dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Tháng Mân Côi
 
 
Ngày Mười Bốn
 
<<<    

Thiên Chúa Truyền Tin  

Mầu Nhiệm Mùa Vui.

Thứ nhất: Thiên Thần truyền tin cho Ðức Bà chịu thai. Ta hãy xin cho được lòng khiêm nhường.

1. Thuở ấy Thiên sứ gabriel được Thiên Chúa sai đến với một trinh nữ tên là Maria đã đính hôn với Giuse thuộc nhà Ðavít.

2. Vào nơi trinh nữ ở, Thiên sứ chào: Kính Mừng Tôn Nương đầy ơn phúc. Chúa ở cùng Tôn Nương. Trong nữ giới có Tôn Nương là diễm phúc.

3. Những lời chào đó làm Maria xao xuyến lắm và Người ngẫm nghĩ xem lời chào ấy có nghĩa gì.

4. Thiên sứ tiếp: "Maria đừng sợ vì tôn Nương đã được ơn sủng nơi Thiên Chúa. Và này nơi lòng dạ Tôn Nương sẽ chịu thai và sinh con trai, Tôn Nương sẽ đặt tên là Giêsu".

5. Ngài sẽ được gọi là Con Ðấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Ngài ngai Ðavít cha Ngài, và sẽ hiển trị muôn đời trên nhà Giacóp.

6. Bấy giờ Maria thưa với Thiên sứ: "Ðiều ấy làm sao được vì tôi không nghĩ đến việc phu thê".

7. Thiên sứ đáp: "Chúa Thánh Thần sẽ đến trên Tôn Nương và quyền năng Ðấng Tối Cao rợp bóng trên Tôn Nương, vì thế trẻ Thánh sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa."

8. Kìa Isave chị họ Tôn Nương từng bị tiếng là son sẻ đã mang thai lúc tuổi già được 6 tháng rồi, vì với Thiên Chúa, chẳng có gì là không có thể.

9. Maria liền nói: "Này tôi là tôi tớ Chúa, xin vâng như lời Thiên sứ truyền". Và Thiên sứ cáo biệt Trinh Nữ.

(Suy niệm 9 câu trên đây một ít phút rồi đọc Kinh Lạy Cha và tiếp 10 Kinh Kính Mừng).

C.C. Các câu suy niệm Mầu Nhiệm Mùa Vui trích ở tập sách: "Cách Lần Chuỗi Sốt Sắng -Sao Mai" 1973.

Giai Thoại

Kinh Kính Mừng Trong Cuộc Thánh Du của Ðức Mẹ Fatima.

Thập hương tuốn đến Fatima như hội, người ta chưa cho là đủ. Một sáng kiến hữu ích nảy ra: Rước Mẹ Mân Côi Fatima đến thăm viếng từng nước để nhắn nhủ thiên hạ thi hành 3 Mệnh lệnh, trong đó có mệnh lệnh Hằng ngày lần hạg Mân Côi.

Nước Việt Nam được diễm phúc nghênh tiếp Mẹ Mân Côi Fatima tháng 7 năm 1950.

Trong Thánh Lễ tại Hải Phòng, từng loạt bồ câu được thả ra trắng xóa như muôn đóa hoa hòa bình được tung lên. Chúng đứng trên bàn kiệu kết thành những vòng hoa tươi sáng rung rinh, lóng lánh ngọc nhãn. . .Trên không trung một chiếc thủy phi cơ bay liệng và mưa xuống từng loạt hoa hồng thắm. Tiếp đến, bốn chiếc phóng pháo biểu diễn rất ngoạn mục trên trời xanh để chào mừng Ðức Trinh Nữ. . .

Giai Thoại

Một biến cố làm thiên hạ sửng sốt.

Một thiếu phụ bị bệnh bất toại lâu năm, chân tay co quắp, nhất cử nhất động gì cũng phải nhờ người khác. Dịp cung nghinh Mẹ đến Toledo, tỉnh nhà, bà xin gia nhân và bạn hữu làm tuần cửu nhận cầu Mẹ Mân Côi cho bà lành bệnh. Ngày tượng thánh đến, bà xin chở bà đến tận nơi.

Trong những ngày trước tòa Mẹ bà lần chuỗi này đến lần chuỗi nọ và thầm mong với chức năng vô cùng cao cả, Mẹ Chúa Trời chiếu cố đến phận hèn.

Tới ngày bế mạc đại hội, và vẫn "đi bệnh, trở về bệnh", tuy nhiên, lòng tràn ngập hân hoan và hy vọng.

Dọc đường, bà cứ nằm và những hạt chuỗi láng bóng lướt qua đôi tay cứng đờ bụm lại và miệng bà vẫn:

"Ave Maria con dâng lời chào Mẹ, khi đời đầy tả tơi, và khi cô đơn lệ rơi!"

Lúc xe hành hương rẽ vào con đường làng hẻo lánh, bỗng nhiên, bà cảm thấy có điều lạ trong mình, bà nhấc tay lên, bà nhấc chân lên, và ôi là lạ: Bà thấy tay chân cử động như người vô bệnh.

Bà vội vàng đứng thẳng lên như người tráng kiện. Bà hoan hỉ cao rao quyền phép Ðức Mẹ Mân Côi.

Toàn thể giáo lữ vô cùng cảm kích. Họ đề nghị ngừng lại, cho người hỏa tốc đem tin mừng cho gia nhân và cha chánh xứ cùng mọi người trong làng.

Nam phụ lão ấu đều tuôn đến, xếp thành đội ngũ, vừa đi vừa hát Kinh Mân Côi để tạ ơn Mẹ.

Cuộc biểu tình đạo đức tự động kéo đến nhà thờ. Cha chánh xứ đon đả ra mừng bà và Phép Lành Mình Thánh tiếp diễn cho bà và cho mọi người tham dự.

Từ ngày đó và đến sau bà mạnh khỏe, và Kinh Mân Côi đối với bà đã trở thành đề tài hấp dẫn khắp không gian và thời gian.

Lời Nguyện

Thánh Maria, Ðức Mẹ Chúa Trời, "Mẹ là nguồn an vui của chúng con, một tiếng khẩn cầu tuyệt đẹp!" Nhưng ai có quyền nói điều ấy.

Người thực sự cảm thấy vui vì Mẹ Maria, vì là Kitô hữu, vì biết mình là con của Cha trên trời...

"Vâng, con muốn vui tươi như Kitô hữu. Lạy Mẹ Maria, chớ gì, niềm vui của con trở nên như tiếng tạ ơn của con và là phần thưởng cho Mẹ." (A. Valensin, Dòng Tên) 

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)