|
“Một giải pháp lâu bền cho vấn đề tị nạn và di tản nội quốc chẳng những ảnh hưởng tới họ mà còn ảnh hưởng liên quan tới toàn thể nhân loại nữa”
ĐTGM Celestino Migliore Đại Diện Tòa Thánh ở Liên Hiệp Quốc Nữu Ước Hoa Kỳ với ủy ban của Tổng Hội Đồng LHQ ngày 8/11/2006 về ‘Bản Tường Trình của Cao Ủy Tị Nạn, Những Vấn Đề liên quan tới những người Tị Nạn, những người trở về và những người phân tán cùng các Vấn Đề Nhân Đạo’.
Thưa Ông Trưởng Ban,
Để mở đầu, Tòa Thánh cảm thấy vui mừng lập lại việc Tòa Thánh tiếp tục cảm nhận về hoạt động tích cực của Cao Ủy Tị Nạn LHQ và của Ông Guterres trong việc bảo vệ những nhóm người khác nhau đang được cơ quan Cao Ủy này phục vụ.
Qua nhiều năm, thể chế pháp lý thích ứng với những nhu cầu biến đổi của một thực tại đổi thay và phức tạp đã là những gì được khai triển để có thể bảo vệ những ai cần đến nó. Những trường hợp điển hình gần đây nhất đó là việc chấp thuận thể chế Giải Quyết Tình Trạng Nữ Giới và Nữ Nhi gặp Nguy Hiểm và Giải Quyết về Việc Nhận Diện, Ngăn Ngừa và Giảm Bớt Tình Trạng Không Có Tư Cách Công Dân và Bảo Vệ Những Người Vô Tổ Quốc.
Thậm chí Cao Ủy Tị Nạn LHQ cũng dấn thân vào việc bảo vệ cả Những Người Di Tản Nội Quốc, nơi mà trong theo đường lối dính chùm, nó lãnh nhận trách nhiệm lãnh đạo trong việc bảo vệ, cung cấp nơi cư trú khẩn cấp và điều hành các trại tạm cư, cũng như công việc quản trị.
Đó là một diễn tiến tích cực mới trong vấn đề vươn tới những ai phải di tản trong bản quốc, một tiến trình được bắt đầu bằng việc khai triển mới mẻ Các Nguyên Tắc Hướn g Dẫn Về Vấn Đề Di Tản Nội Quốc, và được tác động bởi việc gia tăng ý thức của cộng đồng quốc tế đối với trách nhiệm của nó trong việc bảo vệ những ai cần đến. Thực tại của vấn đề này cần phải được thẩm lượng hơn nữa đối với trách nhiệm ấy cũng như với việc nới rộng trách nhiệm bao gồm cả những người phải di tản nội quốc, mà không xao lãng những đặc tính về thành phần tị nạn và về việc bảo vệ họ.
Việc bảo vệ là những gì cần thiết vượt ra ngoài cả cấu trúc tốt đẹp về pháp lý nữa: ở chỗ, việc hợp tác và ý muốn chính trị cũng cần phải có để làm cho cơ cấu ấy thực hiện một cách thích đáng. Tiếc thay, tình hình đang xẩy ra là quan niệm pháp lý về thành phần tìm nơi nương trú dường như bị suy yếu một cách nào đó, khi có một số quốc gia thiên về luật pháp quốc gia hay những thỏa thuận song phương đối với luật tị nạn quốc tế.
Ngoài ra, phương thế giành cho thàn h phần tìm nơi nương trú cũng càng trở nên khó khăn hơn vì hiện tượng hỗn hợp di chuyển này; và một số xứ sở không công nhận hay chấp nhận những quyền lợi được quốc tế ấn định theo luật lệ bản quốc của họ, chẳng hạn như quyền tự do di chuyển, quyền làm việc, và việc nhìn nhận các khả năng chuyên môn.
Hơn thế nữa, các chương trình trợ giúp phần lớn vẫn thiếu ngân khoản tài trợ, gây ra từ cái lỗ hổng chính yếu giữa việc trợ giúp với việc điều hành thành phần tị nạn. Những khẩu phần về lương thực không theo các tiêu chuẩn quốc tế và thường bị giảm bớt hay được cung cấp một cách thất thường, trong khi đó thì các qui chuẩn tối thiếu được ấn định về sức khỏe, giáo dục, canh nông, kiếm lợi tức và các việc phục vụ cộng đồng không phải lúc nào cũng đạt được chỉ tiêu.
Cũng may, có một số cuộc xung đột đang tiến tới chỗ kết thúc, nhờ đó giúp cho dân chúng có thể hồi hương, và nếu điều ấy xẩy ra thì cần phải có một sự hợp tác liên kết mạnh mẽ giữa các cơ quan dấn thân vào việc giúp cứu trợ và việc phục hồi hậu chiến, nhờ đó, cùng với việc tái thiết cơ sở hạ tầng xã hội cùng kinh tế ở địa phương, bảo đảm việc trở về khả trợ trong an toàn và xứng đáng của họ.
Mỗi người cần phải làm sao để có thể hành sử quyền được bảo vệ, một quyền được bảo đảm hay được phục hồi, như vốn hiện hữu nơi nhiều thỏa ước quốc tế. Một giải pháp lâu bền cho vấn đề tị nạn và di tản nội quốc chẳng những ảnh hưởng tới họ mà còn ảnh hưởng liên quan tới toàn thể nhân loại nữa. Những qui tắc bảo vệ những ai đang cần đến nó là những gì cần phải được áp dụng ở tầm cấp quốc gia, theo miền và quốc tế khi có thể. Các thứ quyền lợi cùng phẩm vị của những con người đồng loại đau thương của chúng ta đang gặp nguy hiểm, bởi thế, họ đáng được chúng ta hết sức quan tâm và nỗ lực hết sức để bảo vệ họ.
Xin cám ơn Ông Trưởng Ban.
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu được Zenit phổ biến ngày 9/11/2006 - Thoidiemmaria.net
|