dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Linh Địa Đức Mẹ
 
 
Lm. Thu Băng, CMC
 
<<<    

IV. ĐỨC MẸ HIỆN RA TẠI LA RUE DUBAC
THỦ ĐÔ CỦA NƯỚC PHÁP

Nếu có dịp tới thăm thành phố Paris, kinh đô muôn thuở của nước Pháp, bạn không thể không ghé thăm những nơi mang di tích của các thánh như cha thánh Vianney, Chị thánh Têrêsa, Cha thánh Vicentê Phaolô và đặc biệt là ngôi nguyện đường nhỏ bé của các Dì Phước Dòng Thánh Vicentê Phaolô, nằm trên con phố mang tên "Rue Du-Bac", nơi mà Đức Mẹ đã thân hiện ra với một nữ tu khiêm hèn mang tên Catharina Labouré vào năm 1830. Bạn cũng không khỏi ngạc nhiên khi chiêm ngắm xác thánh của chị vẫn còn nguyên vẹn và tươi đẹp như một nữ tu còn sống đang ngủ, nằm giường lồng kính, xung quanh chạm trổ những đường nét nghệ thuật cổ thời của nước Pháp. Trên bàn thờ bên cạnh nơi thánh nữ yên nghỉ, còn trưng bày một khung ảnh lớn giống như mẫu ảnh vẩy Đức Mẹ hay làm phép lạ - Hình ảnh mà Đức Mẹ đã dạy thánh nữ cổ động. Cũng chính nơi đây Đức Mẹ đã hiện ra với chị trao cho chị ảnh vẩy này với sứ mệnh thiêng liêng cứu nguy nước Pháp và thế giới.

1. THÂN THẾ THÁNH NỮ CATHARINA LABOURÉ

Thánh Nữ Catharina Labouré là thôn nữ hiền hậu của làng Fain-les-Moutiers, hạt Côte D'Or, một thung lũng nhỏ gần làng của thánh Bernardô và Chantal, nước Pháp. Thánh Nữ sinh ngày 2 tháng 5, 1806. Cha mẹ đặt tên là Zoé. Thánh nữ đã mồ côi mẹ từ lúc 8 tuổi. Lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó và đức độ của gia đình, vì thế Zoé ý định dâng mình cho Chúa ngày càng mạnh mẽ. Thân phụ của thánh nữ là một nông gia đã từng theo học để lên chức Linh Mục, nhưng ông hồi tục vì ghét cơ cấu của Giáo Hội. Chẳng những không chấp nhận ý định đi tu, nhất là khi có những người ngỏ ý cưới con ông, mà ông lại còn dùng kế đẩy con vào chốn thị thành, nơi sầm uất nhất của thủ đô Paris, cho làm việc trong tửu lầu, đủ mọi thứ ăn chơi đàng điểm, nơi có nhiều cám dỗ, với hy vọng con gái mình bỏ được ý định tu hành. Nguy nan đâu chẳng thấy, mà lại càng làm cho lửa mến Chúa của Thánh nữ ngày càng nung nấu gia tăng. Thấy thuyết phục con không được, ông đành phải cho con tự do theo ý muốn.

Mùa Xuân năm 1830, Thánh nữ đã xin gia nhập Dòng Nữ Tử Bác Ái của thánh Vincent de Phaolô ở Chatillon sur Seine. Giữa nơi đất thánh, hoa thánh đức ngày càng nở lớn. Chẳng bao lâu, Thánh nữ được nhận vào nhà tập tại tu viện Rue Du Bac, với tên hiệu mới là Catharine Labouré. Sau khi khấn Dòng, lại được mẹ Bề Trên truyền dạy gửi thân trong tu viện này cho tới khi qua đời.

2. ĐỨC MẸ HIỆN RA

Catharina vốn có lòng khao khát được gặp mặt Đức Mẹ từ lầu, nên nhân ngày 18 tháng 7 năm 1830, áp lễ thánh Vicentê Phaolô, vị sáng lập của Dòng Nữ Tử Bác Ái, Catharina đang say trong giấc điệp, bỗng nghe có tiếng ai gọi bên tai:

- Labouré! Labouré!.....

Thánh nữ giật mình tỉnh dậy, vì ngờ rằng tiếng chị em nào gọi muốn cậy chờ. Nhưng khi vén màn định bước xuống khỏi giường, chị thấy một Thiên Thần nhỏ xinh đẹp, mặc áo trắng đứng ở đầu giường, giữa bầu ánh sáng chói lòa. Thiên thần lên tiếng:

- Xin chị hãy mau tới nhà nguyện, Đức Mẹ đang đợi chờ chị. Vừa sợ vừa bỡ ngỡ, chị trả lời:

- Giờ này không được, cửa nhà nguyện khoá rồi. Miệng nói và tai nghe lời Thiên Thần trấn an:

- Cứ bình tâm, đêm đã về khuya rồi, không còn ai thức cả. Ta sẽ dẫn chị đi.

Vì đã có ý xin gặp Đức Mẹ nhiều lần rồi, nên nghe được lời trấn an, chị liền khoác áo choàng vào và bước theo Thiên Thần nhỏ như cái bóng theo hình lướt qua các dẫy hành lang tiến đến nhà nguyện. Thiên Thần đưa ngón tay đẩy nhẹ, cánh cửa khóa từ từ mở ra. Nhà nguyện sáng trưng và lộng lẫy như một ngày đại lễ. Chị theo sát gót Thiên Thần tiến bước tới gần gian thánh. Bỗng chị thấy Đức Mẹ đầu đội khăn trắng nõn, phủ xuống hai bờ vai. Tấm áo choàng xanh màu nuớc biển phủ ngoài chiếc áo dài màu mỡ gà nhẹ nhàng và tha thướt. Đức Mẹ tiến đến ngồi trên chiếc ghế mà hàng ngày mẹ Bề Trên thường ngồi để nhắn nhủ các chị em. Như một người con xa mẹ lâu ngày, chị quên hết mọi sự xung quanh, chạy đến quì xuống sát chân Đức Mẹ, hai tay chắp lại đặt trên lòng Người. Đức Mẹ phán:

- Con yêu mến, Mẹ muốn trao cho con một sứ mệnh và con sẽ phải đau khổ nhiều vì sứ mệnh này, nhưng con sẽ thắng được. Con sẽ bị người ta hành hạ, bị chê bai, nhưng con đừng sợ, sẽ có ơn trên giúp sức cho con. Con cũng sẽ nhận được thật nhiều những điều lạ lùng khác nữa. Con hãy cứ mạnh dạn thưa với cha linh hồn của con về những điều Mẹ dạy.

Dừng một lát, Đức Mẹ nói tiếp:

- Hỡi con, thế giới này đã làm nên quá nhiều tội lỗi, khiến những đau thương sẽ chồng chất đổ xuống, nhất là quê hương Pháp quốc của con. Đức Vua sẽ bị lật khỏi ngai vàng và máu me sẽ chảy tràn trên các đường phố. Hàng Giáo Phẩm và Các Dòng tu ở Paris cũng sẽ chịu cùng chung một số phận. Đức Hồng Y sẽ phải chết...

3. HIỆN RA LẦN THỨ 2

Ngày 27 tháng 11 năm 1830, Vào khoảng hơn 5 giờ chiều, giữa lúc tu viện đang nguyện ngắm, Thánh Nữ Catharina Labouré lại thấy Đức Mẹ hiện đến đứng trên một bầu tròn, lơ lửng trên không bên phía cánh phải nhà nguyện. Chân Đức Mẹ đạp lên đầu con rắn, còn hai tay Người nâng cao trước ngực một trái cầu có thánh gía gắn lên trên. Rồi có tiếng phán trong yên lặng:

- Trái cầu con trông thấy đây tượng trưng cho cả nhân loại.

Vẫn không ngớt nhìn Đức Mẹ, Thánh nữ thấy trái cầu với thánh giá biến đi, hai tay Đức Mẹ mở rộng chỉa dãi những tia sáng vàng ngọc lấp lánh xuống trần gian. Đầu Người hơi cúi xuống và có tiến phán:

- Những luồng sáng mà con nhìn thấy là những ơn phúc Mẹ ban xuống cho những ai chạy đến cùng Mẹ.

Rồi trên khoảng không xung quanh Đức Mẹ nổi lên theo hình bầu dục một vòng chữ vàng sáng láng: Đức Mẹ chẳng hề mắc tội tổ tông - Cầu cho chúng con là kẻ chạy đến cùng Mẹ.

Phút chốc, khoảng giữa hình bầu dục ấy lại nổi lên chữ M có gắn lên phía trên một cây Thánh Giá, hai trái tim quấn vòng gai nhọn và một lưỡi đòng thâu qua. Ngay lúc ấy Đức Mẹ phán bảo:

- Hãy làm những ảnh theo kiểu mẫu này, để những ai có lòng tin cậy mà mang ảnh này trên người, sẽ lãnh nhận được nhiều ơn phúc bởi trời.

4. HIỆN RA LẦN THỨ BA

Cách mấy hôm sau, Đức Mẹ lại hiện ra với Thánh nữ lần thứ ba, cũng vào giờ nguyện ngắm ban chiều. Chỉ khác lần trước là Đức Mẹ xuất hiện ở trên cao, ngay phía sau nhà chầu của bàn thờ chính. Y phục Mẹ mặc cũng vẫn như hai lần trước. Có khác là những tia sáng ngọc ngà phát ra từ tay Đức Mẹ chiếu xuống chói lọi như ánh mặt trời, trong luồng sáng ấy có vài thứ không phát sáng làm Thánh nữ thêm bỡ ngỡ. Đức Mẹ phán:

- Những viên ngọc không phát sáng này là những ơn phúc mà người ta quên không nài xin. 

Trước khi biến đi. Đức Mẹ phán:

- Hỡi con, từ nay con sẽ không còn gặp Mẹ nữa, nhưng Mẹ sẽ nói với con trong lúc con cầu nguyện.

Lời Đức Mẹ phán dạy đã thực sự xẩy ra tại thành phố Paris. Vua Charles X đã thoái vị. Đức Hồng Y Sarboy phải lẩn trốn. Máu đã chảy dài trên khắp các phố xá và một sự thay đổi mới đã đến với nước pháp. Cha Aladel là cha linh hồn của Thánh Nữ đã cho đúc ảnh vẩy như mẫu Đức Mẹ cho Thánh Nữ thấy và Ngài đã đứng ra rao truyền việc tôn kính "Ảnh Thánh Mẹ hay làm phép lạ - hay Ảnh Mẹ Ban ơn lành".

Năm 1933, khi cải mộ để lập hồ sơ xin phong thánh cho chị, Thánh Nữ Catharina Labouré đã qua đời trên một trăm năm mà xác thánh Người vẫn còn nguyên vẹn và xinh đẹp như khi còn sống. Chị Cathérina Labouré được Đức Thánh Cha Pio XII phong lên bậc hiển thánh năm 1947.

Lạy Đức Mẹ hay làm phép lạ, xin thương xem chúng con là kẻ tội lỗi chạy đến cùng Mẹ.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)