dongcong.net
 
 


GOA-ĐA-LU-PÊ, MÊ-XI-CÔ

1. Những Lần Hiện Ra và Bối Cảnh Lịch Sử

Khi đề cập đến những lần hiện ra của Đức Trinh Nữ tại Goa-đa-lu-pê (Guadalupe), người ta phải nhớ lại cuộc chinh phục Mê-xi-cô của người Tây Ban Nha vào năm 1521. Chỉ mười năm sau đó, phép lạ Tê-pê-dác (Tepejac) đã xảy ra. Đức Trinh Nữ hiện đến với một thổ dân tân tòng da đỏ đang trên đường đi học giáo lý do các thừa sai Âu Châu phụ trách.

Đi-ê-gô (Juan Diego) - tên của người thụ khải - đến trình bày sự việc với đức giám mục Đơ Du-ma-ra-ga (Juan de Zumarraga), nhưng lúc đầu ngài không tin. Vì thế trong lần được Mẹ hiện ra sau đó, Đi-ê-gô xin Đức Trinh Nữ ban một dấu chỉ để có thể minh chứng cho đức giám mục. Đức Trinh Nữ dạy Đi-ê-gô hái một ít hoa hồng tại chỗ. Đây là điều ngoại thường vì lúc ấy đang tháng chạp, và nơi đó là một chỗ toàn đá. Nhưng Đi-ê-gô hái được một ít hoa hồng và cho vào áo choàng đem về. Khi ông mở áo để trình hoa cho đức giám mục thì thấy một hình Đức Mẹ đã được in trên tấm áo. Từ đó, hình ảnh này được các tín hữu Mê-xi-cô tôn kính tại Goa-đa-lu-pê.

Sự kiện Đức Mẹ hiện ra vào thời điểm một dân tộc đang thành hình và suy phục đức tin Ki-tô giáo là một sự kiện quan trọng. Biến cố này kèm theo một sứ điệp: Đi-ê-gô tuyên bố Đức Trinh Nữ là “Mẹ của Thiên Chúa thật, Đấng ban sự sống,” và ông yêu cầu “xây dựng một đền thánh tại nơi ấy để Đức Mẹ có thể tỏ ra lòng yêu thương từ mẫu của Mẹ.”

2. Tầm Quan Trọng của Biến Cố tại Goa-đa-lu-pê

Việc Đức Mẹ hiện ra tại khởi điểm lịch sử dân tộc chính là đầu mối ý nghĩa sự kiện đối với đất nước Mê-xi-cô. Biến cố này đã lưu lại dấu ấn trong tâm thức người Mê-xi-cô. Đức Trinh Nữ Goa-đa-lu-pê đã hiện diện trong tất cả mọi chặng đường lịch sử của đất nước cũng như trong nếp sống đơn sơ, bình dị của dân tộc Mê-xi-cô. Cuộc thị kiến Goa-đa-lu-pê và tất cả những gì liên hệ đã trở thành một trong những giá trị kiên định được mọi người dân nhiệt thành gìn giữ như một báu tàng.

Theo Cơ-rít-tô-phơ Ren-giơ (Christopher Renger, O.F.M.Cap.), có thể thấy được lý do này trong những chi tiết ý nghĩa sau đây:

“Hình ảnh được lưu trên áo choàng của Gio-an Đi-ê-gô cách kỳ diệu là hình ảnh Đức Mẹ mặc một chiếc áo của phụ nữ đang mang thai. Người A-tếc (Aztecs) coi hình ảnh này như biểu chứng Đức Ma-ri-a cùng với Thai Nhi Thánh đến viếng thăm họ. Họ giải thích toàn thể hình ảnh đó theo ý nghĩa biểu trưng, như một cuốn sách chỉ cho họ con đường đến cùng Thiên Chúa thật. Nhờ hình ảnh Đức Mẹ, các nhà thừa sai đã xác định và giải thích nhiều chân lý đức tin, và sử dụng hình ảnh ấy như một hướng đạo dẫn đưa các thổ dân da đỏ đến với những ý niệm tôn giáo mới mẻ, nhưng trên một số phương diện, lại tương tự như tín ngưỡng của họ.”

“Tại Goa-đa-lu-pê, Đức Ma-ri-a đã lưu ý đến nhiều chi tiết. Địa điểm Mẹ chọn là đồi Tê-pê-dác mang một ý nghĩa đặc biệt đối với các thổ dân da đỏ. Tê-pê-dác là nơi đã có một đền thờ được dựng lên để tôn kính mẹ của một thần ngoại giáo. Khát mong của Mẹ Ma-ri-a là có một đền thờ để tôn vinh Mẹ Thiên Chúa thật.”

“Địa điểm Mẹ chọn, kiểu áo Mẹ mặc, danh hiệu Mẹ xưng, tình yêu và sự ân cần của Mẹ được biểu hiện trong quà tặng là hình ảnh của Mẹ lưu lại trên tấm áo choàng của một thổ dân miền đó; mặc khải của tình Mẹ ưu ái: tất cả điều này cốt để những thổ dân da đỏ biết rằng Mẹ mới thực sự là Mẹ của họ. Họ đã gọi Mẹ bằng danh xưng “Tonantzin” tức là “Mẹ Thiên Chúa.”

3. Tình Hình Hiện Nay

Đền thánh Goa-đa-lu-pê là nhà của mọi người dân Mê-xi-cô. Nơi đó, họ có thể gặp được người Mẹ dấu yêu nhất, người cầu bầu cho tất cả con cái. Người Mê-xi-cô cũng thường xuyên kính viếng đền thánh.

Ngày nay tại Goa-đa-lu-pê, một vương cung thánh đường đang được xây dựng, thiết kế hiện đại và hội đủ những tiêu chuẩn phượng tự của Công Đồng Va-ti-ca-nô II. Vương cung thánh đường này sẽ phục vụ du khách và tín hữu hành hương, tạo điều kiện cho những công tác mục vụ tốt hơn, thích hợp hơn.

Linh Mục Mê-xi-cô

4. Chuyến Hành Hương của Đức Gio-an Phao-lô II

Nên nhắc lại đây “chuyến hành hương đức tin” Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II đã thực hiện đến Mê-xi-cô vào tháng Giêng 1979 - đó là chuyến công du mục vụ đầu tiên của ngài “để xin Đức Mẹ Goa-đa-lu-pê bảo vệ và trợ giúp triều đại Giáo Hoàng, để lặp lại với Mẹ bằng một nhiệt tâm lớn hơn trước những trách vụ mới và nặng nề thúc bách: “Totus tuus sum ego!” (Toàn thân con thuộc về Mẹ) và xin vào đặt tay Mẹ tương lai của công cuộc rao giảng Phúc Âm tại Châu Mỹ La-tinh” (ngày 25 tháng 1 năm1979 tại phi trường Fiumicino).

Trong bài giảng tại nhà thờ chính tòa thủ đô Mê-xi-cô ngày 26 tháng 7, Đức Thánh Cha đã kêu nài Đức Trinh Nữ Goa-đa-lu-pê ban cho dân tộc Mê-xi-cô, những người “yêu mến Mẹ với niềm thành kính sâu xa” ơn được trung thành trong những công cuộc kiếm tìm, đón nhận, gắn bó và tín trung - những điều đã từng làm sinh động sự trung thành của chính Mẹ.

Trong bài giảng thánh lễ tại vương cung thánh đường Đức Mẹ Goa-đa-lu-pê (ngày 27 tháng1), Đức Thánh Cha đã đưa ra lời nhận định mang tính lịch sử này: “Từ khi người thổ dân da đỏ Đi-ê-gô nói về Thiếu Nữ dịu dàng tại Tê-pê-dác, lạy Mẹ, lạy Mẹ Goa-đa-lu-pê, Mẹ đã vĩnh viễn đi vào đời sống ki-tô của dân tộc Mê-xi-cô.”

Để kết thúc bài diễn văn đọc tại Pu-ê-la ngày 28 tháng 1 năm 1979 nhân dịp khai mạc đại hội toàn thể giám mục Châu Mỹ La-tinh lần thứ ba, Đức Thánh Cha đã nói: “Việc chúng ta gặp gỡ nhau diễn ra trước sự hiện diện linh thiêng của Đức Mẹ Goa-đa-lu-pê, Đấng được tôn kính tại Mê-xi-cô và toàn thể các quốc gia khác như vị Từ Mẫu của Giáo Hội Châu Mỹ La-tinh, đối với Tôi là một nguyên nhân vui mừng và một nguồn hy vọng. Xin Mẹ, “Ngôi Sao dẫn đường công cuộc truyền bá Phúc Âm,” hãy là người hướng đạo trong những suy nghĩ và quyết định của chư huynh trong tương lai. Ước gì từ Chúa Con Chí Thánh của Mẹ, Mẹ sẽ ban cho chư huynh:

* Ơn mạnh bạo cần cho các sứ ngôn và ơn khôn ngoan theo đường lối Phúc Âm cần cho các chủ chăn,

* Ơn sáng suốt cần cho những thầy dạy và uy tín cần cho những người hướng dẫn,

* Ơn can đảm cần cho các chứng nhân và sự dịu dàng, kiên nhẫn, hiền lành cần cho những người cha.”

Sau cùng, Đức Thánh Cha đã nói với giới công nhân tại Goa-đa-lu-pê (ngày 30 tháng 1) những lời sau đây: “Cha đến với các con mang trong đôi mắt và tâm hồn của Cha hình ảnh Đức Mẹ Goa-đa-lu-pê, Đấng Bảo Trợ của các con. Các con dành cho Mẹ một tình yêu thơ thảo làm Cha có thể thấy được không chỉ ở đền thánh Mẹ đây, mà cả trong khi Cha đi ngang qua các con đường và các thành phố của Mê-xi-cô nữa. Ở đâu có một người Mê-xi-cô là ở đấy có Đức Mẹ Goa-đa-lu-pê. Mới đây có người đã nói với Cha rằng cứ một trăm người Mê-xi-cô thì có chín mươi sáu người là tín hữu Công Giáo nhưng tất cả một trăm người đều là một trăm người yêu mến Mẹ Goa-đa-lu-pê.”

A. Rum

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)