Gương Yêu Mẹ
 
 


12. Nữ Thánh Bridget Thụy Điển (c.1302-1373) 

Qua tiểu sử tất cả các thánh trong lịch sử Giáo Hồi, tuy chúng tôi chưa biết đủ, nhưng có lẽ không thấy vị thánh nào thường xuyên giao tiếp thân tình với Chúa và Mẹ Thánh Ngài như nữ thánh Bridget (Birgitta) ở Thụy Điển, với bà, Đấng Cứu Thế phán; "Em phải là Bạn Trăm năm của Ta, là máng chuyên ơn của Ta". 

Chúng ta từng đọc hạnh các thánh, trong đó không những kể lại cuộc sống thánh thiện gương mẫu của các ngài, mà còn kể lại các phép lạ biến đổi. Nhất là những mạc khải, có tới 650 trường hợp, các ngài tỏ cho thế giới. Trong đó có nhiều sự kiện Giáo Hội đã hoan hỉ chuẩn nhận. 

Riêng những mạc khải của nữ thánh Bridget thật quá phong phú, hàm chứa bao cuộc đối thoại thiêng liêng quí giá, giữa Chúa Giêsu và Mẹ Thánh Ngài. Những mạc khải đó cũng bao gồm nhiều phương diện quan trọng, như về Giáo Hội, luân lý của hang giáo sĩ và giáo dân, hôn nhân và giáo dục, phong phú của đời sống khó nghèo tự nguyện. Nhất là tám mươi trang về những nguyên tắc Kitô giáo làm kỷ cương trong việc giao tế và chiến tranh. Ngoài ra, còn có cả những sứ điệp của nữ thánh Anna, Gioan Tẩy giả, thánh Matthêu, nữ thánh Annê, thánh Phanxicô Assisi; những chỉ giáo về Luyện hình, về đời sống Dòng tu. Cũng bao gồm nhiều lời cầu nguyện dùng trong Kinh Nhật Tụng do các thiên thần dạy. Nhất là mạc khải những chi tiết lạ lùng về cuộc đời của Chúa Giêsu và Mẹ Maria, được toát lược trong tác phẩm "Cuộc Đời Mẹ Maria được mạc khải cho những linh hồn chiêm niệm – The Life of Mary As Seen by the Mystics". Tắc phẩm quí giá này đã được nhiều vị Giáo Hoàng chuẩn nhận. Chúa phán với nữ thánh Bridget, "máng chuyên" của Ngài: 

"Con hãy nhớ, Cha không chỉ nói cho riêng mình con, nhưng để mưu ích phần rỗi cho mọi Tín hữu. Con cũng ý thức là Cha rất hài lòng với những ai tuân giữ những điều Cha đã mạc khải. Lời Cha làm giãn khát những ai thật tình yêu Cha, đốt nóng những ai khô lạnh, an ủi những ai sầu khổ, và chữa lành những ai đau yếu". 

Hồi Bridget lên 8, đêm nọ bé thức dậy, liền trông thấy Đức Mẹ rất chói sáng ngự trên một tòa rất đẹp, tay cầm một triều thiên lóng lánh. Mẹ gọi, "Bridget con, lại đây! bé liền bỏ giường chạy lại quì dưới chân Mẹ. Me hỏi: "Con có muốn triều thiên này không?" Bé gật đầu, Mẹ liền đặt triều thiên lóng lánh trên đầu bé... Nhiều năm sau, cô Bridget còn nói lại cô không bao giờ quên được kỷ niệm tốt đẹp ấy. Cô hiểu những hy sinh vì lòng yêu mến Chúa Giêsu và Mẹ sẽ kết thành triều thiên Thiên đàng lónh lánh của cô. 

Sau đó ít năm, vào một buổi chiều trong lúc cầu nguyện trước tượng Chuộc tội, Bridget đã thấy Chúa Giêsu bị đóng đanh đang giẫy giụa trên Thánh giá, mình đầy Máu! Chúa noi với cô: "Con hãy xem Cha bị thương đau chừng nào!" Thấy cảnh tượng hãi hùng quá, cô bé 10 tuổi đã thương Chúa quá, hỏi lại: "Ai đóng đanh Chúa đau khổ như vậy?" Ngài phán: "Đó là những người quên lãng Tình yêu của Cha, lạnh lùng với Cha!" 

Bridget mồ côi mẹ hồi nhỏ, nên cô đã đến với Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Tình Thương giúp đỡ. Một lần, khi Bridget phải làm một việc nặng nhọc, cô cất tiếng xin Mẹ đến giúp, Mẹ đang giúp cô thì chợt có người em họ đến và thấy được Mẹ đang giúp và chỉ bảo cách cho Bridget làm. 

Khi lên 14, Bridget bị buộc phải kết hôn với một thanh niên tên Ulf (hay Wulf). Đời sống hôn nhân giữa hai vợ chồng rất đạo đức và hạnh phúc vì cùng đồng ý với nhau sống thanh khiết theo bậc vợ chồng và chay tịnh suốt 28 năm. Hai vợ chồng cùng nhau xin Chúa ban cho họ những đứa con ngoan biết phụng thờ Chúa. Đức Mẹ đã hiện ra với Bridget: 

"Hãy nghe Mẹ, hãy hết lòng xin với Chúa cho con những đứa con luôn biết sống làm đẹp lòng Chúa. Lời con cầu nguyện như thế rất hài lòng Chúa. Ở thế gian, không thể có người mẹ nào yêu mến Con Mẹ hơn mọi sự trần gian, lại có thể cầu nguyện cho con họ được ơn mà họ không có như vậy, nếu Mẹ chẳng sẵn sàng bầu cử cho con họ được ơn ấy. Cũng vậy, ở thế gian chẳng có bà góa nào có thể trung thành cầu nguyện xin ơn ở góa cho đến chết để tôn thờ Chúa, mà Mẹ đã không cầu nguyện cho họ làm trọn điều đó. Và cũng thế, ở trần gian, không có cô bạn trẻ nào nguyện xin với Chúa cho cô ơn giữ trinh khiết trọn đời, nếu không được Mẹ sẵn sàng bảo vệ và ban sức mạnh cho, vì Mẹ thật là Đức Nữ Trinh". 

Một lần thấy Bridget quá đau đớn khi sinh con, Mẹ đã đứng bên giường chị và giúp chị khỏi đau. Sau đó, Mẹ nhắc nhỏ chị về việc ấy: "Khi con run sợ lúc sinh con, Mẹ, Maria, đã đến bên con. Nếu con không yêu mến Mẹ là con vô ơn với Mẹ. Chính vì thế, các con của con là của Mẹ. Mẹ mong là Mẹ các con của Ulf và Birgitta". 

Năm Bridget 25 tuổi, người chồng đạo đức của chị xin vào một tu viên khổ tu, và năm sau anh chết tại đó. Sau đó, khi 5 đứa con của chị lớn khôn, đứa lập gia đình, đứa dự định đi tu. Phần chị, đã từng được hướng dẫn sống nếp sống thánh thiện của Dòng Ba Phanxicô, chị đã dâng hiến trọn vẹn đời mình cho Thiên Chúa. Thế là, từ năm 1346, các cuộc tiếp xúc thiêng liêng nhiệm mầu bắt đầu, những sự kiện đó đã được cha linh hướng của chị ghi chép lại trong 9 pho sách: "Những Mạc khải – Revelations". 

Một lần Đức Mẹ hiện ra với chị: "Mẹ là Maria, Nữ Vương Thiên Đàng và các Thiên thần. Con của Mẹ mến yêu con với cả Thánh Tâm của Người. Vì thế, con hãy mến yêu Người. Khi con được Người là con có được mọi nhân đức". 

Sau đó, Chúa nhận Bridget là Bạn Tình nhiệm, và Đức Me. phán với chị: "Khi Con Mẹ nâng con lên làm tân Bạn Tình nhiệm của Người, vì thế bây giờ Mẹ gọi con là con Dâu của Mẹ. Vì qua con, Thiên Chúa và Mẹ muốn tỏ thánh ý của Chúa cho mọi con cái nơi dương thế". 

Khi huấn luyện riêng cho bridget, Đức Nữ Trinh thường dạy chị nhiều vấn đề, như ăn mặc đoan trang nết na, thực hành đức khôn ngoan và khiêm nhu của người Tín hữu. Vì trong tương lai, chị có bổn phận phải sửa sai và chinh phục tội nhân cứng lòng trở lại, nên trong mọi hoàn cảnh, Bridget phải chứng tỏ Tình thương xót bao la của Thiên Chúa, cũng như cho người ta biết tỏ về thế lực bầu cử của Đức Mẹ mỗi khi họ cầu khẩn đến Mẹ. Một lần Mẹ phán với chị: 

"Mẹ là Mẹ Tình thương, là niềm hân hoan của người công chính, và là cửa cho tội nhân đến với Thiên Chúa. Trong Luyện tội, linh hồn không còn đau khổ khi Mẹ cầu bầu cho. Không ai khi còn sống mà bị chúc dữ đến nỗi không được Mẹ thương xót. Không ai bị xa lìa Thiên Chúa đến nỗi họ đáng ghét và không nhận được Tình thương xót, khi họ biết kêu cầu đến Mẹ". 

Mẹ Đồng Công của Đấng Cứu thế tử giá cũng giải nghĩa cho chị Bridget là Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ tràn ngập thương cảm với những khổ đau của nhân loại tội tình, vì chính Mẹ đã phải chịu đau khổ quá nhiều vì tội lỗi của họ. 

Nhiều Kitô hữu là những kẻ thù xúc phàm đến Chúa. Năm 1350, Đấng là Vua các vua đã sai nữ tớ người Thụy Điển của Ngài qua Ý, để làm sáng tỏ và chinh phục đích danh một số các công chúa và quan quyền, tu sĩ và hàng giáo phẩm. Bà đã cảnh giác họ phải cải thiện đời sống, nếu không họ sẽ bị trừng phạt nặng nề. Hình phạt này đã thật sự giáng trên những người không chịu sửa đổi. Qua bà, Chúa đã ban bao sứ điệp cho Đức Thánh Cha tại Avignon, Pháp, đồng thời kkhuyên DTC lo liệu việc trở lại Roma. 

Sau 33 năm sống thánh thiện và làm những công việc lạ lùng tại Roma, và sau những cuộc hành hương các Đền thánh ở Giêrusalem và Bethlehem với nhiều thành quả tốt đẹp, bà Bridget đã trải qua những cơn đau khổ nặng nề và kéo dài bệnh nạn đau yếu. Tuy nhiên trước khi qua đời, Đức Mẹ hiện ra với con Dâu của Mẹ, và phán: 

"Con sẽ dâng cái chết làm hy sinh để làm vững mạnh và phong phú cho những tâm hồn tha thiết với Thiên Chúa. Mẹ trả lời cho con là Con của Mẹ và Mẹ yêu thương con. Khi Con Mẹ gọi con vào Thánh đường của Mồ thánh Người thì mọi tội lỗi đời con sẽ được thứ tha hết. Ngài không nói là con không còn phải đau khổ nữa ở trần gian. Bác sĩ của con lại chẳng nói là con chưa hấp hối sao? Đúng, con gái của Mẹ, các bác sĩ thường không chú ý tới ý nghĩa của cái chết: Cái chết của con người là khi chính họ tự lìa khỏi Thiên Chúa và cố chấp trong tội lỗi của mình. Con người chết là khi họ không tin vào Thiên Chúa và không yêu mến Đấng Tạo Hóa của mình. Còn những ai luôn kính sợ Thiên Chúa và thường xuyên thanh tẩy tội lỗi của chính mình qua phép Giải tội, họ sẽ đạt được sự sống kết hợp với Chúa của họ và sẽ không phải chết".

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)