Tháng 1

Tháng 2

Tháng 3

Tháng 4

Tháng 5

Tháng 6

Tháng 7

Tháng 8

Tháng 9

Tháng 10

Tháng 11

Tháng 12

Nội Dung:  Mùa Chay 2015

Trọng kính Anh Chị Em trong Chúa Giêsu và Mẹ Maria,

Có lẽ cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng. Trong cuốn Hạt Giống Tâm Hồn, tác giả ghi lại:

"Khi đó, mọi thứ đều trở nên chán chường và tẻ nhạt, sức khoẻ giảm sút... ngọn lửa nhiệt tình và hăng hái đã tắt ngấm. Chuỗi ngày nhàm chán vẫn kéo dài, và tình trạng không lối thoát ấy dường như ngày một tệ hơn. Ðã đến lúc tôi biết mình cần phải nhờ giúp đỡ. Tôi đã đến gặp một bác sĩ. Tôi kể với ông một cách đau khổ, rằng dường như tôi bị bế tắc. Nghe một hồi lâu, bác sĩ đột nhiên hỏi: "Hồi còn bé, anh thích nơi nào nhất?" Tôi thưa: "Tôi nghĩ là bãi biển."

Theo lời bác sĩ, tôi phải lái xe đến bãi biển. Tôi không được đọc, viết, nghe đài hay nói chuyện với bất kỳ ai. Rồi ông lấy giấy, viết vài chữ lên mỗi miếng, gấp lại và đánh số rồi trao cho tôi và nói: "Anh hãy dùng những liều thuốc này vào lúc 9 giờ sáng, 2 giờ chiều và 6 giờ tối theo số thứ tự."

Sáng hôm sau, với niềm tin nhỏ nhoi về phương thuốc của vị bác sĩ, tôi lái xe đến bãi biển một mình đúng như lời ông dặn. Tôi ngồi trong xe, phía trước là mặt biển trông xám xịt và những cơn sóng vỗ ầm ầm. Tôi mở mảnh giấy thứ nhất ra xem: "Hãy chăm chú lắng nghe." Tôi không thể hiểu nổi! Chắc bác sĩ điên mất rồi! Ông ta đã cấm tôi nghe nhạc, đọc báo và tiếp xúc với những người khác rồi, còn cái gì nữa để mà nghe cơ chứ? Tuy nhiên, tôi vẫn quyết định làm theo lời ông. Tôi ngẩng đầu lắng nghe. Chẳng có âm thanh nào ngoài tiếng sóng vỗ ầm ầm đều đặn, tiếng kêu léc chéc của con mòng biển, và tiếng ầm ì của vài chiếc máy bay trên bầu trời. Tôi leo lên một đụn cát và nhìn ra phía xa xa của bãi biển hoang vắng. Ngay lúc ấy, Tôi khám phá ra rằng: trong khoảnh khắc yên lặng chú tâm lắng nghe, mọi suy nghĩ trong đầu ta đều ngưng đọng và tâm trí ta được nghỉ ngơi. Khi tôi nghe những tiếng sóng gầm, tôi thấy sự thịnh nộ của những cơn giông tố nổi lên. Tôi nhận ra mình đang nghĩ đến những thứ còn to lớn hơn cả chính bản thân tôi.

Cứ như thế, buổi sáng từ từ trôi qua. Ðến hai giờ chiều, nước đã xuống và âm thanh của những con sóng giờ chỉ là một lời thì thầm theo nhịp. Biển như một gã khổng lồ đang thở. Tôi giờ như đã làm quen với những đụn cát. Tôi cảm thấy thư giãn. Tôi mở liều thuốc kế tiếp: "Xem lại động lực của mình." Phản ứng đầu tiên của tôi là tự thanh minh cho mình. Những động lực của tôi chẳng có gì là xấu, tôi tự nhủ. Tôi muốn thành công - ai mà chẳng thế? Tôi muốn được công nhận, nhưng những người khác cũng như tôi thôi. Tôi muốn được yêu thương, được an toàn - và tại sao lại không như thế chứ?

Một tiếng nói nhỏ vang lên trong đầu tôi, "những động cơ đó không hoàn toàn trong sáng." Có lẽ đó chính là lý do tại sao tôi bế tắc. Trong quá khứ, tôi chỉ nghĩ đến những phần thưởng mà tôi hy vọng nó sẽ mang lại. Và công việc đã trở thành một phương tiện chỉ để kiếm tiền. Cảm giác cho đi điều gì đó, giúp đỡ người khác, cống hiến... đã bị mất hút trong sự hối hả nắm lấy lợi ích cho bản thân mình. Thoáng chốc, tôi nhận ra một điều chắc chắn rằng, nếu động lực của cuộc sống thiếu đi sự trong sáng thì tất cả những gì còn lại đều không có kết quả. Dù bạn là một người đưa thư, thợ hớt tóc, một người bán bảo hiểm, một ông bố luôn ở nhà hay một bà nội trợ thì cũng chẳng có gì khác nhau. Chỉ khi bạn cảm thấy mình đang phục vụ cho người khác, bạn mới thực hiện tốt công việc được. Còn nếu chỉ quan tâm đến những gì mình sẽ đạt được, hiệu quả công việc của bạn sẽ giảm đi. Ðó là quy luật tự nhiên của cuộc sống.

Tôi ngồi một hồi lâu. Tiếng sóng vỗ rì rào đã chuyển thành tiếng gầm do thủy triều lên. Những tia nắng cuối cùng của một ngày đang gần như khuất dạng dưới đường chân trời. Một ngày ở biển của tôi đã gần kết thúc, tôi hồi tưởng lại: Chăm chú lắng nghe để bình tĩnh và làm dịu đi một tâm trí điên rồ, chuyển sự tập trung từ những điều bên trong ra bên ngoài. Xem xét lại động lực của mình, đây là mấu chốt của việc điều trị. Tôi dừng lại và đọc hàng chữ nữa: "Viết những ưu phiền lên cát." Dưới vòm trời cao vút, tôi đã viết thật nhiều trên mặt cát, hết nỗi ưu phiền này đến ưu phiền khác... Sau đó tôi nhẹ nhàng bước đi và không nhìn lại.

Anh Chị Em thân mến, Mùa Chay sắp đến, Giáo Hội kêu gọi chúng ta "Âm thầm cầu nguyện và thành tâm sám hối." Trong Mùa Chay chúng ta cần làm những việc mà người trong câu chuyện trên đã làm: lắng nghe lời Chúa từ sâu thẳm tâm hồn và sửa đổi cuộc sống cho hoàn chỉnh như lời Tiên Tri Ezekiel kêu mời: "Hãy trở lại và hãy sống (Ez 18:31).

Mùa Chay năm nay bắt đầu từ thứ Tư Lễ Tro 18-2-2015. Trong 40 ngày Mùa Chay, nhất là Tuần Cửu Nhật kính Thánh Cả Giuse từ 17 đến 25-3-2015, nhà Dòng đặc biệt cầu cho các nhu cầu của Anh Chị Em. Xin Anh Chị Em gửi những ý nguyện về Ðền Thánh. Kính chúc Anh Chị Em hưởng một Mùa Chay thánh thiện.

Thân ái kính chào Anh Chị Em, 

Lm. Raymunđô M. Nguyễn Châu Diên, CMC
Giám Đốc Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ

 

 

 

Home English Nội Dung Tạ Ơn Sống Đạo Khắc Bảng Hội Truyền Giáo
Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ    1900 Grand Ave, Carthage, MO 64836  
(417) 358-8580    heartofmaryshrine@yahoo.com