Thứ Sáu, 26/1/2007

 
 

 

Anh Giáo ủng hộ lập trường Công Giáo trong vụ con nuôi đang gây sôi động tại Anh

(VietCatholicNews 26/01/2007)

Anh Giáo đã gia nhập vào cuộc tranh cãi trong công luận Anh liên quan đến việc Giáo Hội Công Giáo phải được miễn khỏi các luật về quyền lợi của người đồng tính. Theo luật này, các cơ quan bác ái Công Giáo phải chấp nhận cho các cặp đồng tính được nhận con nuôi, một điều mà Giáo Hội Công Giáo luôn luôn cực lực chống lại. Hiện nay, 12 cơ quan bác ái Công Giáo tại Anh bị đặt trước tình trạng là hoặc là chấp nhận trao các trẻ con cho các cặp đồng tính xin con nuôi hoặc là phải đóng cửa để không bị đưa ra tòa về tội kỳ thị người đồng tính.

Trong lá thư gởi thủ tướng Tony Blair, Đức Tổng Giám Mục Canterbury, tiến sĩ Rowan Williams; và Đức Tổng Giám Mục York, tiến sĩ John Sentamu đều lên tiếng ủng hộ Giáo Hội Công Giáo. Các vị cho rằng “quyền tự do lương tâm không thể là đề tài tranh cãi của luật pháp”.

Các vị cảnh cáo rằng nếu cứ tiếp tục tranh cãi như vậy thì sẽ đi đến tình trạng là không biết còn có ai với đức tin mạnh mẽ muốn tham gia trong chính phủ cũng như trong các việc thiện nguyện giúp cho xã hội nữa hay không.

“Nhiều người trong các thành phần hoạt động thiện nguyện xả thân cho các dịch vụ công cộng vì xác tín trong lương tâm của họ. Khi ban bố các khoản luật bảo vệ và đề cao quyền của những nhóm chuyên biệt, chính quyền đang đối diện với một thách đố tế nhị nhưng quan trọng là làm sao đừng tạo ra tình trạng trong đó nhiều người thấy rằng quyền lợi của họ không được đoái hoài đến hay bị hy sinh, hay những xác tín lương tâm cá nhân của họ bị đe dọa”.

“Điều quan trọng là những quyền lợi của các trẻ em dễ bị thương tổn này không bị hy sinh cho những nhu cầu chính trị. Và đừng tạo ra những tình trạng khiến cho những đòi hỏi lương tâm trở thành trở ngại thay vì linh hứng cho những đóng góp vô giá cho các dịch vụ công cộng điều hành bởi các thành phần thiện nguyện”.

Tưởng cũng nên biết trước đó Đức Hồng Y Cormac Murphy-O’Connor, Tổng Giám Mục Westminster, đã viết cho các thành viên nội các Anh biết là Giáo Hội Công Giáo không bao giờ chịu cho những cặp đồng tính nhận con nuôi từ các cơ sở bác ái Công Giáo, và nếu chính phủ buộc các cơ sở bác ái Công Giáo phải cho những người đồng tính nhận con nuôi thì chính phủ coi như đã ra lệnh đóng cửa các cơ sở đó.

Theo tờ London Times, thủ tướng Blair đang phải đối diện với một thách đố cam go. Nếu ông đồng ý cho Giáo Hội được miễn trừ khỏi phải trao trẻ con cho những cặp đồng tính thì ông sẽ bị coi là “bù nhìn của Vatican”. Nếu ông hành động ngược lại, chính phủ của thủ tướng Tony Blair sẽ mất phiếu của người Công Giáo và nay có thể của cả người Anh Giáo. Những tuyên bố trong các ngày qua của ông Blair cho thấy ông có khuynh hướng chấp nhận đề nghị của Giáo Hội Công Giáo.

Thúy Dung - VietCatholic.net

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)