dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Phụng Vụ Chư Thánh
 
 
Ngày 22 tháng 12
 
<<<    

NHẠC SĨ THÁNH CA : CHÂN PHƯỚC JACOPONE

Ngày 22 tháng 12 là lễ Chân phước Jacopone da Todi (tức là ngài sinh ở Todi), một con người có những điểm kỳ lạ, một nhạc sĩ của bài thánh ca đặc biệt về Đức Mẹ Sầu Bi (Đức Mẹ Bảy Sự).

Ngài sinh trong gia đình Benedetti quý tộc ở TP Todi, Bắc ÝNgài là luật sư và kết hôn với Vanna, một phụ nữ đạo hạnh và đại lượng. Vanna đã giúp chồng ăn năn đền tội. Có lần Vanna năn nỉ Jacopone tham gia thi đấu công khaiVanna ngồi chung với các phụ nữ quý tộc khác và khán dài bị sụp. Vanna bị chết. Jacopone buồn lắm, nhất là khi biết vợ đeo thắt lưng để đền tội cho chồng.

Từ đó, Jacopone quyết tâm thay đổi cuộc đời, phân phát tài sản cho người nghèo và vào Dòng Ba Phanxicô, ăn năn đền tội nghiêm ngặt. Ngài viết nhiều bài thánh ca (hymn) nổi tiếng bằng phương ngữ.

Lúc 68 tuổingài bị vạ tuyệt thông  bị tù, ngài chấp nhận dù biết mình vô tộiMãi 5 năm sau, thời ĐGH Bênêđictô XI, ngài mới được giải vạNgài coi cảnh tù đày như việc đền tộiTrong thời gian đó ngài viết bài thánh ca Stabat Mater (Stabat Mater Dolorosa – Những Nỗi Đau của Đức Mẹ) bằng tiếng Latin. Bài này nổi tiếng và trở thành thánh ca truyền thống của Giáo Hội.

Ngày 24-12-1306, ngài cảm thấy cái chết gần kềLúc đó ngài ở trong Dòng Thánh Clara Khó Nghèo với một người bạn là Chân phước Gioan La Verna. Cũng như Thánh PhanxicôChân phước Jacopone chào đón “Chị Chết” bằng một bài thánh ca nổi tiếng của ngài khi người ta đang dự Thánh lễ nửa đêm Giáng Sinh.

TRẦM THIÊN THU

<<<    
 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)