dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Phụng Vụ Chư Thánh
 
 
Ngày 08 tháng 12
 
<<<    

Ðức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

"Thánh Maria, Mẹ Thiên Chúa". Ngay từ những thế kỷ đầu, Giáo Hội đã hân hoan chúc tụng với niềm tin tưởng vào chức vị cao trọng của Mẹ. Nhưng Giáo Hội phải trải qua một thời gian lâu dài, để dần dần khám phá ra những kỳ công của ân sủng gói ghém qua lời Kinh hằng được van xin trên môi miệng của các tín hữu. Thánh Irênê đã cảm thấy trước đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ khi ngài ca ngợi Mẹ là "Evà mới". Mãi tới thế kỷ XV, chúng ta mới thấy Giáo Hội diễn tả trong phụng vụ "Thiên Chúa đã dọn cho Con Ngài một chỗ ở xứng đáng nhờ đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Ðức Trinh Nữ. Mẹ được giữ sạch không vương chút tội lỗi nhờ vào ân sủng do cuộc tử nạn của Chúa Giêsu", và Ðức Giáo Hoàng Piô IX đã lập lại những ý tưởng đó khi long trọng công bố tín điều Mẹ Vô Nhiễm (08/12/1854).

Với đắc ân Vô Nhiễm, Mẹ không phải chỉ được giữ sạch, không chút tội lỗi, mà Mẹ còn được tràn đầy ơn phước: Thiên Chúa đã đổ tràn muôn hồng ân cho Mẹ, đã phủ kín gấu áo Mẹ bằng một vẻ trắng trong tinh tuyền. Cũng như đặc ân lên trời, sự Vô Nhiễm bắt nguồn từ chức vụ Mẹ Thiên Chúa. Và cũng như đặc ân lên trời, với Sự Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ chính là hình ảnh của Giáo Hội: Thiên Chúa đã gìn giữ Giáo Hội, hiền thê của Ngài, không tì ố, rực sáng vẻ đẹp thánh thiện và Vô Nhiễm.

Nhóm Châu Kiên Long, Ðà Lạt
Vietnamese Missionaries in Asia

HỌC HỎI GƯƠNG SÁNG MẸ MARIA

             Một ngày kia trên thiên đàng, người ta thấy thánh Phêrô chạy đến với Chúa Giêsu và thưa với Người rằng kẻ nào đó đã làm ra thêm chiếc chìa khóa lậu để mở cánh cửa thiên đàng, vì thế có rất nhiều linh hồn vào thiên đàng cách bất hợp pháp.  Do đó rất nhiều linh hồn chưa được đề nghị nhưng đã xoay xở tìm cách lẻn vào thiên đàng rồi.  Chúa Giêsu đáp:

            -  Đúng thế, đó là vấn đề nghiêm trọng.

Thánh Phêrô nói tiếp:

            - Con nghe rằng có lẽ có những người đang bán chiếc chìa khóa lậu đó cho những linh hồn chưa được vào thiên đàng.

Chúa Giêsu quyết định:

            - Chúng ta phải bắt cho được tên thủ phạm ấy.

            Thánh Phêrô hỏi Chúa:

            - Vậy chúng ta phải làm sao bây giờ?

            Chúa Giêsu trả lời:

            - Bây giờ, con hãy gỡ triều thiên ra và hoá trang giả làm một linh hồn tội lỗi nhuốc nhơ rồi đến đứng trước cửa van xin cho được vào thiên đàng.  Ta chắc rằng thế nào cũng có người đưa chìa khoá đến bán cho con, thế là con có thể bắt tại trận kẻ đã dám lấy chìa khóa thiên đàng để làm thêm những chiếc chìa khoá lậu.

            Rất lấy làm phấn khởi và chắc bẩm là mình sẽ tóm được tên thủ phạm ngay tại trận, thánh Phêrô đã hoá trang và thực hiện giống như kế hoạch đã định. Khi thánh Phêrô đang đứng trước cửa và nài xin thống thiết để được vào thiên đàng, thì có một người đến vỗ vai thánh Phêrô và nói:

            - Hỡi tội nhân, có phải ngươi muốn vào thiên đàng không?

            Thánh Phêrô mau mắn trả lời:

            - Dạ, đúng ạ!

            Người ấy bảo:

            - Vậy, ngươi hãy cầm lấy chiếc chià khoá này rồi mở cửa thiên đàng mà vào.

            Lập tức, thánh Phêrô quay lại và reo lên:

            - A, đúng là mi rồi, ta sẽ bắt mi và mi sẽ bị phạt vì….

            Nhưng thánh Phêrô chưa kịp nói hết, thì cũng là lúc ngài nhận ra người đưa chìa khóa cho ngài chính là Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu.

 *********************************

            Câu chuyện tưởng tượng trên đây muốn diễn tả chức năng và vai trò của Mẹ Maria trong cuộc đời chúng ta và trong chương trình cứu rỗi của Thiên Chúa.  Mẹ là Đấng trung gian, là máng xối truyền thông ơn thánh xuống cho nhân loại.  Cũng như xưa, Mẹ đã âm thầm hiện diện và cộng tác vào chương trình cứu rỗi của Chúa Giêsu, thì ngày nay, Mẹ vẫn còn tiếp tục sứ mạng của Mẹ là đem mọi người đến với Chúa để hưởng ơn cứu độ của Người.

           Với sự tinh tế vốn có của một người nữ, Mẹ Maria luôn mau mắn nhìn ra ý định của Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh và hiển nhiên, ngày nay Mẹ cũng nhìn được những nhu cầu của mỗi người chúng ta.  Những ai thành tâm đến với Mẹ, Mẹ luôn giúp họ nhận ra ý định yêu thương của Thiên Chúa trong cuộc đời của mỗi người.  Vậy, mỗi người chúng ta hãy học nơi Mẹ một trong những đức tính của Mẹ là sự tinh tế.

           Người tinh tế là người nhận ra những nhu cầu và ước muốn cũng như tâm tình thầm kín của người khác trước khi họ nói ra thành lời và có thể chẳng bao giờ họ dám nói ra cho người khác biết. Do vậy, nét tinh tế là đức tính rất đáng được trân trọng vì nó chỉ có nơi những con người có tâm hồn quảng đại.  Và cũng chỉ có những con người có tâm hồn quảng đại mới có được sự tinh tế để có thể quan tâm tới người khác trong những hoàn cảnh và nhu cầu cụ thể của họ một cách chân tình, cùng cố gắng đáp ứng bằng hết khả năng của mình.

           Chúng ta hãy nỗ lực để học hỏi gương sáng của Mẹ Maria trong sự tinh tế của Mẹ.  Cách cụ thể, mỗi ngày chúng ta hãy để ra một vài phút để tập lắng nghe tiếng lòng của anh chị em, để chúng ta có thể cảm thông và chia sẻ với anh chị em một cách sâu xa.  Có nghĩa là chúng ta đang nỗ lực để sống cùng, sống với và sống cho anh chị em.  Đó là bước đầu để chúng ta thăng tiến trong tình yêu, tình yêu với Thiên Chúa và với mọi người.

*********************************

           Lạy Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, xin ban cho chúng con một tâm hồn nhạy cảm và rộng mở để luôn sẵn sàng yêu thương và đón nhận mọi người trong hoàn cảnh cụ thể của họ, nhờ đó chúng con có thể kiến tạo một cộng đoàn yêu thương nơi chúng con đang sống, là dấu chỉ Nước Thiên Chúa mai sau.  Amen!

R. Veritas


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Lễ Mẹ Vô Nhiễm
Thứ Hai 8/12/2014

"Sứ điệp của ngày lễ Hoài Thai Vô Nhiễm của Trinh Nữ Maria hôm nay có thể được tóm gọn bằng những lời này: hết mọi sự đều là ân sủng, hết mọi sự đều là tặng ân nhưng không của Chúa và của tình Ngài yêu thương chúng ta"

Anh chị em thân mến,

Sứ điệp của ngày lễ Hoài Thai Vô Nhiễm của Trinh Nữ Maria hôm nay có thể được tóm gọn bằng những lời này: hết mọi sự đều là ân sủng, hết mọi sự đều là tặng ân nhưng không của Chúa và của tình Ngài yêu thương chúng ta. Thiên Thần Ga Biên đã gọi Mẹ Maria là "đầy ân phúc" (Luca 1:28): nơi Mẹ không có chỗ cho tội lỗi, vì Thiên Chúa luôn chọn Mẹ làm mẹ của Chúa Giêsu và đã gìn giữ Mẹ khỏi nguyên tội.

Mẹ Maria đã đáp ứng lại ân sủng và phó mình cho ân sủng khi nói cùng Thiên Thần rằng: "Xin hãy thực hiện nơi tôi theo như lời của ngài" (câu 38). Mẹ không nói rằng: "Tôi sẽ làm theo lời của ngài", mà là "hãy thực hiện nơi tôi..." Và Lời đã hóa thành nhục thể trong cung lòng của Mẹ. Chúng ta cũng được yêu cầu lắng nghe Thiên Chúa là Đấng nói với chúng ta, cũng như chấp nhận ý muốn của Ngài; theo lý lẽ của Phúc Âm thì không gì sinh động hơn và hiệu quả hơn là việc lắng nghe và chấp nhận Lời Chúa. Lời từ Phúc Âm, lời từ Thánh Kinh! Chúa là Đấng luôn nói với chúng ta!

Thái độ của Đức Maria Thành Nazarét cho chúng ta thấy rằng cái là trước cái làm, và chúng ta cần phải trao cái là cho Thiên Chúa để thực sự trở nên như Ngài muốn chúng ta trở thành. Chính Ngài là Đấng thực hiện rất nhiều điều kỳ diệu nơi chúng ta. Mẹ Maria là người lãnh nhận, nhưng không thụ động. Giống như, về phương diện thể lý, Mẹ lãnh nhận quyền năng của Thánh Linh thế nhưng lại cống hiến thịt và máu cho Con Thiên Chúa đang hình thành trong Mẹ thế nào, thì Mẹ cũng lãnh nhận ân sủng và đáp ứng ân sủng bằng đức tin như thế về phương diện thiêng liêng. Đó là lý do, Thánh Âu Quốc Tinh nói rằng Vị Trinh Nữ "đã thụ thai trong lòng (the heart) trước trong dạ (the womb)" (Discorsi: 215,4). Đức tin được thụ thai trước rồi mới tới Chúa!

Mầu nhiệm chấp nhận ân sủng này, mầu nhiệm nơi Mẹ Maria bằng một đặc ân chuyên biệt ở chỗ không bị trở ngại bởi tội lỗi, là một cơ hội cho hết mọi người. Thật vậy, Thánh Phaolô đã mở đầu Bức Thư ngài gửi cho giáo đoàn Êphêsô bằng những lời ngợi khen này: "Chúc tụng Thiên Chúa là Cha của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, Đấng đã chúc phúc cho chúng ta bằng hết mọi phúc lành trên Trời trong Đức Kitô" (1:3). Như Mẹ Maria được bà Thánh Isave chào là "có phúc trong mọi người nữ" (Luca 1:42), chúng ta cũng luôn "có phúc", tức là được yêu thương, và vì thế, "được tuyển chọn trước nhất từ lúc tạo thành thế gian để nên thánh hảo và nguyên tuyền" (Ephêsô 1:4).

Mẹ Maria được gìn giữ, còn chúng ta được cứu độ nhờ Phép Rửa và đức tin. Tuy nhiên, tất cả Mẹ và chúng ta đều nhờ Chúa Giêsu Kitô, "để chúc tụng vinh hiển của ân sủng Người" (câu 6), một ân sủng nhờ đó Đấng Vô Nhiễm đã được hưởng tròn đầy trọn vẹn. 

Trước tình yêu, tình thương, ân sủng thần linh được tuôn tràn vào lòng chúng ta, thì chỉ có một kết luận duy nhất đó là nhưng không. Không ai trong chúng ta có thể mua được ơn cứu độ. Ơn cứu độ là một tặng ân nhưng không Chúa ban! Một tặng ân nhưng không xuất phát từ Chúa đến nơi chúng ta và sống trong chúng ta. Vì chúng ta đã lãnh nhận nhưng không chúng ta cũng được kêu gọi để cho nhưng không (xem Mathêu 10:8); noi gương bắt chước Mẹ Maria, ngay sau khi được tin từ Thiên Thần liền đi chia sẻ tặng ân thai nghén với người chị họ Isave của mình. Vì nếu hết mọi sự đã được ban tặng thì hết mọi sự cũng cần phải được trao tặng lại. 

Bằng cách nào? Bằng cách hãy để cho Thánh Linh biến chúng ta thành một tặng ân cho người khác. Thần Linh là một tặng ân cho chúng ta, và chúng ta, bằng sức mạnh của vị Thần Linh này, cần phải trở thành tặng ân cho người khác. Điều này làm cho chúng ta trở thành dụng cụ của việc chấp nhận, của hòa giải và của tha thứ. Nếu đời sống của chúng ta được ân sủng Chúa biến đổi, vì ân sủng này của Chúa biến đổi chúng ta, thì chúng ta không thể nào chỉ khư khư giữ lấy ánh sáng xuất phát từ dung nhan của Người, mà để cho nó tỏa sáng ra nhờ đó soi chiếu những người khác. Chúng ta hãy học nơi Mẹ Maria, Đấng đã liên lỉ gắn ánh mắt của Mẹ vào Con của Mẹ và dung nhan của Mẹ đã trở nên "dung nhan giống Chúa Kitô nhất" (Dante, Paradiso, XXXII, 87). Giờ đây chúng ta hãy hướng về Mẹ bằng kinh nguyện gợi nhớ biến cố truyền tin của Thiên Thần. 

(Sau khi nguyện Kinh Truyền Tin, ĐTC đã chào một số phái đoàn hành hương hiện diện, sau đó ngài còn nói:)

Anh chị em thân mến, 

Chiều hôm nay tôi sẽ đến Đền Thờ Đức Bà Cả để chào Vị Bảo Hộ Dân Rôma - the Salus Popoli Romani, sau đó đến Piazza di Spagna để tái diễn tác động truyền thống tôn kính và nguyện cầu ở chân tượng đài Mẹ Hoài Thai Vô Nhiễm. Nó sẽ là một buổi chiều hoàn toàn dành cho Đức Mẹ! Tôi xin anh chị em hãy hiệp bản thân mình một cách thiêng liêng với tôi trong chuyến đi này để bày tỏ lòng sùng mộ của con cái đối với Người Mẹ Thiên Đình của chúng ta. Và đừng quên ơn cứu độ là một ơn nhưng không! Chúng ta đã lãnh nhận ơn nhưng không này, ân sủng này của Thiên Chúa và chúng ta cần phải trao ban lại. Chúng ta đã lãnh nhận tặng ân ấy, chúng ta cần phải cống hiến nó lại cho người khác. Đừng quên điều này nhé!

Chúc tất cả anh chị em một ngày lễ vui vẻ và một Mùa Vọng phúc lộc dưới sự hướng dẫn của Trinh Nữ Maria. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em có bữa trưa ngon lành và xin tạm biết. 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch

 

<<<    
 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)