Gương Yêu Mẹ
 
 


13. Thánh Nicolas Von Der Aue (1417-1487)

Thánh Nicolas of Flue (1417-1487), vị thánh yêu quí nhất của Dân tộc Thụy sỹ. Là chồng và cha của 9 người con, là một lãnh tụ dân sự, cũng đi lính, và sau cùng, là Tu sĩ tu rừng. Thánh nhân được Chúa Ba Ngôi và Đức Mẹ hiện ra nhiều lần. Sau nhiều thị kiến, thánh nhân lìa bỏ gia đình và mọi của cải trần thế. Dân chúng gọi thánh nhân là "Thầy Klaus", tu rừng trên phần đất quê hương, Thụy sỹ, suốt 20 năm, cũng là 20 năm tiếp đón và giúp đỡ mọi nhu cần của đồng bào tìm đến với mình, kể cả chính trị. 

Chúng ta không nghi ngại quả quyết là Mẹ Chúa Tình Thương hay ban những đặc ân khác thường cho Thầy Klaus. Chả thế mà ngày nay, cách không xa chòi ở của Thầy, một nhà nguyện nho nhỏ xinh xắn đáng quí được xây dựng ngay tại nơi Đức Mẹ hiện ra truyện vãn với Thầy. Nhất là ở đó, Đức Mẹ đã xưng mình là Nữ Vương Bình An, và soi sáng cho Thầy thúc giục những khách hành hương đến đền Mẹ đây, được biết yêu mến và thể hiện ơn bình an. 

Thánh nhân đã tiết lộ cho một số bạn thân biết những cuộc thị kiến Thiên Chúa đã ban cho người. Và Đức Trinh Nữ giữ địa vị quan trọng trong hầu hết những lần hiện ra, những ơn phúc Thầy cầu bầu cho Dân tộc của thầy... mà chúng tôi xin đơn sơ toát lược như sau: 

Một đêm nọ, khi thầy Klaus ăn chay và sống cuộc đời tu rừng gần trọn 20 năm, vừa khi thức dậy, Thầy rõ ràng nghe thấy Tiếng (của Đức Mẹ) gọi Thầy: "Hãy đến với Cha của con và coi xem Ngài đang làm gì". Sau đó, Thầy thấy mình đang ở chung với một số người mặc áo choàng trắng trong một tòa nhà ở doanh trại. Và (Đức Mẹ) Vị đã gọi Thầy trước đây giới thiệu Thầy với cộng đoàn: "Đây là người đã được Con Cha khích lệ và đã từng giúp đỡ Con Cha trong mọi đau thương và nhu cầu của Ngài. Người con này đáng được biết ơn và khen thưởng". 

Sau đó, toàn thể cộng đoàn qui tụ bên một Vị cao cả đầy lạ lùng, Ngài mặc y phục trắng như vị Linh mục mặc trong Thánh Lễ. Ngài đặt cả hai tay lên vai Thầy Klaus và kéo Thầy lại với Ngài, cám ơn thầy với tình thương yêu nồng nàn bằng cả con tim Ngài, vì Thầy đã tỏ ra quá tốt giúp đỡ mọi nhu cần của Con Cha. Đoạn Ngài biến đi. 

Tiếp đến, khắp cả đến đài mọi người vui mừng quanh Mẹ rất xinh đẹp trong y phục trắng không tì vết. Cũng làm như Chúa Cha, Đức Mẹ đã đặt hai cánh tay Mẹ trên vai của thầy Klaus, rồi ôm ghì thầy vào Trái Tim Mẹ với cả tâm tình thương yêu và biết ơn thầy. Và sau đó, Đức Mẹ cũng biến đi. 

Lúc ấy, Thầy Klaus nhìn thấy "Con Người" ngồi trên ngai ở gần mình, cũng bận y phục trắng điểm những chấm đỏ như vết Máu. Con Người cũng cúi đầu về phía Thầy và cám ơn Thầy đã từng giúp đỡ trong những đau thương của Người. Còn Thầy Klaus đã nhìn xuống và thấy mình cũng thế, đang mang áo dại trắng có những chấm đỏ, giống như "Con Người"... 

Đúng vậy, Chúa Cha hằng hữu, Mẹ Thánh sạch của Thiên Chúa và Con Chí Thánh của Mẹ đã ban thưởng cho Thầy Klaus, "Vị Thánh Sống", để trao ban lại cho thế giới một gương chói ngời là sống đời Tín Hữu từ bỏ mình, sống thánh thiện và hy hiến hoàn toàn để phụng sự Vua các vua. Nhưng nhất là mọi người cần cảm tạ Thầy vì đã dạy cho dân tộc Thụy Sỹ, là hãy quí chuộng Hòa Bình trong Chúa Kitô, và hãy sống trong bình an của Thiên Chúa. 

Trong suốt thời gian còn sống, Thầy rất được kính nể và coi trọng là Người Mẫu của dân tộc Thụy Sỹ. Như một tài liệu cổ thời đã viết về Thầy: "Thầy Kluas đã thể hiện một uy quyền giữa những người Thụy Sỹ. Trong mọi nghi nan và mọi khó khăn ở mọi thời, người dân chỉ biết tìm đến kêu cầu sự chỉ giáo của thánh Klaus như tìm một "sấm ngôn" soi dẫn..." Thật vậy, hơn một trường hợp trong lịch sử, Thầy đã đóng vai trò quyết định qua những biến cố cam go chính trị. Bao thế kỷ qua, mỗi trẻ em Thụy Sỹ đều được truyền tụng rằng, ngày đóng đanh Diet của dân Stans, 22-12-1481, khi những đại diện của nhiều nhóm Allied Cantons bị phân rẽ vì bất đồng trầm trọng, chỉ duy còn  một sự kiện đã cứu Liên Bang Thụy Sỹ thoát khỏi tan rã khỏi nội chiến là một cái gì ghê rợn, đó là một mệnh lệnh bí mật của Thầy Klaus soi dẫn do một linh mục mang tới trong phút chót – "và trong một giờ nữa một sự nhất trí đem dân định cư ở một nơi sẽ được đồng ý". Đúng, đây thật là uy thế của Vị tu rừng. 

Nhân ngày sinh nhật 70 của Thầy, 21-3-1487, như Ba Vị Khách Lạ đã hứa trước, Chúa Nhân Lành sẽ thương đến thân phận những người góp sức với thầy Klaus, và thưởng ban cho Thầy già tu rừng, là tất cả họ trở nên như một cơ binh chiến thắng vào Nước hằng sống. 

Thật vậy, khởi đầu thời kỳ và kéo dài suốt 460 năm điều tra phong chân phước và phong thánh cho thầy Klaus, tuy bị chậm trễ, vì bị hoãn đi hoãn lại, nhưng công cuộc được vững chắc nhờ sự nhiệt tân cổ động của ba vị Thánh: Thánh Charles Borromeo, Thánh Phêrô Canisius và Thánh Robert Bellarmine. Tuy nhiên, sau năm phong Chân Phước, 1669 xem ra như Thiên Chúa Toàn Năng muốn cho Hội Thánh khựng lại giờ chót việc Phong Thánh, cho mãi tới Chiến thắng an bài vào cuối thế kỷ, để việc Phong Thánh này, vào đúng thời diểm đáp ứng nhu cầu cấp bách của nhân loại, để họ học biết nơi Vị thánh quan thầy rất xứng đáng của nền Đan Chủ Công giáo cỏ thời nhất trên thế giới, cách thực hiện chân thành kèm theo lòng đạo đức, sao cho biết sống trong Bình An và Bác Ái đối với mọi người. Thật vậy, mới đây, một bài báo với nhan đề là "Một Thánh Quan Thầy của những Kế Hoạch Hòa Bình" với tiểu tiết nói rõ hơn: "Chứng ta thiết cần một vị thánh bước vào các tòa nhà Hội Nghị, để Ngài tiếp tục mở trí lòng con người qua những lời của Thầy Klaus: BÌNH AN LUÔN Ở TRONG THIÊN CHÚA". 

Phần lớn các chứng minh đều qui về ơn hòa bình hữu hiệu của Thầy Klaus đều thực tế rõ ràng thể hiện ngày nay giữa đa số người dân Thụy sỹ là những lời tri ân khiêm hạ và chân thành dâng lên Vị quan thầy của họ. Nhất là đã cứu thoát họ qua khỏi hai cuộc Thế chiến kinh hoàng. Năm 1917, trong khi quân đội Pháp và Đức bị đe dọa tràn qua lãnh thổ Thụy sỹ, và trong khi chính dân tộc Thụy sỹ đang trong tình trạng phân hóa cùng cực, một phần muốn duy trì chỉ một đạo binh, hoặc phần khác lại muốn chia đôi thành hai đạo binh, thì ngay chính thời điểm đó, dân tộc Thụy sỹ lại mừng lễ kỷ niệm Đệ Ngũ chu niên Sinh Nhật Thầy Klaus, nên cuộc mừng lễ trọng đại này đã lôi cuốn và khích lòng toàn dân Thụy Sỹ đoàn kết nên một. Nhân cơ hội này vua Nicolas, một lần nữa, khích lệ toàn dân trung thành duy trì sứ điệp Bình an và Hiệp Nhất của Thầy Klaus. 

Rồi tới tháng Năm 1940, khi lệnh chia đôi Panzer của nhà độc tại Hitler ban hành đã khuấy động ranh giới Thụy sỹ. Mỗi người Thụy sỹ can đảm phải tự đề cao cảnh giác canh phòng chiến tranh xâm nhập vào lãnh thổ bất cứ lúc nào. Một đêm nọ, gần địa điểm được ghi nhớ biến cố Thầy Klaus được Thiên Chúa hướng dẫn trở lại sống đời tu trên phần đất quê hương xưa, mấy trăm người đã nhìn thấy trên bầu trời một cánh tay rất lớn giang rộng bao che khắp miền đất tự do của họ. Sau cuộc điều tra chính thức và công bố về hiện tượng đó không thể do nguyên nhân thiên nhiên, nhưng lòng tôn sùng của Thụy sỹ bảo đảm chắc chắn là Đấng quan thầy của họ đã bang trợ quê hương của Ngài. 

Trong những năm gần đây, hai vị Tổng Thống Thụy Sỹ đã lần lượt bày tỏ niềm thâm tín sâu xa của Dân tộc Thụy sỹ bằng những lời: "Nicolas of flue (Brother Klaus) ngày nay vẫn sinh sống giữa chúng ta và trên chúng ta. Ngày nay tất cả chúng ta đều nhận thức được sự hiện diện và ảnh hưởng tinh thần của Người" (Tổng thống Philip Etter). – "Thầy Klaus là thực thể luân lý vững mạnh nhất trên lãnh thổ Thụy sỹ ngày nay" (Tổng Thống Giuseppe Motta). 

Và sau cùng, hiện giờ, Đáng hiện thân của Chúa Kitô đã chính thức công bố Thánh Nicolas of Flue, vị thánh đơn sơ, khiêm nhượng và có tinh thần ái quốc hy hiến và nhiệm lạ. Toàn thể thế giới hãy học nơi thánh nhân những chân lý nền tảng, mà thánh Charles Borromeo đã khám phá nơi thánh nhân. Sau hai tiếng cầu nguyện cùng thánh Nicolas of Flue tại nơi thánh nhân tu rừng, 22-8-1570, thánh Charles Borromeo đã đứng dậy, với nghiệm thức và trịnh trọng công bố: "Ngài thật là một Đại Thánh!"

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)