Bài Đọc Hằng Ngày

 

Thứ Ba Tuần II Phục Sinh  

 

BÀI ĐỌC I: Cv 4, 32-37

"Họ một lòng một ý với nhau".

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Bấy giờ tất cả đoàn tín hữu đông đảo đều đồng tâm nhất trí. Chẳng ai kể của gì mình có là của riêng, song để mọi sự làm của chung. Các tông đồ dùng quyền năng cao cả mà làm chứng việc Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta sống lại. Hết thảy đều được mến chuộng. Vì thế, trong các tín hữu, không có ai phải túng thiếu. Vì những người có ruộng nương nhà cửa đều bán đi và bán được bao nhiêu tiền thì đem đặt dưới chân các tông đồ. Và người ta phân phát cho mỗi người tuỳ theo nhu cầu của họ. Ông Giuse, người mà các tông đồ đặt tên là Barnabê (nghĩa là con sự an ủi), một thầy tư tế, quê ở Cyprô, có một thửa ruộng, ông bán đi và đem tiền đặt dưới chân các tông đồ. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 92, 1ab. 1c-2. 5

Đáp: Chúa làm vua, Ngài đã mặc thiên oai (c. 1a).

Xướng: 1) Chúa làm vua, Ngài đã mặc thiên oai. Chúa đã vận uy quyền, Ngài đã thắt long đai. - Đáp.

2) Và Ngài giữ vững địa cầu, nó sẽ không còn lung lay. Ngai báu của Ngài thiết lập từ muôn thuở, tự đời đời vẫn có Chúa. - Đáp.

3) Lời chứng bảo của Ngài rất đáng tin, lạy Chúa, sự thánh thiện là của riêng nhà Ngài, cho tới muôn muôn ngàn thuở. - Đáp.

ALLELUIA: Ga 14, 18

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy sẽ không bỏ các con mồ côi: Thầy sẽ đến với các con và lòng các con sẽ vui mừng". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Ga 3, 7-15

"Không ai lên trời được, ngoài người đã từ trời xuống, tức là Con Người vốn ở trên trời".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: "Thật, Tôi bảo cho ông biết: Ông đừng ngạc nhiên vì nghe Tôi nói rằng: Các ngươi phải tái sinh bởi trời. Gió muốn thổi đâu thì thổi, ông nghe tiếng gió, nhưng chẳng biết gió từ đâu đến và đi đâu: mọi kẻ sinh bởi Thần Linh cũng vậy".

Nicôđêmô hỏi lại rằng: "Việc ấy xảy ra thế nào được?" Chúa Giêsu đáp: "Ông là bậc thầy trong dân Israel mà ông không biết điều ấy sao? Thật, tôi bảo thật cho ông biết: Điều chúng tôi biết thì chúng tôi nói; điều chúng tôi thấy thì chúng tôi minh chứng. Nhưng các ông lại không nhận lời chứng của chúng tôi. Nếu khi Tôi nói về những sự dưới đất mà các ông không tin, khi Tôi nói những sự trên trời, các ông tin thế nào được? Không ai lên trời được, ngoài người đã từ trời xuống, tức là Con Người vốn ở trên trời. Cũng như Môsê treo con rắn nơi hoang địa thế nào, thì Con Người cũng phải bị treo lên như vậy, để những ai tin vào Người, thì không bị tiêu diệt muôn đời". Đó là lời Chúa.

 

tháng 04/2016

 

5 phút suy niệm: THỨ BA TUẦN 2 PS
Th. Vinh-sơn Phe-ri-ê, linh mục                          Ga 3,7b-15
ƯỚC MƠ TRONG TẦM TAY
“Không ai có thể lên trời được, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống.” (Ga  3,13)
Suy niệm: Chinh phục vũ trụ, một ước mơ bao đời của con người. Năm 1961, Yuri Gagarin, phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ. Tám năm sau, Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Và mới nhất đây, người ta khám phá thiên hà GN-z11, thiên hà xa nhất mà kính thiên văn Hubble thấy được, cách trái đất 13,4 tỷ năm ánh sáng, được hình thành khoảng 300 triệu năm. Nhưng chừng đó chẳng là gì so với hằng tỷ thiên hà to lớn, cách trái đất cả tỷ tỷ năm ánh sáng. Giống như chú bé con đang chập chững tập đi, ước mơ lên tới trời vẫn còn xa tầm với con người! Chừng đó càng không là gì với ước mơ đích thực mà con người cần vươn tới: Đạt tới Nước Trời, nơi hạnh phúc vĩnh cửu. Chúa Giê-su, “Đấng từ trời xuống” chắp cánh cho ước mơ đó của con người: Đi theo Ngài để khi “được giương cao lên” –qua cái chết và cuộc phục sinh của Ngài– Ngài sẽ kéo mọi sự lên với Ngài, lên tới Nước Trời. Và “lên Trời,” ước mơ đó giờ đây hoàn toàn trong tầm tay con người.
Mời Bạn: Như nhạc sĩ Trần Tiến hát: “Hạnh phúc quá đơn sơ, đời tôi đâu có ngờ,” ước mơ lên Trời với Đức Ki-tô cũng đơn sơ thôi: tin vào Đức Ki-tô, Đấng mà Thiên Chúa sai đến để cứu độ nhân loại chúng ta.
Sống Lời Chúa: Một khi đã tin vào Đức Ki-tô, bạn mạnh dạn loại bỏ những vật cản: lòng giận ghét, tham lam, những dục vọng đê hèn… khiến bạn không hướng thượng, hướng thiện được.
Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con luôn bám chặt lấy Chúa, cách riêng nơi Lời Chúa và Thánh Thể, để con được đưa lên cao với Chúa. Amen.

THỨ 3 SAU CN 2 PS - C
CHÚA GIÊSU PHỤC SINH – ĐẤNG TÁI SINH CON NGƯỜI
* LỜI CHÚA : “Khi ấy, Chúa Giêsu nói với ông Nicôđêmô rằng : ‘Các ông cần phải được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên.” (Ga 3,7)
* CHIA SẺ :
Được sống và sống đời đời luôn là khát vọng, ước mơ của con người. Nhưng rồi, con người cũng phải chết. Dù cho khoa học phát triển vượt bậc, cũng không thể đem lại cho con người sự sống đời đời. Cái chết không loại trừ một ai. Đối với người vô thần, cái chết như là sự chấm hết cho một đời người.
Là người Kitô hữu, là người tin vào Chúa Giêsu Kitô, có Chúa Giêsu Kitô trong tâm hồn, chúng ta hoàn toàn tin rằng, chết không phải là hết, nhưng chỉ là sự khởi đầu cho một đời sống mới, một sự sống bất diệt mà Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh, Đấng đã chết và đã sống lại, để ban ơn cứu độ cho con người.
Quả thật, ngay từ thuở tạo thiên lập địa, Thiên Chúa đã sáng tạo nên vũ trụ và con người trong tình trạng tốt đẹp, con người được hạnh phúc với Thiên Chúa. Nhưng vì nghe theo lời cám dỗ, xúi giục của ma quỉ, của sự dữ, tổ tiên loài người là Ađam và Evà đã ăn trái cấm, lạm dụng sự tự do mà không tin tưởng, bất tuân phục Thiên Chúa, nên đã phạm tội mất lòng Chúa. Từ đó, con người mất đi tình trạng hạnh phúc, ân sủng ban đầu. Con cháu Ađam và Evà mang tội nguyên tổ đi vào trong thế gian, với hình phạt là sự chết.
Vì vậy, khi mỗi người được sinh ra trong cõi đời này, chúng ta đã mất đi tình trạng ân sủng ban đầu, mắc tội tổ tông truyền, làm cho loài người mất ơn nghĩa với Thiên Chúa, mất sự hòa hợp với bản thân, với mọi người mọi vật, hướng chiều về tội lỗi, phải đau khổ và phải chết.
Thế nên, để được hạnh phúc và được sự sống đời đời, chúng ta cần phải nhờ ơn Chúa ban cho, cần phải được sinh ra một lần nữa trong ân sủng phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, như lời Chúa Giêsu đã nói với ông Nicôđêmô. “Các ông cần phải được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên.”
Chúng ta đã được dìm mình trong dòng nước của Bí Tích Thánh Tẩy, chúng ta đã được tái sinh trở nên một con người mới, con người được Chúa Giêsu Phục Sinh ban ơn cứu độ, để được hưởng sự sống đời đời. Ước mong sao, chúng ta luôn sống thánh thiện, công chính để xứng đáng là con của Chúa, là công dân của Nước Trời.
* CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa! Cảm tạ Chúa đã gọi và cho con được làm con của Chúa. Amen.

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng Tỉnh Dòng) - web@dongcong.net (webmaster)