dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Linh Địa Đức Mẹ
 
 
Lm. Thu Băng, CMC
 
<<<    

XIII. ĐỨC MẸ HIỆN RA
TẠI PONTMAIN, NƯỚC PHÁP

Ngày 4 tháng 8 năm 1870 quân Phổ vượt biên giới tràn vào Pháp và bắt Hoàng đế Napoleon 3 tại trận. Tại Paris, các phe chống đối truất phế vua cách khiếm diện. Ngày 16 tháng 1 năm 1871, quân Phổ tiến tới vùng Brittany, cách Paris khoảng 250 cây số. Các thị trấn Laval và xóm Pontmain chỉ 15 cây số, dân chúng sống trong lo âu phập phồng. Gần 6 giờ chiều ngày 17 tháng 1 năm 1871, tại nông trại của ông Cesar Barbadette ở xóm Pontmain, thuộc thị xã Laval. Bà Detais tới báo tin anh August Friteau (cùng mẹ khác cha), cho ông Cesar đang giúp hai con là Eugène Barbadette (12 tuổi) và Joseph (10 tuổi) đang làm bài. Eugène chạy ra ngoài nhìn về phía bầu trời có chiến tranh, Bỗng Eugène chợt thấy một phụ nữ đẹp đứng trên nóc nhà, Eugène nghĩ là điềm báo anh mình tử trận, nhưng sau cậu đổi ý nghĩ vì thấy bà đẹp mỉm cười. Cậu gọi mọi người trong nhà ra coi, nhưng Cesar và Detais không thấy gì, chỉ có Joseph trông thấy bà đẹp và cao lớn đứng trên nóc nhà. Hai cậu thích thú trao đổi với nhau về những gì các cậu nhìn thấy.

Eugène tả lại:

- Bà có guôn mặt trái xoan, bà nở một nụ cười tươi trên môi. Bà mặc áo dài xanh dương đậm rộng và không có dây lưng. Trên áo điểm những sao vàng lóng lánh. Chân mang hài cùng màu với áo và có viền kim tuyến. Bà đội khăn choàng màu đen, phủ một phần trên trán, che mái tóc và hai tai phủ xuống qua vai. Trên khăn choàng là chiếc mão vàng cẩm kim cương.

Tiếng nói lạ lùng ấy làm lối xóm để ý. Bà Victoria bảo con đọc kinh rồi nhìn theo, bà cũng vẫn không thấy gì. Bà lùa các con vào nhà, nhưng mắt hai cậu vẫn ngoái nhìn theo. Ăn cơm xong, hai cậu lại chạy ra nhìn, thì bà đẹp vẫn đứng đó Hai cậu diễn tả:

- Bà đẹp có tầm vóng như Sơ Vitaline.

Bỗng ông Cesar cho gọi Sơ tới. Sơ cũng không thấy gì. Sơ về nhà gọi Jeanne Marie và Francoise Richer (Cỡ 11 tuổi) tới mà không cho biết hiện tượng lạ. Hai cô nhỏ này đều đồng thanh nói:

- Bà đẹp mặc áo xanh đính những ngôi sao vàng lóng lánh.

Y như hai cậu trai đã nói. Sơ đã nhận ra đó là một thị kiến mà chỉ mấy đức bé mới nhìn ra. Sơ chạy về báo cho cha sở rồi chạy ra nơi có thị kiến, sơ qùy phập xuống lần hạt. Từ lúc này thị kiến thay đổi lần lần.

Eugène kể:

- Một thánh giá đỏ xuất hiện trên áo bà đẹp nơi trái tim. Bà ôm Thánh Giá áp vào ngực. Bà đứng trong một vòng sáng bầu dục và các vì sao bên ngoài vòng sáng bắt đầu di chuyển sắp thành hai hành dưới chân bà đẹp. Lúc này các ngôi sao trên áo cũng thêm nhiều hơn...

- Bà đẹp giơ hai tay lên quá tầm vai, lòng bàn tay hướng ra ngoài. Kế đến một mặt phẳng rộng màu trắng hiện ra dưới chân bà đẹp và bầu sáng hình bầu dục. Bà đẹp đưa tay viết chữ rất đẹp trên nền đó - Mais priez mes enfants - Nhưng các con phải cầu nguyện. Dieu vous exaucera en peu de temps - Thiên Chúa sớm nhận lời cầu nguyện của các con. Khi câu này hiện lên, Thánh Giá nơi ngực bà đẹp tăng kích thước và Đức Mẹ lấy tay áp Thánh Giá vào ngực. - Mon fils se lai sse toucher - Con của mẹ xúc động. Thánh Giá biến đi khi câu này xuất hiện.

Đức Mẹ đưa tay ra và một ngôi sao di chuyển lần lượt thắp sáng 4 cây nến, rồi đến đạu trên mão nơi đầu Đức Mẹ. Sau khi 4 cây nến được thắp sáng, Đức Mẹ hạ tay xuống và hai Thánh Giá nhỏ màu trắng xuất hiện trên hai vai Đức Mẹ.

Một tấm khăn voan màu trắng lớn từ từ bay lên che khuất dần dần từ chân Đức Mẹ trở lên, cuối cùng chỉ còn khuôn mặt với nụ cười nhìn xuống các em được thị kiến. Sau cùng mặt Đức Mẹ cũng biến mất.

Thấy các em im lặng, cha sở hỏi:

- Các con còn nhìn thấy Đức Mẹ chứ ? Các em đồng thanh đáp:

- Thưa cha, không ạ. Đức Mẹ biến đi rồi.

Mấy ngày sau tin này lan đồn ra khắp nước. Đến chiều ngày 17 tháng 1 năm 1871, quân đội Đức không tiến vào được thị trấn Laval vì tướng Schmidt chỉ huy quân đội Phổ nói:

- Bị Đức Bà không rõ hình hiện lên trên nền trời cản đường tiến quân.

Ngày 2 tháng 2 năm 1875, Đức Giám Mục Wicart, Giáo Phận Laval nói:

- Chúng tôi nhìn nhận rằng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội đã thực sự hiện ra với Eugène, Barbadette, Joseph Barbadette, Francoise Richer, Jeanne Marie Lebosse tại xóm Pontmain. Chúng tôi, hết lòng tùng phục, và phán quyết của Đức Thánh Cha, Trung Tâm kết Hiệp và đầu não của toàn thể Giáo Hội.

Đại Thánh Đường được khởi đầu xây dựng trên phần đất nông trại của gia đình Barbadette vào năm 1872.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)