tôi được sinh ra, từ ngày đó... tôi được mặc áo Dòng". Đúng một năm sau, "Tôi tuyên khấn Khó nghèo, Khiết Tịnh, và Vâng phục". Và cũng ngày đó một năm sau, Bernadinô được thụ phong Linh mục, và giảng bài đầu tiên, về Đức Mẹ Đồng Trinh dĩ nhiên! 

Bernadinô được huấn luyện theo linh đạo Phan sinh, để nên thánh và trở thành nhà giảng thuyết nhiệt tâm, trong sứ mạng làm cho người ta biết và yêu mến Chúa Giêsu và Mẹ Đồng Trinh. Nhưng sau nhiều năm luyện tập, tiếng của cha phát âm vẫn như bị ngọng, thật đau khổ. Cha Bernadinô đã thiết tha xin với Mẹ. Một hôm đang cầu nguyện với "Mẹ yêu", cha đã thấy một bầu lửa từ trời đang bay tới trên cha, và chạm vào bên trái cổ họng của cha. Ngay lúc đó chính cha xác nhận cha được chữa lành hoàn toàn! Từ đó, tiếng của cha được chúc phúc, trở nên trong trẻo, âm vang và to, để cha có thể chu toàn sứ mệnh được trao phó từ khi vào Dòng. Cha hết sức tạ ơn Đức Mẹ. 

Trong suốt thời gian gần 30 năm, cha Bernadinô đã đi giảng khắp đó đây, nhất là vùng Bắc và vùng Trung nước Ý. Qua đời sống thánh thiện và lợi khẩu, danh tiếng cha Bernadinô đã vang dậy khắp nơi trước thời có Phong trào Cải Cách (Renaissence, 1300-1550) ở Ý. Thánh nhân đã giúp cho biết bao người Công giáo trở lại sống đời đức Tin. Các sử gia đương thời đều đồng ý ca ngợi kết quả sâu rộng của gương khiêm nhượng của các linh mục tu sĩ Dòng, đã thắng sự dữ bằng dùng nguyên tắc căn bản là Danh Thánh Chúa Giêsu. 

Riêng đối với cha Bernadinô, mọi người đều biết tài lợi khẩu và phương cách của Ngài chinh phục các linh hồn là từ Mẹ Đồng Trinh Maria. Các Trường phái tân thời đã nói về cha Bernadinô: "Ở đâu có thánh Kim khẩu (Bernadinô) cảm truyền cao sâu lòng sùng kính Đức Mẹ của cha Bernadinô, đấy được thấy tỏ linh hồn của cha và đức Tin vững mạnh, sự tử tế và vẻ quí phái của cha. Ở đâu nghe cha Bernadinô giảng về Đức Mẹ Maria, ở đấy đều như thấy cha được thị kiến và được nhấc bổng lên như các thiên thần". 

Rất nhiều bài giảng của cha đã đánh động các tâm hồn và được ghi chép cũng như thu tập lại, nhất là các bài giảng về các lễ Đức Mẹ. Một vị thánh thuộc Dòng Phan-sinh đã từng là khán thính giả, đã nói về cha Bernadinô: "Khi cha giảng về các lễ Đức Mẹ chung quanh các nhân đức của Mẹ Đồng Trinh vinh hiển, nhìn cha như trở nên ngọn lửa nhiệt tâm, mặt cha sáng rực lên như tổng thần Seraphim và chiếu ánh sáng xuống mọi người". 

Mẹ Đồng Trinh đã chúc phúc đặc biệt cho cha Bernadinô, vị sứ giả không bao giờ biết mệt mỏi của Mẹ. Dịp lễ Mẹ Mông Triệu tại đền thánh nhỏ của Mẹ các Thiên thần tại Assisi, quê hương thánh Phanxicô Nghèo, cha Bernadinô băng qua thung lũng để tiến về thành Perugia. Tại đây, ngay ngày đầu, nhiều người đã thấy Mẹ Đồng Công của Thiên Chúa cùng với Con của Mẹ hiện ra trên bầu trời, Mẹ đang khóc!! Cũng chính nơi đây cha Bernadinô đã gặp nhiều chống đối ghét ghen. Nên tại đây cha đã giảng cả một loại bài giảng lịch sử, những bài giảng được Đức Mẹ chúc phúc, nên đã làm cho hàng ngàn người trở lại; và làm cho nền luân lý ở vùng này thay đổi. 

Thánh nhân cũng loan báo cho dân thành biết là một trong những ngày sau đó, cha sẽ xin Đức Mẹ làm cho họ thấy quỉ dữ! Như một điều thúc đẩy, khiến hầu như mọi người trong thành tập trung lại nghe cha giảng. Thế rồi ít ngày sau, cha thánh đột nhiên tuyên bố: "Hôm nay, tôi sẽ làm điều mà tôi đã hứa với mọi người là sẽ cho quí vị thấy không phải chỉ là một tên quỉ, nhưng quí vị sẽ thấy cả một đàn chúng quỉ!" Thế rồi cha thánh rất nghiêm trọng và kêu lớn tiếng: "Mọi người hãy nhìn, người này nhìn người kia, và quí vị sẽ thấy quỉ ngay! Vì nào quí vị thật sự chẳng là quỉ khi quí vị làm những việc của Satan sao?!" Nghe giọng nghiêm trọng của Cha thánh như thế, không một ai dám cười, trái lại, họ được ơn soi sáng với lòng thật thống hối, tin cậy nơi tình thưương của Chúa Giêsu và Mẹ Maria, họ đã từ bỏ ma quỉ và trở lại sống đời Công giáo tốt. 

Lần khác khi ở Bergano, khi cha thánh Bernadinô đang cầu nguyện với Đức Thánh Trinh Nữ, xin Mẹ ban cho anh em Phanxicô một tu viện nhỏ ở gân thành phố, Đức Mẹ đã hiện ra với thánh nhân và chỉ cho thánh nhân một doanh trại nhỏ ở gần thành sẽ là tu viện như thánh nhân xin. Thật vậy, ba năm sau, thánh nhân và anh em Dòng đã dâng lễ tạ ơn Mẹ tại tu viện mới ở Berganô. Đang khi dâng lễ tạ ơn, mọi người tham dự thánh lễ đã nhìn thấy một ánh sáng chói lọi, và Đức mẹ Đồng Trinh cùng với Chúa Hài Đồng hiện ra. Mọi người quì gối kính chào Mẹ. Một số đã được Mẹ cho đọc được trong luồng ánh sáng từ trán Mẹ chiếu xuống cha thánh Bernadinô, sứ giả của Đức Mẹ. 

Chỉ 6 năm sau ngày thánh nhân chết, 1444, Giáo Hội đã phong ngài lên bậc hiển thánh với danh hiệu Vị Đại Tông Đồ. 

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)