dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Linh Địa Đức Mẹ
 
 
Lm. Thu Băng, CMC
 
<<<    

VII. ĐỨC MẸ HIỆN RA
TẠI KNOCH, ÁI NHĨ LAN
 

Knock là một xóm nghèo nàn, hẻo lánh, ít ai biết đến, nằm trên một đồi cao nhìn xuống một bãi lầy mệnh mông, gần thị trấn Tuam. Một nhà nguyện được xây dựng vào năm 1829, khi Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan được tự do hành đạo. Nơi đây đã trở nên trung tâm hoạt động tôn giáo của vùng Knock và Aghamore thuộc Giáo Phận Tuam. Nhưng khi nạn đói kinh hoàng xẩy ra năm 1879, nó chỉ còn  khoảng 18 gia đình ở lại.

Ngày 21 tháng 8 năm 1879, vào khoảng 7 giờ 30 tối, Mary Beim, con gái bà Margaret Beirne tới nhà thờ khóa cửa, cô thấy những hình người, nhưng cô không để ý, cũng khoảng thời gian sau bà Carty ngang qua nhà thờ thấy những hình tượng lạ đó. Bà nghĩ bụng "Lại một cuộc lạc quyên đóng góp nữa. Chúa ơi, xin giúp con". Đến khoảng 8:30 tối, chị Mary Mc.Louin đi qua nhà thờ trong cơn mưa tầm tã, chị thấy ở đầu nhà thờ có những khuôn mặt đẹp mà lạ và một bàn thờ. Chị lại cho rằng thầy Phó Tế đã mua đặt các tượng cho nhà thờ. Chị cũng không để ý mà tiếp tục đi tới nhà bà Margaret Beirne.

Tới nhà, chị nói với bà điều mình thấy ở đầu nhà thờ, rồi cả hai cùng đi ra nhà thờ quan sát. Những hình ảnh lúc trước, giờ sáng hơn, lại lơ lửng trên cỏ xanh. Nhìn kỹ, hai chị nhận ra hình Thánh Giuse, Đức Mẹ và Thánh Gioan. Cả hai cùng ngạc nhiên, liền chạy về hối cả gia đình mau ra nhà thờ mà xem. Tất cả đều nhìn thấy sự lạ trước mắt bao bọc trong một màu sáng bạc êm dịu. Thị kiến kéo dài tới 11 giờ khuya.

Bà Beirne nói:

- Tôi lập tức tới nơi được chỉ định. Tôi thấy rõ ràng 3 hình ảnh đứng cách tường đầu nhà thờ một khoảng và cách mặt đất một gang hay hơn. Tôi chạy tới hôn, nhưng tôi không cảm thấy gì trong vòng tay ôm của tôi, mà chỉ là bức tường phía sau ảnh đó và tự hỏi: Tại sao tôi không sờ được bằng tay những hình ảnh tôi trông thấy rõ ràng.

Bà Bridget Trench, lúc đó 75 tuổi, nói:

- Hình ảnh 3 vị có vẻ bất động và đứng cách mặt cỏ một gang tay. Đức Trinh Nữ đứng giữa, Người mặc áo trắng, choàng khăn trên đầu phủ tới chân. Hai tay đưa lên cao như linh mục dâng Thánh Lễ. Ba lần tôi cố gắng hôn chân Ngài mà không được. Lúc đó trời mưa như trút mà chỗ ấy cỏ vẫn khô cong. Tôi cẩn thận sờ đất, đất cũng khô.

Đức Mẹ, Thánh Giuse, Thánh Gioan hiện ra tại đây tất cả 4 lần. Lần thứ hai vào ngày 2 tháng 1 năm 1880. Lần này thầy Pho Tế Cavanau và 2 người khác cũng nhìn thấy. Lần thứ 3 vào đêm 5 tháng 1 năm 1880. Lần này có đông người cùng 2 viên chức Hoàng Gia Ái Nhĩ Lan giữ trật tự cũng chứng kiến. Đêm 6 tháng 1 năm 1880 rất đông người thị kiến.

Đức Mẹ đã thể hiện ở đây nhiều phép lạ tỏ tường như một phụ nữ 28 tuổi bị điếc từ 6 tuổi, đã nghe được sau khi đến cầu nguyện tại Thánh Đường Knock. Em Michael Ansborough và John Mckenna bị mù khoảng 10 năm, lại được sáng mắt. Bà Mary Prendergast nhiều năm không đi được, đã khỏi bệnh đi được không cần ai giúp đỡ. Các phép lạ tuy chưa được khảo nghiệm và minh chứng theo tiêu chuẩn tại Lộ Đức, nhưng mỗi ngày một đông người đến Knock cầu nguyện và xin ơn.

Tại Knock được mệnh danh là Đức Mẹ Thinh Lặng, vì những lần hiện ra tại đây. Đúc Mẹ không nói lời nào cả và người ta coi việc Mẹ hiện ra tại Knock là để an ủi và cứu trợ con cái Mẹ. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tới viếng nhà nguyện Knock khi ngài tới thăm Ái Nhĩ Lan.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)