Tháng 1

Tháng 2

Tháng 3

Tháng 4

Tháng 5

Tháng 6

Tháng 7

Tháng 8

Tháng 9

Tháng 10

Tháng 11

Tháng 12

Nội Dung:  Tết Ất Mùi 2015

 

Trọng kính Anh Chị Em trong Chúa Giêsu và Mẹ Maria,

Tết Nguyên Đán Ất Mùi sắp đến. Tết, ngày đầu năm âm lịch là quan trọng, mang đậm nét văn hóa dân tộc, phản ánh tinh thần hòa điệu giữa con người và thiên nhiên. "Nguyên" có nghĩa là đầu tiên, "Đán" có nghĩa là buổi sáng. Nguyên Đán là buổi sáng đầu tiên của một năm. Năm Mới Ất Mùi phải là thời gian đẹp nhất trong đời. Trong cuốn "Chicken Soup For The Soul", cuốn số 5, trang 344, có kể về một người tuổi 30, sợ những điểm cao cuộc đời đã đi qua, nên hỏi một ông 79 tuổi khi gặp ông trong giờ thao luyện thể dục: "Cái gì là thời điểm đẹp nhất trong đời?" Ông nói: "Đây là câu hỏi có vẻ triết lý nên phải trả lời bằng triết lý: Khi tôi là một cậu bé, mọi sự được cha mẹ chăm sóc, đó là thời điểm đẹp nhất. Khi tôi đến trường, học hỏi những cái tôi biết như bây giờ, đó là thời điểm đẹp nhất. Khi tôi đi làm, có trách nhiệm, và được trả lương cho sự cố gắng của mình, đó là thời điểm đẹp nhất. Khi tôi gặp nhà tôi và say yêu nàng, đó là thời điểm đẹp nhất. Khi quốc gia chinh chiến, chúng tôi vượt biên sang Mỹ, đó là thời điểm đẹp nhất. Đến đây, chúng tôi bắt đầu một gia đình và nhìn con cái lớn khôn, đó là thời điểm đẹp nhất. Lúc này, chúng tôi có sức khỏe tốt, chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày nào, đây là thời điểm đẹp nhất."

Trong văn hóa Việt Nam, Tết Nguyên Đán là lễ của gia đình, dòng tộc, được tổ chức trên qui mô cả nước, để ông bà, cha mẹ, anh chị em, họ hàng, người thân xa gần sum họp, đoàn tụ thăm hỏi, cầu chúc và tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Mấy tiếng "về quê ăn Tết" không chỉ là một khái niệm "đi- về", mà đằng sau nó là cả một quá trình hành hương về với cội nguồn, về nơi chôn nhau cắt rốn.

Trong dịp này, người Việt Nam ta có tục lệ thăm hỏi và cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Chúng ta thấy người ta chúc nhau, "trẻ mãi không già, mặn mà nhan sắc"; "Tết đến tấn tài, xuân sang tấn lộc"; hoặc: "Chúc mọi người một bầu trời sức khỏe, một biển cả tình thương, một đại dương tình cảm, một điệp khúc tình yêu, một người yêu chung thủy, một tình bạn mênh mông, một gia đình hạnh phúc."

Anh chị em thân mến, đó là những mơ ước của người đời, là những mơ ước rất chính đáng của con người. Tuy nhiên, người kitô hữu nhìn nhận mọi phúc lành đều phát xuất từ Thiên Chúa. Chính Thiên Chúa đã tạo dựng thế giới xinh đẹp này và đã chúc phúc cho nó để nó sinh sôi nẩy nở, đồng thời Người trao ban nó cho con người làm quà tặng, như trong sách Sáng Thế. Vì thế, chúng ta xin Thiên Chúa toàn năng ban phúc lành cho chúng ta và gia đình. Thiên Chúa không chỉ chúc lành, nhưng chính Người còn thực hiện những phúc lành đó cho chúng ta. Người không ban phúc lành để chúng ta chỉ sống một cuộc đời trần thế tầm thường, nhưng là để chuẩn bị một tương lai vĩnh cửu.

Chúng ta xin Chúa làm cho những lời cầu chúc của chúng ta đối với nhau được thành hiện thực. Chúng ta không chỉ chúc suông cho nhau hạnh phúc, mà phải thực sự chia sẻ, hay ít ra nếu chúng ta chưa có hạnh phúc để chia sẻ, thì cũng biết xây dựng hạnh phúc cho nhau. Một cách cụ thể, lời cầu chúc cho nhau được hạnh phúc nhân dịp ngày Xuân phải phát xuất tự thâm tâm, tự đáy lòng. Chúng ta cam kết đem lại hạnh phúc cho nhau bằng cách thực thi công bình bác ái. Hãy đem cả tâm tình mà cầu chúc cho nhau biết đón nhận hạnh phúc đích thực mà chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể đem lại cho tất cả chúng ta.

Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ sẽ dâng Tuần Cửu Nhật cầu cho Năm Mới từ ngày 11 đến 19 tháng 2 năm 2015, xin Anh Chị Em gửi các ý nguyện về để được hưởng ơn ích của các Thánh Lễ và lời kinh nguyện. Anh chị em gửi thiệp Chúc Xuân cho những người thân yêu và gửi tên họ về Đền Thánh để được cầu nguyện. 

Thân ái kính chào Anh Chị Em,

Lm. Raymunđô M. Nguyễn Châu Diên, CMC
Giám Đốc Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ

 

 

Home English Nội Dung Tạ Ơn Sống Đạo Khắc Bảng Hội Truyền Giáo
Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ    1900 Grand Ave, Carthage, MO 64836  
(417) 358-8580    heartofmaryshrine@yahoo.com