dongcong.net
 
 


GIỚI TRẺ VÀ ĐỨC MA-RI-A

Xem:
- Bậc Sống và Lòng Sùng Kính Đức Ma-ri-a

1. Đức Ma-ri-a, Mẫu Gương cho Người Trẻ

Đức Ma-ri-a có thể được chính thức tôn vinh làm mô phạm cho người trẻ. Đời sống đầy tràn mọi nhân đức đã làm Mẹ xứng đáng là mẫu gương cho mọi môn đệ Chúa Ki-tô cũng làm Mẹ trở thành mô phạm cho mọi tông đồ trẻ.

Mẹ còn là gương mẫu cho giới trẻ theo một cách thức quan trọng hơn nữa. Bằng cuộc sống của mình, Mẹ dạy cho giới trẻ biết phụng sự Thiên Chúa. Khi còn là một thiếu nữ mười bốn hay mười sáu tuổi, Mẹ đã được Thiên Chúa kêu mời trở thành Mẹ Đấng Cứu Thế của toàn nhân loại, một sứ vụ mà Mẹ đã tự tình chấp nhận và cũng là một vai trò cao vượt hơn vai trò của bất cứ một người trẻ nào khác (ngoại trừ chính Chúa Giê-su Con Mẹ) trong lịch sử thế giới.

“Người trẻ, đặc biệt là các thanh thiếu niên sẽ gặp được nơi Đức Ma-ri-a một mẫu người hoàn toàn vô vị kỷ. Thiếu Nữ can đảm ấy đã đối diện và đón nhận một tương lai bí nhiệm gắn liền với địa vị làm Mẹ Đồng Trinh của Đấng Cứu Thế. Theo các tập tục của dân tộc Do Thái thời ấy, khi được song thân an bài hôn nhân, Đức Ma-ri-a có lẽ chưa đầy mười bốn tuổi, và Thánh Giu-se khoảng chừng mười tám tuổi. Thiên Chúa đã mời gọi cả hai vị tham dự vào những công trình lớn lao, và các Ngài đã đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa bằng một tình yêu trọn hiến’’ (Đây là Mẹ Con, 143).

Như thế, Đức Ma-ri-a đã lưu dấu vào lịch sử thế giới. Mẹ cộng tác làm cho thế giới tốt đẹp hơn bằng việc đem đến cho thế giới chính Đấng hướng dẫn toàn nhân loại đi vào con đường sống tích cực, dâng hiến, hướng về Thiên Chúa và dấn thân để phục vụ tha nhân. Giới trẻ hôm nay có thể noi gương Mẹ về phương diện này theo cách thế riêng của mỗi người.

“Nhiều người trẻ hôm nay đang hăng say cải tạo thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn, một nơi được công bằng, hòa bình và yêu thương thống trị. Những trở ngại to lớn vẫn còn đó: lòng tham lam và ích kỷ của con người; tất cả mọi tội ác chết chóc đem lại hỗn loạn và thống khổ cho quá nhiều người; những cuộc chiến triền miên bộc phát kinh hoàng giữa lúc nền kỹ thuật đang đà phát triển; những người kém may mắn bị đè nén chèn ép ngay tại quê hương và ngoại quốc; hố ngăn cách giữa các nước giàu và các nước nghèo là những sự dữ ngày càng hung hãn giữa lúc con người có đủ những tiềm năng lớn lao; và những phương tiện truyền thông hiện đại đã bóp méo những thông tin như thế.”

“Chỉ có Thiên Chúa mới có thể thay đổi trái tim nhân loại, chỉ có ơn Thiên Chúa phù trợ mới có thể chiến thắng các kẻ thù của nhân loại. Chỉ có những người nào, nam cũng như nữ, biến mình trở thành những khí cụ mạnh mẽ và hiệu quả của Thiên Chúa qua đời sống tin cậy mến, hiến mình trọn vẹn để trong họ và qua họ, Thiên Chúa sẽ hoàn tất những chương trình lớn lao của Ngài, chỉ những người đó mới có ảnh hưởng trên xã hội và có sức biến cải làm cho thế giới tốt đẹp hơn’’ (Đây là Mẹ Con, 144).

2. Đức Ma-ri-a, Người Mẹ - Người Chuyển Cầu

Đức Ma-ri-a không những là một mẫu gương, hơn thế, còn là một người Mẹ, một người cầu bầu cho giới trẻ. Thực sự, Mẹ chính là một mái trường bằng xương thịt dạy cho họ con đường trọn hảo. Mẹ biết hướng dẫn và dạy dỗ mọi người trẻ trong thế hệ chúng ta, những người đang bị trần tục lấn lướt bằng quá nhiều lôi cuốn vô luân buông thả, giả dối cám dỗ, và có lẽ nghi ngờ về vẻ đẹp và khả năng bảo toàn sự trong trắng cũng như phẩm giá của thân xác, tâm hồn, và niềm vui cao đẹp vừa biệt phân lại vừa liên kết họ với nhau.

Đối với giới trẻ, Đức Ma-ri-a là lời nhắc nhở sống động, là niềm hy vọng vào Lời Chúa Ki-tô, là mối phúc thật hứa ban cho những tâm hồn thanh khiết để họ được nhìn thâỉy Thiên Chúa hiện diện khắp nơi. Xin Mẹ hãy luôn đến giúp đỡ những người trẻ.

A. Buy-ô-nô

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)