dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Linh Địa Đức Mẹ
 
 
Lm. Thu Băng, CMC
 
<<<    

XII. ĐỨC MẸ HIỆN RA
TẠI PELLEVOISIN, NƯỚC PHÁP

Em Estelle Faguette là một em nhỏ rất đạo đức sốt sáng, thuộc làng Châlon sur Marne nước Pháp. Vì thế khi lên 12 tuỏi, em đã được thâu nhận vào làm đệ tử của dòng nữ Thánh Augustinô ở Paris. Nhưng mới tu được hai năm thì Faguette lâm bệnh nên phải trở về gia đình để chữa trị. Vì nhà nghèo nên buộc lòng em phải đi làm để có tiền chạy chữa và nuôi thân. Em được bà Rochefoucauld nhận cho chạy hầu bàn trong quán ăn của bà.

Thời gian đầu bệnh của cô có phần thuyên giảm, nhưng không được bao lâu bệnh trở lại nặng hơn đến nỗi không thể giúp được cho bà chủ việc gì cả. Tuy nhiên vì thương cô nên đã đưa cô về Pellevoisin coi nhà cho bà. Tuy ở nơi đồng quê khoáng đãng, lại được bà chủ cho thầy chạy thuốc, nhưng bệnh cũng không thuyên giảm, chỉ dần dần đưa cô đến gần đất xa trời.

Hôm ấy là ngày 13--2-1876, cô nằm liệt giường, thân gầy như que củi. Cô nhớ lời thầy thuốc từ chối không coi bệnh cho nữa vì cô đã hết hy vọng sống. Cô nằm chờ chết đã 14 hôm. Đêm ấy mọi người đã đi ngủ cả, cô cũng mê man như chết. Bỗng cô thấy có con quỷ có mào, có mắt đỏ tiến lại và xông ra những mùi hôi hám khó chịu. Nhưng chỉ trong giây lát con quỷ ấy biến đi. Tiếp theo đó cô thấy Đức Mẹ hiện đến cùng cô. Mẹ an ủi:

- Con đừng sợ chi hết, vì con là con của Mẹ.

Đức Mẹ còn nói thêm vài lời yêu ủi rồi biến đi. Lúc tỉnh giấc mộng, cô thấy mình tươi tỉnh hơn lúc trước. Rồi trong suốt ba đêm liền, giấc mộng kỳ diệu ấy cứ ám ảnh cô hoài. Đến đêm thứ ba Đức Mẹ phán bảo:

- Con sẽ khỏi bệnh vào ngày thứ Bảy này.

Nghe những lời ấy cô hết sức vui mừng. Nhưng khi đã thấy Đức Mẹ, cô lại có ý tưởng trái ngược là không muốn sống ở trần gian nữa, mà cô lại nài nỉ Đức Mẹ cho mình được chết để về trời với Mẹ. Đức Mẹ phán dạy cô :

- Con nên biết được sống đối với người đời là một hạnh phúc, là lúc còn được lập công. Với con, một khi Chúa trả lại sức khoẻ cho con là vì Ngài muốn dùng con".

Sáng hôm thứ ba thầy thuốc nghe tin cô hồi lại nên đến xem, lấy làm lạ về bệnh tình của cô. Rồi chiều hôm đó cha xứ lại đến thăm và đưa Mình Thánh cho cô. Cô cũng tường trình hết những việc xảy ra cho mình trong mấy ngày qua. Ngài rất thản nhiên và cho rằng đó chỉ là trạng thái mê sảng của những người sắp chết.

Như lời Đức Mẹ đã hứa, sáng thứ Bảy ngày 19 tháng 2 năm 1876, nóng lòng chờ đợi cha xứ đưa Mình Thánh cho mình. Mãi đến 10 giờ cha xứ mới tới. Ngài cho cô rước Mình Thánh và cám ơn Chúa cách rốt sáng. Bỗng cô thấy trong người hết đau đớn, thân thể nhẹ nhàng thoải mái. Cô giơ tay lên làm dấu Thánh Giá trước mặt mọi người, cánh tay mà từ mấy năm nay bị tê liệt không hề cất lên được. Một lúc sau, cô nói nhỏ:

- Con đã cảm thấy hết bệnh rồi.

Người cô đổi khác, sắc da hồng hào và đầy đặn dần lên. Các chỗ đau đã biến mất. Cô ngồi dậy và tự đi đứng được, không cần ai giúp. Từ đó về sau cô không hề bao giờ bị bệnh lại. Cô sống thêm 55 năm nữa, mãi cho tới khi cô 83 tuổi mới qua đời.

Sau này Faguette còn được diễm phúc nhìn thấy Đức Mẹ 12 lần nữa. Lần thứ 9 Đức Mẹ lật tấm áo Đức Bà trắng Mẹ đeo ở ngực cho Faguette xem, trên mặt vải có hình Trái Tim Chúa Giêsu quấn vòng gai và vết thương mở rộng. Đức Mẹ chỉ vào ảnh áo mà nói: "Mẹ muốn hết thảy nhân loại hãy tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu". Khi nghe Faguette kể lại việc này, cha sở dặn cô lần sau xin Đức Mẹ ban cho cỗ áo ấy. Ngày cuối cùng hiện ra là ngày 8 tháng 12, 1875, Đức Mẹ nhắc lại ý muốn ấy và Faguette đã xin Đức Mẹ ban cho ảnh áo ấy. Đức Mẹ buồn rầu nhìn Faguette và bảo cô đứng dậy:

- Con hãy đứng đậy và lại đây hôn ảnh áo của Mẹ.

Faguette vâng lời đứng dậy, từ từ tiến lại hôn Ảnh Áo ấy. Faguette thuật lại rằng :"Lúc ấy, tôi thấy mình hôn vào một trái tim sống động, có hơi ấm và nghe rõ từng tiếng đập. Trái Tim rực rỡ chói lọi, có nước và máu trào ra. Tâm hồn tôi vui mừng xiết bao".

Đức Mẹ còn nói thêm:

- Không gì làm cho Mẹ hài lòng bằng thấy các con của Mẹ mang Ảnh Áo này. Mẹ sẽ đổ muôn ơn phúc xuống cho những ai đeo Ảnh Áo này và những ai cổ động cho người ta đeo nữa.

Vừa nói Đức Mẹ vừa giang rộng đôi tay cho các ơn phúc tràn trể chảy xuống không ngợt. Trước khi biến đi, Đức Mẹ nhặn:

- Con đừng sợ, Mẹ sẽ giúp con.

Sau đó hai năm, tức là năm 1877, cô Faguette vẫn còn làm cho bà Rochefoucauld, cô kể lại cho bà nghe giấc mơ cô thấy một vị tân Giáo Hoàng có 4 vị đứng xung quanh. Thì ra ngay chiều hôm ấy mọi người nghe tin Đức Giáo Hoàng Pio IX qua đời. Có nhiều người nghe kể về giấc mơ kỳ quái ấy, nên đã đem hình của các vị Hồng Y đương kim đến cho cô chọn xem ai là vị tân Giáo Hoàng cô đã thấy trong giấc mơ. Cô đã xem tập hình và nhận ra nét mặt của đức Hồng Y Pecci đã hiện trong giấc mộng. Mây hôm sau được tin đức Hồng Y Pecci được tiến cử làm Giáo Hoàng, như cô Faguette đã mơ thấy.

Rồi 22 năm sau, tức năm 1900, một hôm tình cờ Đức Hồng Y Touchet kể lại giấc mơ của cô Faguette cho Đức Giáo Hoàng nghe. Thế là cô Faguette được Đức Giáo Hoàng thỉnh vào triều. Sau cuộc trình kiến, Đức Thánh Cha chính thức công nhận việc loan truyền Ảnh Áo Đức Mẹ trong Giáo Hội. Ngày nay trên khắp thế giới Công Giáo đều đã phổ biến việc đeo Ảnh Áo này, như ít ai nhớ tới nguồn gốc của tấn Ảnh Áo này.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)