Gương Yêu Mẹ
 
 


10. Nữ Thánh Mechtilde
(c.1240-1298) 

Mechtilde sinh khoảng năm 1240 trong hoàng tộc. Nhưng từ 7 tuổi, bé đã được giáo dục trong một trường Tu viện để trở thành nữ tu sau này. Bé Mechtilde có tiếng rất tốt, hát hay nên được một biệt hiệu là Oanh vàng của Đức Kitô. Trên tất cả, Mechtilde có một lòng yêu mến hết sức tha thiết đối với Chúa Giêsu và Mẹ Maria. 

Một hôm M. xin Chúa Giêsu dạy cho biết chào Mẹ cách nào Mẹ thích nhất. Ngài đã dậy chị: "Nếu Mechtilde muốn làm đẹp lòng Mẹ Cha, con hãy kính chào Trái Tim Đồng Trinh Mẹ là vực sâu thẳm mọi ơn thiêng tràn đổ trên những tội nhân. Con hãy kính chào Trái Tim Mẹ rất trinh sạch, rất khiêm nhượng, đã khấn Khiết Tịnh và kéo được Ngôi Lời muốn nhập thể trong lòng Mẹ. Con hãy kính chào Trái Tim Mẹ luôn trung thành và ghi nhớ tất cả đời thơ ấu của Cha; những đau khổ của đời Cha đã đâm thâu qua Trái Tim Người. Con hãy kính chào Trái Tim Mẹ đã luôn luôn vâng phục thánh ý Thiên Chúa, đến nỗi đã bằng lòng hy sinh chính Cha, Con yêu dấu của Người, vì phần rỗi nhân loại. Con hãy kính chào trái Tim của một người Mẹ hằng ẩn tịch và luôn cầu nguyện cho Giáo Hội từ thời mới thiết lập. Và con hãy kính chào Trái Tim Mẹ hằng liên lỉ cầu nguyện và lập công để nài xin được những ơn ban xuống nhân loại." 

Và lần khác, khi Mẹ hiện đến, Mechtilde lại xin Người dạy cho biết cách thế tôn kính chính Mẹ. Người đã dạy:   

"Con hãy tưởng nhớ niềm vui hân hoan của Mẹ khi được Con Thiên Chúa, rời lòng Cha để xuống ngự nơi lòng Mẹ. Hãy mừng với Mẹ luôn trong niềm vui bất tận Mẹ được diễm phúc sinh hạ chính Người Con này, và khi Mẹ nhìn thấy Người, Mẹ ôm ghì Người trong vòng tay Mẹ hơn mọi người mẹ." 

Trong một Thứ Bảy, suốt buổi lễ dâng kính Mẹ, mechtilde luôn say sưa lặp đi lặp lại: "Ôi Nữ Vương Thiên Đàng đầy ân phúc, con muốn kính chào Mẹ bằng một lời chào hết sức đẹp lòng Mẹ như chưa từng ai đã chào Mẹ như vậy." 

Thế rồi Mẹ hiện ra với thánh nữ, với dòng chữ vàng viết trên Trái Tim Vô Nhiễm Người: "Kính mừng Maria, Đầy ơn phúc! Đức Chúa Trời ở cùng Mẹ!" Và Mẹ phán với thánh nữ: "Không một thụ tạo nào có thể chào kính Mẹ bằng một lời nào làm đẹp lòng Mẹ hơn, không một ai bao giờ có thể tìm được hoặc nói được lời nào làm vui lòng Mẹ hơn". 

Lần kia Mechtilde phạm một lỗi nhẹ, chính Mẹ đã hiện ra, nghiêm mặt và đánh chị thánh bằng roi vàng, cho tới khi thánh nữ xưng thú lại lầm lỗi đó. Tuy nhiên, chị thánh được ơn hiểu ra roi vàng Mẹ dùng sử phạt chị là lòng từ nhân và tình thương của Mẹ. 

Mechtilde cũng liên tưởng lại, một lần chị được nghe thấy Chúa Giêsu thưa với Mẹ: "Mẹ thương mến, xin Mẹ hãy nhớ là vì Mẹ nên con tha thứ cho các tội nhân, và con tin tưởng đứa con ưu tuyển của Con (Mechtilde) đã phụng sự Mẹ suốt cả đời nó với trót niềm tôn sùng Mẹ". Từ đó chính Mẹ đã tự tỏ ra hết tình thương yêu chị thánh thay cho Chúa Giêsu. 

Trong suốt thời gian tham dự thánh lễ ngày Lễ Mông Triệu, Mechtilde đã thị kiến thấy Đức Thánh Trinh Nữ mở rộng áo choàng như để đón những ai tôn nhận Mẹ bảo trợ vào núp dưới áo Mẹ. Sau đó, các thiên thần dẫn những trinh nữ tới và giới thiệu Mẹ là Mẹ của họ; dẫn tất cả những người đã sốt sắng dọn mình để mừng Lễ Mông Triệu, để Mẹ bảo trợ họ khỏi mọi thần dữ và soi sáng cho họ sống công chính hơn. Sau đó, có rất nhiều thú vật nho nhỏ, tượng trưng cho những tội nhân thường tha thiết kêu xin lên Mẹ, và Mẹ, với tình thương vô biên, đã đón nhận tất cả chúng trong áo choàng của Mẹ. Trong Lễ Mông Triệu vinh hiển của Mẹ, chính Chúa Giêsu đã chúc lành cho tất cả những ai tham dự thánh lễ với lòng đặc biệt tôn sùng Mẹ Thánh của Chúa, để họ được sức mạnh thể hiện thiện ý của họ. 

Khi Mechtilde hấp hối, chị cầu nguyện với Mẹ Maria cách rất sốt sắng cho chị em nữ tu và cả tu viện. Đức mẹ đã cầm tay Chị trong tay Người, ám chỉ rằng Mẹ đã nhậm lời chị cầu nguyện cho Tu viện. Rồi Mẹ đeo vào cổ mechtilde một vòng hột xoàn óng ánh đẹp mô cùng lộng lẫy. 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)