Bài Đọc Hằng Ngày

 

Thứ Tư Tuần III Phục Sinh  

 

BÀI ĐỌC I: Cv 8, 1-8

"Đến đâu, họ cũng rao giảng lời Thiên Chúa".

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Ngày ấy, Hội Thánh ở Giêrusalem bị bách hại dữ tợn. Ngoài các tông đồ, mọi người đều phân tán đi các miền Giuđêa và Samaria. Còn những người đạo đức lo chôn cất Têphanô; họ than khóc ông rất nhiều. Lúc đó Saolô tàn phá Hội Thánh; ông vào nhà này sang nhà nọ, bắt đàn ông lẫn đàn bà và tống ngục họ.

Những người bị phân tán, đã đi khắp nơi rao giảng lời Thiên Chúa. Phần Philipphê thì đi xuống một thành thuộc xứ Samaria rao giảng Đức Kitô cho họ. Dân chúng chú ý đến những lời Philipphê rao giảng, vì họ cùng nghe biết và xem thấy các phép lạ ngài làm, quỷ ô uế đã ám nhiều người trong họ, lúc đó kêu lớn tiếng và xuất ra. Nhiều người bất toại và què quặt được chữa lành. Bởi đó, cả thành được vui mừng khôn tả. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 65, 1-3a. 4-5. 6-7a

Đáp: Toàn thể đất nước, hãy reo mừng Thiên Chúa (c. 1).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Toàn thể đất nước, hãy reo mừng Thiên Chúa, hãy ca ngợi vinh quang danh Ngài, hãy kính dâng Ngài lời khen ngợi hiển vinh. Hãy thưa cùng Thiên Chúa: kinh ngạc thay sự nghiệp Chúa. - Đáp.

2) Toàn thể đất nước thờ lạy và ca khen Ngài, ca khen danh thánh của Ngài. Hãy tới và nhìn coi sự nghiệp của Thiên Chúa, Ngài thi thố những chuyện kinh ngạc giữa con cái người ta! - Đáp.

3) Người biến bể khơi thành nơi khô cạn, người ta đã đi bộ tiến qua sông, bởi đó ta hãy hân hoan trong Chúa. Với quyền năng, Ngài thống trị tới muôn đời. - Đáp.

ALLELUIA: Ga 10, 27

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Con chiên Ta thì nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Ga 6, 35-40

"Ý muốn của Cha Ta là: hễ ai thấy Con thì có sự sống đời đời".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán với đám đông rằng: "Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ. Nhưng Ta đã bảo các ngươi rằng: Các ngươi đã thấy Ta, nhưng các ngươi không chịu tin. Những ai Cha đã ban cho Ta sẽ đến với Ta. Và ai đến với Ta, Ta sẽ không xua đuổi ra ngoài. Bởi vì Ta từ trời xuống không phải để làm theo ý Ta, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai Ta. Vậy ý của Cha, Đấng đã sai Ta, là hễ sự gì Người đã ban cho Ta, Ta chẳng để mất, nhưng ngày sau hết, Ta sẽ cho nó sống lại. Quả vậy, ý của Cha Ta là hễ ai thấy Con và tin vào Người thì có sự sống đời đời". Đó là lời Chúa.

 

tháng 04/2016

 

5 phút suy niệm:                 THỨ TƯ TUẦN 3 PS
Ga 6,35-40
BÁNH TRƯỜNG SINH
Đức Giê-su nói với dân chúng rằng: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ”.(Ga 6, 35)
Suy niệm: “Dân dĩ thực vi tiên” (Dân lấy cái ăn làm đầu).Có thể nói, cái ăn mối quan tâm lớn nhất của mọi người. Người túng thiếu lo sao đủ ăn hằng ngày, người no đủ bận tâm về an toàn thực phẩm. Nếu cái ăn phần xác được quan tâm như thế, thì của ăn nuôi hồn, không đáng cho ta nghĩ tới sao? Chúa Giê-su trước khi từ giã cuộc đời này đã thiết lập bí tích Thánh Thể để trao ban trọn vẹn thân mình Ngài cho chúng ta. Khi truyền phép để bánh và rượu trở thành Mình và Máu Thánh Đức Kitô, linh mục lặp lại chính lời của Chúa Giê-su: “Này là Mình Ta, sẽ bị nộp vì các con… Này là Máu Ta, Máu giao ước mới và vĩnh cửu, sẽ đổ ra cho các con và nhiều người được tha tội...”. Mỗi khi tiếp nhận Ngài, ta được dự phần vào sự sống của Chúa, tức là được bảo đảm cho sự sống muôn đời.
Mời Bạn: Thánh Gio-an Ma-ri-a Vi-a-nê hằng ngày cầu nguyện nhiều giờ trước nhà chầu. Ngài nói: “Linh hồn chúng ta không thể có của ăn nuôi dưỡng nào khác ngoài Thiên Chúa, bởi vì linh hồn phải sống bằng tinh thần của Thiên Chúa.” Bạn vẫn thường đi lễ, nhưng có bao giờ bạn suy tưởng ý nghĩa linh thiêng bí tích mình đang được dự phần không?
Sống Lời Chúa: Tôi dọn mình chu đáo trước khi rước lễ, và khi đã rước Chúa vào lòng, tôi sốt sắng cám ơn Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã lập bí tích Thánh Thể để trao ban cho chúng con chính Chúa. Xin đừng để con vô tâm trước hồng ân Chúa ban nhưng xin cho con đầy lòng tin yêu và siêng năng rước Chúa. Amen.

THỨ 4 SAU CN 3 PS – C
CHÚA GIÊSU – BÁNH TRƯỜNG SINH
* LỜI CHÚA : “ Khi ấy, Chúa Giêsu nói với dân chúng rằng : ‘Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói ; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ !” (Ga 6,35)
* CHIA SẺ :
Tin, một hồng ân cao cả mà Thiên Chúa đã ân ban cho con người, nhưng không phải ai cũng có đức tin, vì con người có sự tự do để đáp trả, có mở lòng mình ra để đón nhận hay không.
Là người Kitô hữu, chúng ta đã tham dự rất nhiều Thánh Lễ, nhưng chúng ta có tin Chúa Giêsu đang hiện diện cách đích thực, trọn vẹn cả thần tính nhân tính của Người trong Tấm Bánh bé nhỏ trên bàn thờ hay không? Đó là đức tin của mỗi người. Thế nên, trong Thánh Lễ, sau khi đọc lời truyền phép, linh mục cung kính cúi mình xuống nâng đĩa thánh và chén thánh có Mình Máu Chúa lên và đọc, “Đây là mầu nhiệm đức tin.”
Thế mới hay, đức tin là bảo đảm cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều ta không thấy. Điều này Chúa Giêsu đã nói với Tôma. “Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin.” (Ga 20,29)
Là người Kitô hữu, chúng ta thật là có phúc, vì tin rằng, Thánh Thể chính là Mình Máu Chúa Giêsu Kitô, là Thần Lương nuôi dưỡng linh hồn ta được sống muôn đời. Thế nên, khi rước Chúa ngự vào lòng, với tất cả đức tin, đức cậy, đức mến, linh hồn chúng ta sẽ được Mình Máu Thánh Chúa nuôi dưỡng và biến đổi. Dĩ nhiên, sự biến đổi này là sự biến đổi thiêng liêng, nghĩa là linh hồn chúng ta được đầy tràn ơn Chúa, được trở nên thánh thiện hơn, bình an và hạnh phúc.
Thế nhưng, vẫn còn có nhiều người không tin vào Bí Tích Thánh Thể.

Chuyện kể rằng:
Một người ngoại giáo hỏi người bạn Công giáo :
- Người Công giáo các bạn ăn Chúa Kitô phải không ?
- Vâng, người Công giáo trả lời.
Người kia hỏi tiếp : - Vậy sao các bạn không trở nên như Chúa ?
Thay vì trả lời câu hỏi, người Công giáo hỏi lại người bạn của mình:
- Có khi nào bạn ăn thịt bò không ?
- Rất nhiều lần. Mà hỏi làm gì vậy ?
- Sao thịt của bạn chưa biến đổi thành thịt bò?
- À là vì, khi mình ăn thịt bò, thịt bò trở nên chất dinh dưỡng để nuôi thân xác của mình được khỏe mạnh hơn, chứ làm sao thịt bò làm mình trở thành bò được?
- Bạn à, cũng vậy, khi mình rước Chúa Giêsu Thánh Thể vào tâm hồn của mình, Chúa Giêsu sẽ biến đổi tâm hồn mình được tràn đầy ơn Chúa, được bình an, hạnh phúc hơn.
- Ôi! Mình đã hiểu! Mình xin lỗi bạn nhé!

Quả thật, Chúa Giêsu là Bánh Trường Sinh đem lại cho con người sự sống đời đời. Chúng ta được biến đổi trong Chúa cách thiêng liêng nhờ rước Mình Máu Chúa.
* CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Con yêu mến Ngài. Amen.

 

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng Tỉnh Dòng) - web@dongcong.net (webmaster)